Home / Tâm Sự Gia Đình / Trang bị cho con kỹ năng tự nấu ăn. Mẹ và Trẻ Em

Trang bị cho con kỹ năng tự nấu ăn. Mẹ và Trẻ Em

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu học tập, lao động và lập nghiệp, con cái chúng ta đa số phải xa nhà từ rất sớm. Vì thế, trang bị cho con kỹ năng tự nấu ăn là cách chuẩn bị cho tương lai cho con, giúp trẻ có thể tự nấu những món ăn đơn giản cho mình khi cần thiết.


Dạy trẻ nấu ăn rất cần sự kiên nhẫn từ các ông bố bà mẹ.

Khi con trai tôi đi học xa nhà, cũng như các bà mẹ khác tôi có nhiều lo lắng, nhưng điều tôi yên tâm nhất là cháu biết nấu ăn, biết sắp xếp và cân đối thế nào để bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nên tuy rất nhớ thương con song tôi lại thấy an tâm rất nhiều.

Một bà mẹ có cô con gái lớn sắp lấy chồng, nếu cô gái ấy giỏi việc bếp núc nữ công gia chánh thì cha mẹ chẳng phải lo lắng nhiều. Biết nấu ăn là tấm thẻ căn cước đảm bảo đi qua mọi cửa ải đầu tiên của bà mẹ chồng khó tính.

Khi con cái chúng ta đi học xa nhà, ví dụ đi du học. Nếu đứa trẻ ấy biết nấu ăn thì cha mẹ đỡ lo lắng rất nhiều vì không sợ con đói. Có nhiều nơi không phải cứ có tiền là có thức ăn mà điều quan trọng là phải tự biết nấu cho mình.

Khi trẻ vào bếp, lần đầu hoặc mới tiếp xúc với dao thớt, lửa, điện rất có thể trẻ lóng ngóng. Nhưng có sự chỉ bảo của người lớn thì chắc chắn trẻ sẽ làm được

Nấu ăn quan trọng thế thì tại sao các bà mẹ không dạy con cái chúng ta tự biết nấu ăn nhỉ? Thực ra nấu ăn không khó, khó nhất vẫn là các bà mẹ không tự thoát ra được cái tính bao bọc con cái một cách quá thái, hoặc ngại, lười dạy con nấu ăn, bởi dạy trẻ nấu ăn rất cần sự kiên nhẫn từ các ông bố bà mẹ.

Tết là thời điểm khá lý tưởng để “dụ” con trẻ vào bếp cùng cha mẹ. Đây là thời gian chúng ta có nhiều thực phẩm đa dạng trong nhà và có cả thời gian dành cho việc nấu ăn.

Chị Huyền Vũ ở Hà nội tâm sự: Hai năm nay chị chỉ là tổng đạo diễn trong bếp vào các dịp lễ tết, còn việc nấu nướng và lên các món là do hai cô con gái chị đảm trách. Môt cháu học đại học năm thứ hai, một cháu lớp chín. Cả hai đều nấu nướng rất khéo léo. Chị khoe các món hai cô con gái chị nấu không những ngon miệng mà còn “ngon mắt” nữa.

Nấu ăn không khó nhưng dạy trẻ nấu ăn rất khó. Đôi lúc không phải khó từ chuyện trẻ không chịu vào bếp mà khó từ ngay chính các ông bố bà mẹ không tự thoát ra khỏi sự “sợ hãi” con vào bếp cầm dao thì đứt tay, rửa bát thì vỡ chén đĩa. Rồi các thiết bị điện ga… Do người lớn “lười” dạy con mình rồi quan trọng hóa vấn đề lên thôi. Khi trẻ vào bếp, lần đầu hoặc mới tiếp xúc với dao thớt, lửa, điện rất có thể trẻ lóng ngóng. Nhưng có sự chỉ bảo của người lớn thì chắc chắn trẻ sẽ làm được. Chỉ cần người lớn kiên nhẫn dạy bảo là được.

Chị Thanh Nga ở Hải Phòng có cô con gái du học Nhật Bản. Hồi đầu cô bé mới xa mẹ chị luôn lo lắng không yên bởi con gái chị không hề biết nấu nướng gì. Chị đổ lỗi tại con chị bận học quá và sợ cháu vào bếp thì đổ vỡ chén bát hoặc thái rau thì chảy máu tay chân. Khi con gọi điện về nói rằng cháu thèm ăn cơm rang như mẹ vẫn làm, cháu cho gạo vào chảo rang mà không thành cơm rang như chị nấu. Chị thương con đến rơi nước mắt. Chị thầm trách mình giá như chị kiên nhẫn dạy con nấu ăn thì đâu nên nỗi.

Lần đầu trẻ chế biến các món ăn có thể chưa ngon, có thể mặn, nhạt. Làm cha mẹ hãy vui vẻ nhiều ít cứ ăn và nói những câu nhẹ nhàng để khích lệ trẻ tiếp tục nấu nướng. Được khích lệ trẻ sẽ thấy vui, có động lực và tự tin vào bản thân mà ham nấu nướng.

Khi trẻ biết nấu ăn, cũng đồng nghĩa với việc trẻ sẽ biết chọn thực phẩm an toàn và biết thu xếp để cân đối dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày. Nếu trẻ ham nấu ăn và còn nấu ăn rất ngon thì nhất định sau này lớn lên trẻ sẽ là một người chu đáo và tính kỷ luật rất cao.

Sở dĩ các cô bé con gái chị Huyền Vũ biết nấu ăn ngay từ khi chúng còn rất bé là bởi chị đã không quản ngại vào bếp cùng con. Chị kể hồi bọn trẻ tập nấu cơm. Vài bữa đầu tiên cơm đúng là trên sống dưới khê, tứ bề nhão nhoét, canh mặn đắng, cá rán cháy, nhưng cả nhà, nhất là anh chồng chị vẫn vui vẻ động viên con. Anh còn kể chuyện cho các con nghe lần đầu anh vào bếp, nhà quê nấu cơm bếp rơm để lửa lan ra còn suýt cháy cả nhà cơ.

Nếu trẻ ham nấu ăn và còn nấu ăn rất ngon thì nhất định sau này lớn lên trẻ sẽ là một người chu đáo và tính kỷ luật rất cao.

Trẻ con chịu khó nấu nướng và yêu thích nấu nướng cũng bởi chính sự tin tưởng, khéo léo thúc đẩy và động viên của cha mẹ. Khi chúng thấy công sức của mình được mọi người công nhận, trẻ con sẽ làm hết sức say mê.

Hãy kiên nhẫn dạy con nấu ăn vì khi trẻ biết nấu nướng thì cũng sẽ biết thưởng thức những món ngon, biết phân biệt các loại thực phẩm tươi ngon và chắc chắn kể cả trẻ là trai hay gái, biết nấu ăn trẻ sẽ biết trân quí sự vất vả của cha mẹ mình mà tham gia giúp đỡ cha mẹ.

» Những chuyện mẹ bầu nên làm để trẻ sinh ra không bị vết bớt
» Cho trẻ ăn dặm đúng cách

About Trần Lê

Check Also

Lau nước mắt bước ra khỏi gian bếp chật hẹp, tôi mới thấy đời không có gì là muộn cả. Tâm Sự thầm kín

Tôi chỉ cho phép mình khó‌c hết đêm nay, ngày mai tôi sẽ là một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *