Home / Tâm Sự Gia Đình / Trẻ bị ốm không cần kiêng tắm mẹ có hay. Mẹ và Trẻ Em

Trẻ bị ốm không cần kiêng tắm mẹ có hay. Mẹ và Trẻ Em

Khi trẻ bị ốm cha mẹ cần cho bé tắm đúng cách để giữ cơ thể bé được sạch sẽ, vệ sinh nhất có thể.


ảnh minh họa

Nhiều mẹ kiêng tắm cho con khi trời quá lạnh hoặc bé đang ốm, điều này sẽ khiến bệnh dai dẳng do vi khuẩn sống trên da không được khử sạch. Vì vậy, mẹ cần cho bé tắm đúng cách để giữ cơ thể bé được sạch sẽ, vệ sinh nhất có thể.

Trẻ bị ốm có nên tắm?

Bác sĩ Nguyễn Phạm Ý Nhi khuyến cáo, mặc dù trẻ ốm không cần kiêng tắm nhưng các bà mẹ cần cẩn thận hơn khi làm việc này cho con. Vào mùa lạnh, cần chú ý để không có sự chênh lệch nhiều về nhiệt độ giữa môi trường và cơ thể bé. Cụ thể, phòng tắm phải thật kín gió (nếu có gió lùa sẽ rất nguy hiểm, ngay cả đối với người lớn khỏe mạnh).

Có thể làm ấm phòng bằng cách bật máy sưởi hoặc xả nước nóng (nếu là nhà tắm) một lát trước khi bắt đầu tắm bé. Như vậy, khi bỏ quần áo, bé sẽ không bị sốc do thay đổi nhiệt độ. Đặt bé vào nước ấm, cố gắng tắm nhanh (nhưng vẫn phải đủ sạch), khi ra khỏi nước phải quấn vào khăn và lau khô ngay, sau đó mặc quần áo và ủ ấm cho bé.

Bác sĩ Ý Nhi cũng khuyên rằng, với những trẻ đang sốt cao, cha mẹ vẫn có thể tắm bé theo cách trên sau khi đã áp dụng thành công các biện pháp hạ sốt.

Thời gian tắm lý tưởng để tắm cho trẻ

Mẹ tránh tắm cho bé quá sớm hoặc quá muộn trong ngày. Theo kinh nghiệm dân gian, thời gian tắm cho trẻ để tránh cảm lạnh như sau:

– Dưới 3 tháng tắm trước 10h

– Dưới 6 tháng tắm trước 12h

– Dưới 1 tuổi tắm trước 15h

– Dưới 3 tuổi tắm trước 17h

– Dưới 5 tuổi tắm trước 17h30

Tắm muộn hơn bé rất dễ bị sổ mũi, cảm, ho. Nếu bé đi học mẫu giáo, bố mẹ tắm ngay sau khi đón con về rồi mới làm việc khác, hãy thành nguyên tắc nếu muốn con khỏe.

Cha mẹ không nên tắm cho bé kéo dài quá 5 phút kể từ khi bé xuống nước, để đảm bảo nước vẫn đủ ấm. Khi thời tiết quá lạnh, không nhất thiết phải tắm hàng ngày cho bé, chỉ cần tắm 2-3 lần/tuần. Tuy nhiên, cha mẹ phải chú ý vệ sinh và thay quần áo sạch sẽ cho con.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ

Nhiệt độ phòng tắm

Nếu nhiệt độ quá thấp, mẹ nên chuẩn bị thiết bị sưởi ấm như máy sưởi, điều hòa… Đóng kín cửa nhà tắm, cửa sổ, tránh để các khe có gió lùa. Mẹ cần bật máy sưởi trước để không khí ấm áp rồi mới cho con tắm. Chú ý để khoảng cách máy sưởi an toàn với chỗ tắm của trẻ.

Nhiệt độ nước tắm

Nhiệt độ nước thích hợp là từ 33-36 độ C. Dù trời lạnh mẹ cũng không nên pha nước tắm cho con quá nóng, sẽ có hại cho làn da mỏng manh của bé. Mẹ hãy dùng khuỷu tay của mình hoặc nhiệt kế đo nước để kiểm tra nhiệt độ có thích hợp hay không.

Khi tắm cho con, mẹ chú ý giữ ấm một số bộ phận quan trọng như ngực, lưng, bụng và gan bàn chân. Tắm xong mẹ nên lau khô chân và đi tất ngay cho bé.

Nguyên tắc quan trọng khi tắm cho bé trong mùa đông là tắm từ dưới lên trên. Mẹ rửa chân cho bé đầu tiên sau đó tắm dần lên trên, cuối cùng là gội đầu thật nhanh để con không bị lạnh khi đang ướt.

» Tiền nhiều để làm gì và cách dạy con tiêu tiền từ lúc lên 3
» Trẻ bị sởi nên ăn gì?

About Trần Lê

Check Also

Bất ngờ bị chồng phát hiện bí mật giấu kín chục năm, phản ứng lạ của anh làm tôi sốc nặng. Tâm Sự thầm kín

Vừa tốt nghiệp đại học ra trường thì tôi gặp gã. Vẻ điển trai phong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *