Home / Tâm Sự Gia Đình / Trẻ dậy thì sớm, do đâu?. Mẹ và Trẻ Em

Trẻ dậy thì sớm, do đâu?. Mẹ và Trẻ Em

Tuổi dậy thì thường bắt đầu ở trẻ em gái ở độ tuổi từ 8 và 12 và ở các bé trai ở độ tuổi từ 9 và 14.


ảnh minh họa

Tuổi dậy thì sớm là tuổi dậy thì bắt đầu trước 8 tuổi (đối với bé gái) và trước 9 tuổi (đối với bé trai). Dậy thì sớm chia làm 2 loại là dậy thì sớm trung ương và ngoại vi.

Dậy thì sớm trung ương: là do nồng độ GnRH tăng cao từ sự hoạt động quá sớm của trục dưới đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục.

Trong trường hợp hiếm hoi, những điều sau đây có thể gây dậy thì sớm trung ương: khối u trong não hoặc tủy sống, viêm não hay viêm màng não; Bức xạ vào não hay cột sống; Sự tắc nghẽn gây thiếu máu cục bộ não, suy giáp (tuyến giáp không sản xuất đủ hormon).

Ảnh minh họa: Internet

Các bệnh lý bẩm sinh của hệ thần kinh trung ương (não úng thủy, các kytse màng nhện, loạn sản vách-thị, harmatome…); Hội chứng McCune-Albright – Tăng sản thượng thận bẩm sinh (một nhóm các rối loạn di truyền liên quan đến sản xuất nội tiết tố bất thường của tuyến thượng thận)…

Dậy thì sớm ngoại vi: ít phổ biến hơn so với dậy thì sớm trung ương. Nguyên nhân không như các nguyên nhân gây dậy thì sớm trung ương mà các hormon steroids sinh dục tăng cao do bệnh lý tuyến sinh dục (buồng trứng, tinh hoàn) hay thượng thận, một số trường hợp đặc biệt có thể do bài tiết lạc chỗ các hormon hướng sinh dục, có thể do nguồn hormon ngoại sinh quá mức.

Cả bé gái và bé trai bị dậy thì sớm ngoại vi có thể do: khối u ở tuyến thượng thận hoặc trong tuyến yên tiết ra estrogen hoặc là testosteron; hội chứng McCune-Albright; tiếp xúc với các nguồn bên ngoài của estrogen hay testosteron, chẳng hạn như các loại kem hoặc thuốc mỡ. Ở trẻ gái cũng có thể được kết hợp với: u nang buồng trứng, các khối u buồng trứng…

Vì vậy, nếu nghi ngờ trẻ dậy thì sớm, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết nhi khoa.

Để chẩn đoán xác định, cần làm một số xét nhiệm cận lâm sàng. Xquang bàn tay và cổ tay cũng rất quan trọng, cho thấy nếu các xương đang phát triển quá nhanh; xét nghiệm máu sau tiêm St-RH hormon. Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho trẻ em có dậy thì sớm trung tâm để xem có bất kỳ bất thường của não gây ra sự bắt đầu vào đầu của tuổi dậy thì.

Kiểm tra tuyến giáp nếu cho thấy bất kỳ dấu hiệu của suy giáp (chẳng hạn như mệt mỏi, trì trệ, tăng độ nhạy để táo bón, cảm lạnh, giảm hiệu suất hoạt động trường học hoặc khô da nhợt nhạt), có thể làm siêu âm vùng chậu để kiểm tra u nang buồng trứng…

Các trường hợp dậy thì sớm cần điều trị thì phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của thầy thuốc.

» Sau đêm ngủ cùng bạn trai dịp Valentine, cô gái ngã khuỵu khi BS nói mất khả năng làm mẹ
» Ngừa thai bằng cách đặt vòng và những tai nạn “chết người” mẹ Việt nào cũng nên biết

About Trần Lê

Check Also

Khi con vòi vĩnh, đừng bao giờ nói ‘không có tiền’, hãy trả lời theo cách của những bậc cha mẹ thông minh này

Các bậc phụ huynh Việt Nam thường có thói quen nói ” nhà mình nghèo, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *