Home / Tâm Sự Gia Đình / Soda và nước uống trái cây dành cho ăn kiêng có khả năng gây đột quỵ. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Soda và nước uống trái cây dành cho ăn kiêng có khả năng gây đột quỵ. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu cho thấy, phụ nữ lớn tuổi uống nhiều nước uống dành cho người ăn kiêng (có nhãn ngoài là Diet) có khả năng bị đột quỵ và các vấn đề về tim cao.


Diet soda tốt hay không tốt cho sức khỏe?

Nước uống cho người ăn kiêng lâu nay được xem là tốt cho sức khỏe so với soda và nước uống hoa quả đóng hộp có đường. Tuy nhiên nghiên cứu mới đây chỉ ra, nước uống này tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Stroke, các nhà k

9hoa học đã lấy dữ liệu của 81.000 phụ nữ mãn kinh tại các nơi tập trung đông dân cư nằm trong địa bàn chương trình “Sáng kiến sức khỏe phụ nữ” hướng tới. Trong thời gian 3 năm nghiên cứu, các phụ nữ này đã trả lời họ đã uống bao nhiêu thức uống dành cho ăn kiêng, bao gồm soda với lượng calo thấp và nước trái cây với chất tạo ngọt nhân tạo trong vòng 3 tháng trước đó.

Theo dõi tất cả người trả lời trong vòng 12 năm, các nhà khoa học nhận ra những người uống trung bình 2 cốc hoặc lon hay nhiều hơn con số này, có khả năng bị đột quỵ cao hơn 23%, hoặc có khối hòn trong mạch máu não nhiều hơn so với người uống ít hơn 1 lon hoặc 1 cốc trong 1 tuần.

Một loại nước soda Diet.

“Mối nguy hiểm gây tắc nghẽn mạch máu não rất đáng lo ngại là chúng rất nhỏ nên rất khó để xử lý” – giáo sư Yasmin Mossavar-Rahmani, trường Albert Einstein College of Medicine, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu phát biểu. Việc tắc nghẽn thường xuyên trong mạch máu não sẽ dẫn đến sự sa sút trí nhớ hoặc chứng mất trí.

Bà cho biết thêm: “Phát hiện này cho thấy chúng ta không nên nghĩ rằng thức uống dành cho ăn kiêng là không gây nguy hại cho sức khỏe khi dùng chúng ở mức độ thường xuyên và nhiều”.

Nghiên cứu này cũng không chỉ ra mối liên quan trực tiếp giữa đồ uống ăn kiêng với tình trạng đột quỵ và tắc mạch máu não, nhưng cũng chỉ ra thức uống với chất tạo ngọt nhân tạo có ảnh hưởng tới cơ thể.

Hiện tại đội ngũ nghiên cứu của Mossavar-Rahmani đang cố tìm ra mối liên hệ giữa đồ uống loại này với việc tắc mạch máu não.

» Cách chữa sa dạ dày tại nhà hiệu quả nhất
» 6 loại trà thảo dược giúp điều trị tiêu chảy

About Trần Lê

Check Also

Có kiêng hoàn toàn đạm, chất béo khi gan nhiễm mỡ?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Khi biết bị gan nhi‌ễm mỡ nhiều người cho rằng phải ăn kiêng hoàn toàn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *