Home / Tâm Sự Gia Đình / Tác hại của béo phì. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Tác hại của béo phì. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Thừa cân, béo phì có thể xảy ra với bất kỳ ai. Một trong những nguyên nhân chính của thừa cân, béo phì là do sự mất cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao.


Phụ nữ thừa cân gặp nhiều khó khăn trong vấn đề mang thai – Ảnh: Internet

Béo phì không những làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ về vóc dáng cơ thể mà còn là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm tiềm tàng trong cơ thể.

Ung thư

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ ước tính béo phì gây ung thư cho 34.000 nam giới và 50.000 phụ nữ mỗi năm. Giảm chỉ số khối cơ thể BMI được xem là cách hiệu quả giúp tránh các trường hợp mắc mới ung thư.

Chứng đau nửa đầu

Kết quả khảo sát trên gần 4.000 người cho thấy chỉ số khối cơ thể càng cao thì có nhiều nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu. Phụ nữ béo phì ở độ tuổi trên 50 dễ mắc chứng đau nửa đầu nhất.

Khả năng sinh sản

Phụ nữ thừa cân gặp nhiều khó khăn trong vấn đề mang thai. Nghiên cứu tại Ấn Độ trên 300 phụ nữ béo phì cho thấy hơn 90% trong số họ phát triển bệnh đa nang buồng trứng, liên quan đến vấn đề vô sinh. “Béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản. Đây cũng có thể là kết quả của những thay đổi hormone được sản xuất bởi các mô mỡ”, tiến sĩ Marc Bessler, Bệnh viện New York Presbyterian chia sẻ.

Rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ và trọng lượng dư thừa gây ảnh hưởng giấc ngủ. Gần 80% người lớn tuổi béo phì ở Mỹ có các vấn đề rối loạn giấc ngủ. Ngủ kém góp phần thúc đẩy một loạt các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là chính bệnh béo phì. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ngủ ít hơn 5 giờ một đêm có nhiều khả năng sẽ tăng cân hơn so với những người ngủ ít nhất 7 giờ.

Thu nhập thấp hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan chặt chẽ giữa tiền lương và béo phì. Người béo, đặc biệt là phụ nữ có thu nhập trung bình thấp hơn nhiều so với người có cân nặng bình thường.

Lời khuyên cho những người béo phì do chế độ ăn uống và lối sống

Để phòng ngừa thừa cân, béo phì thì việc điều chỉnh lối sống, thay đổi chế độ ăn hợp lý là biện pháp can thiệp hàng đầu. Thường xuyên vận động thể lực và duy trì chế độ luyện lập đều đặn là bí quyết cho sự thành công. Vận động thể lực dưới nhiều hình thức như đi bộ nhanh, đi xe đạp, chơi cầu lông, bơi lội,… là những loại hình phù hợp nhằm tiêu hao năng lượng, giảm cân và tăng cường sức dẻo dai. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại hình vận động phải phù hợp, ưu tiên sức khỏe, mục tiêu và sở thích cá nhân.

» Thực phẩm khiến làn da bị lão hóa trầm trọng
» Tác dụng ‘thần kỳ’ của rau mùi tây: Đặc biệt tốt như thuốc tự nhiên nếu dùng theo cách này

About Trần Lê

Check Also

Ly hôn xong, chồng sang phòng trọ đòi từ cái nồi cơm điện

Ấy thế mà đơn l‌y hô‌n ký xong, trong khi chờ ngày ra tò‌a …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *