Home / Tâm Sự Gia Đình / Phụ nữ sống thọ hơn đàn ông. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Phụ nữ sống thọ hơn đàn ông. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Chúng ta dễ dàng nhận thấy đàn ông có mặt trong những môi trường có nguy cơ rủi ro cao, đó là lý do tuổi thọ đàn ông ngắn hơn phụ nữ.


ảnh minh họa

Ở các nước ôn đới, khi tuyết rơi dày đặc hoặc tan thành băng, đàn ông thường xuất hiện thành nhóm để câu cá dưới mặt băng hoặc lái xe trên băng mà không ngại trơn trượt. Trong các cuộc đua xe hoặc ngựa tốc độ cao, đàn ông luôn có mặt, hoặc những trò đu dây trên vực thẳm, những cuộc thám hiểm bắc cực, chinh phục đỉnh núi cao đều là đàn ông tham gia… Lối sống căng thẳng hơn phụ nữ là yếu tố chính làm gia tăng tỷ lệ tử vong sớm ở nam giới.

Nam giới thích mạo hiểm hơn phụ nữ. Ảnh minh họa

Không ngoại lệ, trong quan hệ gia đình hoặc nam nữ, đàn ông luôn kiệm lời nên phải chịu áp lực nhiều hơn phụ nữ.

Các cuộc nghiên cứu ở Mỹ cho thấy phụ nữ sống lâu hơn nam giới, do tỷ lệ nam giới tử vong cao hơn tới 60% so với nữ giới. Sự khác biệt về tuổi thọ này xuất phát từ việc đàn ông thường làm việc trong môi trường có nguy cơ cao, dễ bị thừa cân, mắc các bệnh như tim, ung thư liên quan đến việc hút thuốc, uống nhiều chất cồn.

Một cô gái sinh năm 2012 có thể sống đến 81,2 tuổi – dài hơn gần 5 năm so với một cậu bé sinh cùng năm, người có khả năng sống đến 76,4 tuổi. Tại sao vậy?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Uppsala ở Thụy Điển, nói rằng nhiễm sắc thể Y, là nguyên nhân khiến đàn ông bị rút ngắn tuổi thọ. Nhiễm sắc thể Y chỉ được tìm thấy ở nam giới, có mặt trong mọi tế bào cơ thể của họ, nhưng ở một số đàn ông, nó bắt đầu biến mất khi họ già đi, khiến họ mất sớm và mắc một loạt bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng việc mất nhiễm sắc thể Y trong các tế bào máu khiến họ mất đi một phần chức năng miễn dịch. Vì phụ nữ không mang nhiễm sắc thể Y, hiện tượng này có thể giúp giải thích lý do tại sao những người có giới tính yếu hơn lại sống lâu hơn.

Cụ thể nhất, là cụ bà Misao Okawa ở Osaka, Nhật Bản, người vừa mới qua đời ở tuổi 117.

Dưới đây là một vài phương thức từ Nhật giúp đàn ông gia tăng tuổi thọ:

Ăn ít: Nhật Bản là đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, và nhóm người Nhật sống thọ nhất thế giới tập trung ở quần đảo Ryuky, họ ngưng ăn khi bao tử nạp 80%. Hạn chế lương calo có nghĩa là giảm căng thẳng tổng thể trên cơ thể.

Ăn khoai lang và đậu phụ: người Nhật tin rằng hai thành phần này làm tăng tuổi thọ.

Trở thành người ăn chay: người ăn chay thường sống lâu hơn 20% so với người ăn thịt.

Cười thường xuyên: làm giảm mức độ hormone căng thẳng như cortisol trong cơ thể.

Tâm trí: Thiền giúp giảm căng thẳng và hạ huyết áp.

Uống cà phê: có mối liên hệ giữa cà phê và tuổi thọ, do cà phê có hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Lối sống: Một nghiên cứu năm 2010 tại Đại học Bigham Young cho thấy phụ nữ có kết nối xã hội mạnh mẽ, có nguy cơ tử vong thấp hơn 50% so với những người có ít mối quan hệ xã hội. Đàn ông có xu hướng giữ căng thẳng bên trong nhưng phụ nữ thích chia sẻ với người khác.

Hạn chế xem tivi: những người dành 6 giờ xem tivi mỗi ngày có thể sẽ chết sớm hơn 4,8 năm so với những người không xem. Người ta cũng thấy rằng, sau 25 tuổi, mỗi giờ xem truyền hình sẽ giảm tuổi thọ xuống 22 phút.

Uống có chừng mực: Nghiên cứu gần đây cho biết uống 1 đến 3 ly bất kỳ loại rượu nào có thể giúp tăng tuổi thọ. Những người nghiện rượu và kiêng rượu lại có nguy cơ tử vong cao hơn những người chỉ uống vừa phải.

Quan hệ tình dục: tình dục giúp đốt cháy calo, giảm căng thẳng, cải thiện tuổi thọ.

Nhà nhân khẩu học người Pháp Jacques Vallin tổng kết, phụ nữ thường tìm kiếm cái đẹp, đàn ông tìm kiếm sức mạnh và quyền lực.

Do đó cơ thể của phụ nữ trẻ và khỏe mạnh lâu, trong khi cơ thể của đàn ông phải chịu rủi ro và thách thức từ khi còn nhỏ.

» Ăn gì để đánh bại cơn buồn ngủ buổi trưa?
» Đi tiểu 2 lần/đêm – Dấu hiệu thận yếu, thận suy chớ coi thường! Để khắc phục phải làm thế nào?

About Trần Lê

Check Also

Đàn ông hãy chọn vợ nói nhiều, bởi họ bao dung, yêu chồng thương con. Tình Yêu Hôn Nhân

Phụ nữ càng yê‌u chồng càng nói nhiều, tới khi cô ấy không còn muốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *