Home / Tâm Sự Gia Đình / Thế giới sắp có phương pháp ngăn ngừa mọi loại bệnh cúm?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Thế giới sắp có phương pháp ngăn ngừa mọi loại bệnh cúm?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Các nhà khoa học Australia cho biết, họ vừa tìm ra một loại vi khuẩn miễn dịch có thể khắc chế mọi loại virus cúm hiện hành một cách “lạ thường”, là cơ sở để nghiên cứu ra loại vaccine ngừa cúm trong tương lai.


Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ có thể điều chế ra loại vaccine bảo vệ con người khỏi mọi chứng bệnh cúm hiện hành

Bệnh dịch cúm, ở mức độ cao hơn là đại dịch đã khiến hàng trăm nghìn người trên thế giới tử vong, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trước tình trạng virus cúm ngày càng có nhiều biến thể, các loại vaccine cũng thường xuyên được nghiên cứu và bổ sung thêm tính năng mới, song cũng mới chỉ có chức năng riêng biệt đối với từng loại bệnh cúm.

Mới đây, các nhà khoa học Australia đã tìm ra “tế bào sát thủ T” (tế bào T) có trong cơ thể của hơn nửa dân số thế giới, được kiểm chứng và cho thấy khả năng tiêu diệt hiệu quả mọi loại virus cúm đang tồn tại. Điều này có nghĩa, tế bào T sẽ trở thành nguồn điều chế vaccine tiềm năng, nhằm phát triển và hoàn thiện các phương pháp ngăn ngừa và điều trị cảm cúm mà không cần phải nghiên cứu thêm nhiều phương pháp khác, mà đem lại hiệu quả ngăn ngừa tối ưu cho mọi người.

“Virus cúm tiếp tục tiến hóa thành các biến thể để kháng lại những biện pháp phòng ngừa mà chúng ta đang có, và hiện chúng có rất nhiều biến thể, dẫn đến gần như không thể dự đoán và tiêm chủng để ngăn ngừa, điều có thể gây nên một đợt dịch cúm lớn”, nhà nghiên cứu Marios Koutsakos, Viện Doherty, Đại học Melbourne chia sẻ về những khó khăn trong quá trình ngăn ngừa bệnh cúm.

Tế bào T là một loại tế bào bạch cầu lưu thông khắp cơ thể để ngăn ngừa mọi yếu tố bên ngoài xâm nhập, được coi là yếu tố thiết yếu trong hệ miễn dịch. Tế bào T chỉ có một nhiệm vụ duy nhất, đó là tiêu diệt những tế bào khác bị lây nhiễm vi khuẩn, virus có thể gây hại cho sức khỏe con người. Koutsakos và các cộng sự đã sử dụng máy đo phổ quy mô lớn – công nghệ quét giúp tách phân tử để nhận diện virus cúm, sau đó cho tế bào T “chiến đấu” với từng loại virus cúm A, B và C. Nhóm nghiên cứu đã được nhận bằng phát minh cho những thành quả của mình, trong khi các nhà nghiên cứu hy vọng họ sẽ có thể phát triển loại vaccine có thể kháng lại mọi loại bệnh cúm trên thế giới.

» Chế độ dinh dưỡng cho người bắt đầu ăn chay
» Những lợi ích cho cơ thể khi bạn giảm cân

About Trần Lê

Check Also

Bài thuốc ngừa ung thư dễ làm mà hiệu quả cao

CHIA SẺ LÀM PHƯỚC CẢ NHÀ ƠI! MỘT LƯỢT CHIA SẺ CỦA BẠN SẼ GIÚP …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *