Home / Tâm Sự Gia Đình / Phát hiện “thần dược” kháng ung thư mới từ cây thìa là hóa gỗ. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Phát hiện “thần dược” kháng ung thư mới từ cây thìa là hóa gỗ. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa công bố việc phát hiện hai loài của chi thìa là hóa gỗ (Xyloselinum Pimenov & Kljuykov) ở tỉnh Hà Giang có chứa hoạt tính sinh học gây độc lên các tế bào ung thư phổi, vú, gan và tiền liệt tuyến.


Cây thìa là hóa gỗ được lấy mẫu tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: VAST.

Phát hiện hai loài của chi thìa là hóa gỗ có chứa hoạt tính sinh học gây độc lên các tế bào ung thư phổi, vú, gan và tiền liệt tuyến, là kết quả nghiên cứu của đề tài do TS. Nguyễn Phương Hạnh làm Chủ nhiệm, được thực hiện từ năm 2017 đến năm 2018.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân lập các chất từ hai loài thìa là hóa gỗ việt (Xyloselinum vietnamense Pimenov & Kljuykov) và thìa là hóa gỗ leonid (X.leonidii Pimenov & Kljuykov). Qua đó, các nhà khoa học đã phát hiện hợp chất falcarindiol từ loài thìa là hóa gỗ việt có tác dụng gây độc cho cả bốn dòng tế bào ung thư phổi, vú, gan và tiền liệt tuyến.

Thử trong ống nghiệmcho thấy các chất này thể hiện tác dụng kháng viêm mạnh.

Từ phát hiện các chất kháng viêm mạnh lên các tế bào ung thư của hai loài thìa là hóa gỗ, nhóm nghiên cứu đã xây dựng dữ liệu sinh học, sinh thái hai loài thìa là hóa gỗ việt và thìa là hóa gỗ leonid tại khu Bảo tồn Thiên nhiên Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ và vùng núi đá vôi thuộc xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Được biết, cả hai loài thìa là hóa gỗ đều được người dân địa phương thường xuyên sử dụng thân rễ ngâm rượu để uống, xoa bóp vết thương. Cây thìa là hóa gỗ thường phân bố ở độ cao 1000 – 1350 m ở một số nơi.

Tuy nhiên, hiện hai loại thìa là hóa gỗ đang bị khai thác mạnh vì mục đích thương mại. Do đó, nguồn gene của chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Vì thế các kết quả của đề tài là cơ sở khoa học cho việc bảo tồn nguồn gene quý hiếm và nghiên cứu sâu hơn về các đặc tính và hoạt tính mới của chi thìa là hóa gỗ ở Việt Nam.

» Tai biến mạch máu não nhẹ là gì và cách điều trị thế nào?
» 3 nguyên tắc người viêm đại tràng cần kiên trì tuân thủ để xử lý bệnh

About Trần Lê

Check Also

Vợ chồng ly thân vì ông bà thông gia yêu nhau. Tình Yêu Hôn Nhân

Sang nhà con gái chơi, ông Th đã phải lòng bà thông gia của mình. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *