Home / Tâm Sự Gia Đình / Phát minh mới giúp gan sống bên ngoài cơ thể được 24 giờ. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Phát minh mới giúp gan sống bên ngoài cơ thể được 24 giờ. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Thiết bị mới hoạt động bằng cách tái tạo lại môi trường sinh học bên trong c,ơ th.ể người. Bằng cách này, lá gan có thể sống được đến 24 giờ sau khi lấy ra khỏi c,ơ th.ể người hiến.


OrganOx metra được cho là có thể lưu trữ lá gan bên ngoài cơ thể người được 24 giờ – Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Dòng m.á.u nóng và giàu ô xy được bơm liên tục vào gan với áp suất vừa phải, giúp gan vẫn có thể sống dù ở bên ngoài c,ơ th.ể. Thiết bị được kỳ vọng sẽ mang lại bước ngoặt mới cho phẫu thuật ghép tạng, theo Daily Mail.

Trong suốt 40 năm qua, các bác sĩ buộc phải dùng hộp đông lạnh để bảo quản và vận chuyển cơ quan nội tạng. Nhưng một thiết bị mới có tên là OrganOx metra đã thay đổi việc này.

OrganOx metra do một công ty có trụ sở ở thành phố Oxford (Anh) sản xuất. Nó không những duy trì sự sống của lá gan khi đã tách khỏi c,ơ th.ể mà còn giúp x.á.c định chất lượng của gan trước khi được cấy ghép.

OrganOx metra sẽ bảo quản gan ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Đồng thời, nó sẽ bơm m.á.u vào liên tục vào gan. Lượng m.á.u này sẽ có nhiệt độ tương đương thân nhiệt con người.

Môi trường lưu trữ này giúp gan có thể duy trì được các chức năng sinh học như tiết mật, chuyển hóa đường glucose và duy trì nồng độ pH, theo Daily Mail.

Ghép gan thường được thực hiện khi lá gan bị tổn thương đến mức không thể đảm bảo các chức năng thông thường. Tình trạng này thường là do suy gan hoặc bệnh gan giai đoạn cuối gây ra.

Những tổn thương ở gan có thể do bệnh lý, nhiễm trùng hoặc tác hại của rượu bia. Quá trình h.ủy ho.ại gan diễn ra một cách từ từ, gây ra những vết sẹo và được gọi là xơ gan.

Viêm gan, ch.ết mô hoặc ung thư cũng có thể được điều trị bằng cách cấy ghép gan.

Gan hiến có thể lấy từ c,ơ th.ể người vừa ch.ết hoặc người sống khỏe mạnh. Với người sống, bác sĩ sẽ cắt một phần lá gan của họ. Sau đó, lá gan người hiến có thể tái tạo lại phần lớn thể tích đã bị cắt đi.

» Chuyên gia chỉ cách hồi phục, giảm đau rát do bị cháy nắng ngày hè
» Biến mọi nhóm máu thành O nhờ… vi khuẩn

About Trần Lê

Check Also

Ly thân chồng khi đang mang thai, mới sinh con 2 ngày thì mẹ đột quỵ liệt nửa người, con khóc ngặt vì đói sữa

Chưa đầy 48 giờ sau sin‌h, người mẹ bị độ‌t qu‌ỵ rồi biến chứng liệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *