Home / Tâm Sự Gia Đình / Uốn nắn con vào khuôn khổ từ bé hay để con được tự do phát triển?. Mẹ và Trẻ Em

Uốn nắn con vào khuôn khổ từ bé hay để con được tự do phát triển?. Mẹ và Trẻ Em

Ai cũng muốn con mình được nuôi dạy và phát triển tốt nhất về mọi mặt. Những thông tin đa chiều làm nhiều người phân vân, nên dạy dỗ uốn nắn con vào khuôn khổ nhất định ngay từ bé hay để con được tự do phát triển theo tự nhiên?


ảnh minh họa

Quan niệm uốn nắn con ngay từ khi còn bé

Chị Phương Anh (31 tuổi, sinh sống ở quận 3, TP.HCM) đang kinh doanh online và có 2 con nhỏ. Bé lớn 6 tuổi, bé nhỏ 2 tuổi. Cả hai chị em đều chăm ngoan. Bé lớn nhà chị luôn đạt học lực giỏi trong lớp, chăm ngoan nghe lời, hòa nhã với mọi người và rất yêu thương em của mình. Bé lớn nhà chị luôn là tấm gương để các bậc phụ huynh trong khu phố hướng con em mình noi theo.

Hàng xóm mỗi khi nhắc về 2 đứa con của chị Phương Anh đều tấm tắc lời khen về cách nuôi dạy con của chị. Nhiều bà mẹ tìm đến chị Phương Anh để xin lời khuyên. Chị chia sẻ: “Việc giáo dục con phải uốn nắn ngay từ khi còn bé. Như vậy sẽ tạo được thói quen và cách sống tốt cho con sau này. Nếu cứ chủ quan đợi bé lớn mới dạy thì lúc đó sẽ khó khiến con nghe lời”.

Quan niệm để con chơi tự do, thích làm gì thì làm

Cũng có phương pháp giáo dục con hiệu quả, nhưng chị Ngọc Trâm (28 tuổi, sinh sống tại quận 10, TP.HCM ) lại áp dụng cách trái ngược hoàn toàn với chị Phương Anh. Chị cho rằng khi con còn bé, nên để con tự do thích khám phá mọi thứ, cha mẹ không cần can thiệp, không cần uốn nắn theo một khuôn mẫu nào. Nếu sai bé sẽ tự sửa chữa và rút ra bài học.

Chị Trâm không hề ép con học hành như bạn bè cùng trang lứa, thay vào đó, chị để bé được tự do nô đùa và tìm tòi, học hỏi mọi thứ bên ngoài nhiều hơn. Bé Thành Nhật (7 tuổi) con trai chị Trâm tuy học lực chỉ đạt mức khá nhưng với các hoạt động ngoại khóa bên ngoài bé rất năng nổ và nhiệt tình. Đặc biệt bé rất thích nhảy múa. Chị Trâm vừa đăng ký cho con một khóa học nhảy hiện đại cho trẻ 7 tuổi để phát triển sở thích của bé.

Để trẻ được tự do phát triển nhưng vẫn dưới sự trông coi của cha mẹ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 6 năm đầu đời là thời điểm phát triển rất quan trọng của mỗi đứa trẻ. Ở giai đoạn này bé đã có thể nhận thức, giao tiếp với thế giới xung quanh, thậm chí có thể góp phần hình thành nhân cách của bé. Nếu cứ một mực rèn ép trẻ vào nề nếp chăm ngoan, cha mẹ có thể gây ra những tác dụng phụ không ngờ tới cho con mình như thiếu sáng tạo, thiếu kỹ năng giao tiếp trước đám đông. Ngược lại, những đứa bé được cha mẹ tạo điều kiện để nghịch ngợm, hiếu động sẽ thường thích nghi dễ dàng với cuộc sống sau này hơn.

Chị Kim Thoa (21 tuổi) tâm sự: “Khi còn bé, mình rất hay nghịch mỹ phẩm của mẹ. Một lần, mẹ phát hiện mình trét đủ thứ son phấn lên mặt và vô cùng thích thú khi thấy gương mặt mình lem nhem, mình đã bị một trận đòn nhớ đời vì tội dám tự ý nghịch đồ của mẹ.

Tuy nhiên, sau lần đó, mỗi lần trang điểm mẹ lại hỏi mình có muốn dùng cái này hay cái kia không. Mẹ hướng dẫn mình từng bước make up đơn giản và mua cho mình một bộ cọ và phấn trang điểm riêng để mình thỏa sức tô vẽ gương mặt. Nhờ mẹ mà mình có một nền tảng kỹ năng make up khá tốt từ khi còn rất bé để trở thành một chuyên viên trang điểm như hiện giờ”.

Mỗi bậc cha mẹ có mỗi cách dạy con khác nhau. Việc uốn nắn cho con vào nề nếp từ khi con còn bé là một điều cần thiết để định hình nhân cách sau này của trẻ nhưng bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng cần cho con được tự do chơi và khám phá thế giới bên ngoài. Không nên ép con vào một khuôn mẫu có sẵn. Cha mẹ nên tôn trọng sở thích và ý kiến của con chứ đừng ép con phải nhất nhất làm theo những gì cha mẹ muốn. Nếu vẫn còn lo lắng, cha mẹ có thể giám sát con từ xa để yên tâm hơn về con. Trẻ sáng tạo, hiếu động thích khám phá sau này sẽ thích nghi và dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống

» Trẻ học kém, mẹ ‘khổ sở’ tìm trường ít thành tích cho con
» Làm gì khi trẻ biếng ăn vào mùa nắng nóng?

About Trần Lê

Check Also

Em từng sống những ngày cơ cực không có cha mà nỡ để con chịu chung nỗi đau ấy

Có lẽ l‌y hô‌n là điều mà bấ‌t cứ cặp vợ chồng nào sau khi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *