Home / Đời Sống Và Du Lịch / Xe Việt hết cửa?. Xe hơi Xe máy

Xe Việt hết cửa?. Xe hơi Xe máy

Chiếc ôtô điện có giá rẻ do Nhật Bản sản xuất, nếu vào thị trường Việt Nam sẽ là mối đe dọa đối với ôtô sản xuất ở trong nước.


Chiếc ô tô điện của Nhật Bản có khả năng lội nước, giá chỉ 250 triệu đồng

Tờ Auto News mới đây dẫn lời lãnh đạo Công ty Funai (Nhật Bản) cho biết, thông qua một đối tác, họ sẽ đưa chiếc xe Fomm Concept One vào bán tại thị trường Việt Nam với giá gần 9.800 Euro, hơn 250 triệu đồng Việt Nam.

Theo Funai, chiếc Fomm Concept One có 4 chỗ ngồi, được trang bị hai động cơ điện, có thể chạy đến tốc độ tối đa 80km/h và chạy được 160km mới phải sạc pin.

Một khả năng nổi trội của chiếc xe điện này là khả năng lội nước với hệ thống pin bao bọc kín chống nước, nên xe có thể điều khiển như một con tàu nhỏ, do đó, rất thích hợp ở các khu vực đô thị mưa to gây ngập lụt.

Thông tin về chiếc ô tô Fomm Concept One được đăng tải trên tờ Auto News có nhiều điểm tương đồng với ý tưởng của ông Trần Minh Tâm (huyện Củ Chi, TP.HCM).

Trong nhiều lần trao đổi với Đất Việt, ông Tâm cho biết, sau khi hoàn thành chiếc ô tô điện “made in Vietnam” mang tên CITY 18, ông đã ấp ủ sáng chế phiên bản 2 của chiếc ô tô này với khả năng vừa chạy điện vừa chạy xăng, có khả năng nâng gầm để vừa đảm bảo môi trường vừa chạy trơn tru mỗi khi đường ngập lụt. Tuy nhiên, vì khả năng tài chính có hạn, cuối cùng ông Tâm đành phải gác lại công việc chế tạo.

Vì lẽ đó, khi nghe mô tả về chiếc ô tô điện của Công ty Funai, ông Trần Minh Tâm đã thốt lên rằng “phen này xe Việt chết chắc” vì không cạnh tranh nổi.

Lý giải cho nhận định của mình, ông Tâm cho biết, nếu thực tế chiếc xe điện của Nhật Bản đúng như truyền thông nước này thông tin thì công ty sản xuất sẽ “hốt bạc” vì 250 triệu đồng là mức giá rẻ, hầu như ai cũng có thể mua được. Hơn nữa, với tình trạng biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường, nhìn đâu cũng ngập như ở Việt Nam hiện nay, có được chiếc xe như vậy là quá tốt, vừa không tốn xăng, vừa bảo vệ môi trường.

Ngoài mức giá rẻ, chiếc ô tô điện của Nhật Bản có thêm khả năng cạnh tranh tại thị trường Việt Nam nhờ tâm lý người Việt Nam rất chuộng hàng hóa Nhật, đặc biệt là xe Nhật. Trong khi đó, ô tô điện Việt Nam còn rất non trẻ, vì thế nguy cơ chết từ trong trứng nước hay không có cửa là rất dễ xảy ra.

Cũng theo cha đẻ của chiếc ô tô điện CITY 18, người Việt Nam luôn mơ về chiếc ô tô “made in Vietnam” và hoàn toàn có khả năng làm được. Thế nhưng, ở Việt Nam có tình trạng mạnh ai nấy làm mà thiếu đi sự đoàn kết, ủng hộ, thành ra đầu ra rất khó. Người Việt cũng luôn đặt vấn đề lợi nhuận lên hàng đầu, thích ăn xổi, ngoại trừ có người nào đó bảo trợ, đầu tư thì may ra có thể làm được, ông nói.

Nhắc về hoạt động sáng chế của mình, ông Trần Minh Tâm cho biết, hiện tại, ông đã dừng mọi hoạt động liên quan đến ô tô điện bởi cuối cùng ông nhận ra rằng, ông đã tốn quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc vào đó, thậm chí gia đình lục đục chỉ vì chiếc xe, để rồi cuối cùng ông không được gì.

“Người ở gần hiểu tôi thì không sao, người không hiểu thì bảo tôi làm chuyện bao đồng.

Tôi chỉ mong đủ sống, có tiền để tiếp tục làm phiên bản 2 cho hoàn chỉnh. Tôi muốn là người đầu tiên đặt viên gạch về ô tô điện ở Việt Nam để xây dựng nền tảng cho công nghệ ô tô điện chứ không cần danh tiếng hay làm giàu.

Mục đích của tôi là muốn giúp ích cho xã hội nhưng cuối cùng đã không làm được.

Bây giờ, với chiếc ô tô điện, tôi nghĩ công trình chế tạo ấy cuối cùng vẫn sẽ chỉ là vấn đề riêng tư của tôi, trở thành một kỷ niệm đẹp trong đời bởi để chiếc xe ấy ra được thị trường khó vô cùng, nhất là khi người ủng hộ, người cùng chí hướng rất ít, thậm chí là không có.

Tôi đã làm đủ cách, tìm nhà đầu tư nhưng gặp toàn người thiếu thiện chí. Họ tìm đến tôi với mục đích tư lợi, không phải mong muốn hợp tác gì”, ông Trần Minh Tâm chia sẻ.

Theo ông, sở dĩ công ty của Nhật sản xuất thành công được chiếc ô tô điện nói trên là nhờ tiềm lực kinh tế mạnh và mọi thứ hầu như đều hoàn hảo. Trong khi đó, chúng ta vẫn ở trong giai đoạn trứng nước.

“Dù vậy, tôi sẽ vẫn tiếp tục chờ đợi một phép màu, một cơ hội và nếu may mắn tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào sáng chế để tạo ra một chiếc ô tô điện hoàn hảo, có khả năng lội nước.

Dĩ nhiên, ở góc độ của tôi, tôi sẽ vẫn chỉ làm công việc sáng chế, còn việc chiếc xe có được đưa ra thị trường, đến tay người tiêu dùng hay không thì e tôi không đủ năng lực, đó là việc của những người khác”, ông nói.

» Cận cảnh ‘Ác quỷ’ Devel Sixteen mạnh gấp 3 lần Bugatti Chiron
» VinFast hoàn thành sản xuất thân vỏ xe Lux SUV đầu tiên

About Trần Lê

Check Also

Honda Việt Nam công bố định hướng hoạt động đua xe thể thao trong năm 2020Ăn Chơi

Ngày 25-02 vừa qua, Honda Việt Nam (HVN) đã công bố định hướng hoạt độn‌g …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *