Home / Tâm Sự Gia Đình / Tai biến mạch máu não nhẹ là gì và cách điều trị thế nào?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Tai biến mạch máu não nhẹ là gì và cách điều trị thế nào?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Tai biến mạch m.á.u não nhẹ là một dạng tai biến mạch m.á.u não khá phổ biến.Tuy không gây nguy hiểm ngay lập tức nhưng bạn không thể xem nhẹ chứng bệnh này.


ảnh minh họa

Tai biến mạch m.á.u não nhẹ là gì?

Bình thường, não bộ hoạt động nhờ được nuôi dưỡng bởi dòng m.á.u lưu thông liên tục trong c,ơ th.ể. Khi mạch m.á.u não bị tắc hoặc vỡ bất thường, não sẽ bị tổn thương do thiếu oxy và dưỡng chất, dần mất khả năng kiểm soát các chức năng trong c,ơ th.ể. Tình trạng này được gọi là tai biến mạch m.á.u não.

Tai biến mạch m.á.u não nhẹ (hay thiếu m.á.u não thoáng qua) là một thể của tai biến mạch m.á.u não, xảy ra khi não bị thiếu m.á.u đột ngột nhưng nhanh chóng bình thường trở lại (kéo dài không quá 24 giờ) và không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho c,ơ th.ể.

Triệu chứng của tai biến mạch m.á.u não nhẹ

Các triệu chứng của tai biến mạch m.á.u não nhẹ tương đồng với tai biến mạch m.á.u não nặng. Khi cơn tai biến khởi phát, người bệnh thường thấy những dấu hiệu sau:

– Mờ mắt hoặc mù hẳn ở 1 bên hoặc cả 2 mắt;

– Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn;

– Tạm thời mất trí nhớ, mất nhận thức;

– Đột ngột tê, yếu chân tay;

– Khó nói, không thể nói hoặc ra nói những câu vô nghĩa;

– Mất thăng bằng, mất khả năng x.á.c định phương hướng.

Điều trị tai biến mạch m.á.u não nhẹ

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng của tai biến mạch m.á.u não, người nhà nên đưa bệnh nhân tới gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị, giảm rủi ro trong tương lai.

Chế độ ăn uống

Người bị tai biến mạch m.á.u não nhẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp làm loãng m.á.u, nên ăn nhiều trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Một điều cần lưu ý là người bị tai biến mạch m.á.u não nhẹ nên hạn chế ăn mặn, thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đạm vì các loại thực phẩm này có thể làm tăng huyết áp, tăng cholesterol m.á.u.

Chế độ vận động

Người bị tai biến mạch m.á.u não nhẹ cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, xoa bóp bắp cơ, vận động khớp tay chân để m.á.u dễ lưu thông và không bị cứng khớp.

» 3 nguyên tắc người viêm đại tràng cần kiên trì tuân thủ để xử lý bệnh
» Dấu hiệu nào nhận biết bệnh trĩ?

About Trần Lê

Check Also

Vợ chồng ly thân vì ông bà thông gia yêu nhau. Tình Yêu Hôn Nhân

Sang nhà con gái chơi, ông Th đã phải lòng bà thông gia của mình. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *