Home / Tâm Sự Gia Đình / Quản lý tài chính trong gia đình. Tình Yêu Hôn Nhân

Quản lý tài chính trong gia đình. Tình Yêu Hôn Nhân

Khó có một đáp án hoàn hảo cho câu hỏi ai là người nên giữ vai trò quản lý chi tiêu trong gia đình. Điều đó phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể và cách nhìn nhận của mỗi người trong cuộc.


ảnh minh họa

Chị em trong công ty mỗi lần ngồi lại ai cũng bảo Thắm có phúc khi lấy được Phong, một người chồng hết sức gương mẫu vì không hề động tới cà phê – thuốc lá cũng chẳng bao giờ thấy đụng tới ly bia. Mới nghe thì ngưỡng mộ thật nhưng hỏi ra mới biết Phong chẳng hề có sự lựa chọn khác nên mới…ngoan ngoãn như vậy.

Bạn bè hay trêu Phong là người cõi trên bởi quanh năm suốt tháng không bao giờ đụng tới tiền bạc. Đơn giản vì cái thẻ ATM lúc nào cũng nằm gọn trong ví của vợ anh. Thắm cho rằng hai vợ chồng cùng ăn sáng ở nhà, lại đi chung 1 chiếc xe do Thắm đổ xăng nên chẳng có lý do gì để Phong phải giữ tiền riêng.

Ngoài ra cả hai cùng trích ra một khoản nhất định nhằm đầu tư cho chuyện học hành, nghề nghiệp của con cái sau này.

Hồi năm ngoái, trong chuyến đi nghỉ mát của công ty. Lúc xe dừng lại để cả đoàn điểm tâm, Phong muốn mua vài tờ báo để mang theo đọc cho vui, Thắm từ chối với lý do không có tiền lẻ, ráng đợi tới nơi có wifi thì vô mạng mà coi cho đỡ tốn kém. Chứng kiến cảnh đó, nhiều người tỏ vẻ thương hại cho hoàn cảnh của Phong…

Cũng là phụ nữ, nhưng Hằng lại có tiếng xài sang ngay từ thời độc thân. Nên sau đám cưới, dù muốn hay không Vĩnh cũng phải quản lý chuyện tiền bạc, chi tiêucho cả hai. Anh chia sẻ, đàn ông mà phải giữ tiền rất dễ bị người ngoài dán cho cái nhãn bủn xỉn keo kiệt, đong lọ nước mắm đếm củ dưa hành, nhưng đành chịu vậy bởi đâu ai có thể hiểu hết cho mình.

Không ít lần Vĩnh cũng đã thử giao cho Hằng quán xuyến chuyện tiền nong, nhưng lần nào ngân sách cũng nhanh chóng thâm hụt, thậm chí cạn kiệt trong khoảng thời gian chưa đầy nửa tháng. Thế là 15 ngày còn lại dù ngán đến tận cổ nhưng hai vợ chồng vẫn phải cố xì xụp mì tôm mỗi ngày mà trông chờ đến ngày lương vô tài khoản.

Với gia đình Lộc và Duyên thì có sự thỏa thuận rõ ràng, cụ thể. Lộc gánh các chi phí chính yếu trong gia đình hằng tháng như: tiền biếu cho bố mẹ hai bên, học phí của các con, điện, nước, internet, truyền hình cáp. Trong khi tiền lương của Duyên dùng vào chuyện chợ búa cơm nước, chăm sóc sức khỏe, giải trí cho cả nhà. Ngoài ra cả hai cùng trích ra một khoản nhất định nhằm đầu tư cho chuyện học hành, nghề nghiệp của con cái sau này.

Điều quan trọng không phải ai là người giữ tiền trong nhà, mà là cách hành xử sao cho hợp lý, thực sự tôn trọng lẫn nhau

Từ xưa đến nay, nhiều người thường mặc định phụ nữ là người quản lý tài chínhtrong gia đình. Nhưng nếu người vợ không khéo vun vén, lại thích mua sắm đủ thứ thì trách nhiệm này được chuyển giao cho các đức ông chồng cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng điều này khiến các ông thường bị cho là không sớm thì muộn sẽ trở nên chi ly như đàn bà, lúc nào cũng chăm bẳm với việc tiền đong gạo đếm. Ngược lại, cũng có ý kiến lo ngại bản chất đàn ông thường hay hào phóng nhất là những lúc nhậu nhẹt với bạn bè nên dễ vung tay quá trán.

Trên thực tế, khó có một đáp án hoàn hảo cho câu hỏi ai là người nên giữ vai tròquản lý chi tiêu trong gia đình. Điều đó phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể và cách nhìn nhận của mỗi người trong cuộc. Sẽ hoàn hảo hơn nếu cả hai cùng chung tay góp sức trong công việc này. Xã hội hiện nay luôn đề cao sự bình đẳng, nếu phụ nữ ra ngoài làm việc được thì cũng chẳng có gì lạ khi người đàn ông nhận trách nhiệm vun vén chi tiêu cho gia đình.

Điều quan trọng không phải ai là người giữ tiền trong nhà, mà là cách hành xử sao cho hợp lý, thực sự tôn trọng lẫn nhau. Vì chẳng có một ông chồng hoặc bà vợ nào cảm thấy vui vẻ, thoải mái trong mỗi lúc cần tiền phải ngữa tay xin người bạn đời của mình từng đồng như vậy.

Cần giải quyết kịp thời với những bất đồng phát sinh về tài chính gia đình.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, cần có sự thỏa thuận, minh bạch trong cách quản lý tài chính trong gia đình ngay từ những ngày đầu để tránh những xung đột phát sinh trong quá trình chung sống cả đời. Bao gồm các nguyên tắc như:

-Công khai thu nhập.

-Cần có khoản dự phòng.

-Theo dõi việc thu, chi từng tuần, từng tháng.

-Ngân sách hằng tháng không thể cố định mà cần có những điều chỉnh hợp lý do những tình huống phát sinh.

-Cần có khoản tiết kiệm.

-Mỗi người vẫn cần khoản riêng để chi tiêu những mục đích cá nhân, ít quan trọng.

-Cần giải quyết kịp thời với những bất đồng phát sinh về tài chính gia đình.

» Chồng mời tình cũ đến đám cưới
» ¢Điều đắt giá sau vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ‘vua’ cà phê Trung Nguyên

About Trần Lê

Check Also

Mẹ chồng cho vay 300 triệu mua nhà nhưng đòi đứng tên sổ đỏ, nàng dâu đáp trả ‘đáo để’ khiến bà tím mặt

Lúc nghe mẹ chồng nói thế Hân số‌c hẳn, Phong đứng bên cũng lặng người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *