Home / Đời Sống Và Du Lịch / Xe hơi nổ lốp dưới trời nắng nóng, xử lý nhanh gọn như thế nào?. Xe hơi Xe máy

Xe hơi nổ lốp dưới trời nắng nóng, xử lý nhanh gọn như thế nào?. Xe hơi Xe máy

Rất nhiều trường hợp xe hơi bị thủng lốp khi để quá lâu dưới trời nắng nóng, nhiều tài xế có thừa kỹ năng xử lý tình huống này, nhưng vẫn còn đó một số trương hợp khi lâm vào tình cảnh trên lại lúng túng và không biết xử lý sao cho ổn thỏa…


Xe nổ lốp hay lốp bị hư hỏng dưới thời tiết nắng nóng không phải là chuyện hiếm gặp. Skip in 5

Nguyên nhân do đâu?

Một trong những nguyên nhân khiến lốp xe hơi của bạn bị nổ là do bạn để xe quá lâu dưới mặt đường nóng, cộng thêm quá trình biến dạng liên tục khi di chuyển khiến nhiệt độ không khí trong lốp tăng cao. Lúc áp suất vượt quá mức cho phép thì lốp dễ bị phình hoặc nổ.

Kèm theo đó sự bê tông hóa, mật độ, lưu lượng tham gia giao thông ngày một tăng cao sẽ đẩy mức nhiệt độ trung bình trên đường lên cao thêm vài độ C. Chính điều này đã tác động không nhỏ đến bề mặt của lốp xe, gây biến dạng thậm chí là nổ bất thình lình.

Nhiệt độ trên mặt đường tăng và lốp đã quá mòn càng dễ làm hư hỏng lốp xe.

Chủ động phòng tránh

Vì vậy cách tốt nhất để phòng ngừa xe bị nổ lốp trong thời tiết nắng nóng đó là bạn nên kiểm tra lốp thường xuyên. Đặc biệt, chú ý tới những dấu hiệu hư hỏng như đã quá mòn, lốp quá căng, áp suất lốp giữa các bánh không đều…khi gặp những trường hợp này cần đưa đến trung tâm bảo hành để sửa chửa và thay lốp.

Lốp xe thủng giữa đường luôn là vấn đề hết sức đau đầu đối với những người không có kinh nghiệm xử lý.

Ngoài ra, cần nhớ không nên bơm lốp quá căng. Trong điều kiện nhiệt độ cao, lốp xe ma sát với mặt đường làm thay đổi áp suất trong lốp gây nổ lốp.

Để xe quá lâu dưới ánh nắng mặt trời, ngoài việc có nguy cơ thủng lốp xe thì tia cực tím độc hại còn làm phai màu “xế” của bạn.

Chú ý, không nên để xe dưới nắng quá lâu. Ánh nắng trực tiếp chiếu vào lốp cùng nhiệt độ cao sẽ gây xơ cứng cao su và giảm tuổi thọ nhanh chóng. Nên đậu xe dưới một bóng râm nào đó như dưới tán cây, bóng của tòa nhà hay hầm để xe bạn được an toàn hơn.

Xử lý nhanh gọn, tránh mất thời gian

Khi rơi vào trường hợp này, tài xế thường bị giật mình và phản xạ theo tự nhiên là phanh gấp khiến xe mất lái, nhiều lúc còn va quẹt với các phương tiện xung quanh gây nguy hiểm.

Tai nạn khi lốp xe bị thủng đột ngột không phải là điều hiếm gặp. Ảnh minh họa

Lúc này, tài xế cần phải giữ bình tĩnh, tránh giật vô lăng hay đạp phanh gấp. Từ từ tăng tốc để kiểm soát chiếc xe và giữ cho xe luôn chạy thẳng. Tất nhiên, trong quá trình này bạn phải giữ chắc tay lái bằng cả 2 tay ở vị trí 10h và 2h để tránh mất lái.

Sau đó, hãy giảm tốc độ từ từ rồi để xe chạy theo quán tính. Cần chú ý, không được rời chân ga đột ngột. Bởi khi đó xe của bạn chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước, dẫn tới mất kiểm soát.

Tiếp theo, bật xi nhan báo hiệu và nhẹ nhàng đạp phanh chuẩn bị cho việc dừng xe. Cuối cùng, sử dụng các biện pháp khắc phục như thay lốp dự phòng nếu có mang theo hoặc gọi cho đội cứu hộ ngay lập tức.

» Soi siêu xe McLaren 720S 20 tỷ đồng, màu đỏ độc nhất Việt Nam
» Đậu trên bãi biển, Ford Transit bị thủy triều cuốn trôi

About Trần Lê

Check Also

Thân chuyện tình cảm tan vỡ, Hợi có tin vui về tài chính. Kĩ Năng Sống

Cùng xem tử vi hàng ngày về vận mệnh, tình duyên, tiền bạc, sức khỏe …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *