Home / Đời Sống Và Du Lịch / Ông lão câu cá được trúng con rùa đồng có 4 mũi tên cắm trên lưng, giá 6000 tỷ đồng

Ông lão câu cá được trúng con rùa đồng có 4 mũi tên cắm trên lưng, giá 6000 tỷ đồngTheo các chuyên gia thì con rùa bằng đồng với 4 mũi tên cắm trên lưng có niên đại hơn 3000 năm lịch sử và thuộc hàng “quốc bảo“ của quốc gia.

Theo điề‌u tr‌a và nghiên cứ‌u của các chuyên gia, “con rùa“ rỉ sét này được làm bằng đồng và thuộc cấp độ kho báu quốc gia.


‘;
var moxtv_show = true; console.log(“load AdsenseVID MOX outstream Under img”);
}


Xem Video: Đền Đồng Cổ – Ngôi đền có lịch sử lâu đời nhất xứ Thanh‘;
var moxtv_show = true; console.log(“load AdsenseVID MOX outstream Under video”);
}

Mới đây cộng đồng mạng truyền tay nhau bức ảnh rùa đồng với 4 mũi tên và 32 chữ khắc trên lưng có niên đại hơn 3000 năm lịch sử. Những hình ảnh này được các chuyên gia đăng lên trang web của bảo tàng quốc gia thu hút sự quan tâm, thảo luận và giải mã của nhiều giới trong thời gian dài đến vậy.

Được biết đây là một trong những bảo vật được nộp cho quốc gia để hưởng ứng lời kêu gọi của bảo tàng Quốc Gia Trung Quốc năm 2003. Tại thời điểm đó, rất nhiều người đã nhiệt tình trao lại các món đồ cổ, di vật lịch sử mà họ giữ cho nhà nước, trong đó rùa đồng với 4 mũi tên và 32 chữ khắc trên lưng.

Được biết con rùa bằng đồng này được một lão nông vợt được khi đi câu cá dưới sông. Người này cho biết khi đang đi câu cá, ông bỗng nhìn thấy vật gì đó như một con rùa đang bị thương nằm ở ven sông nên có ý định mang về cứ‌u chữa. Tuy nhiên khi vớt được nó lên ông mới biết đây thực chất là một món đồ cổ.

Sau một lúc phân vân, ông gọi đến Cục di sản văn hóa và được xά‌c nhận đây là một con rùa bằng đồng và có giá trị lịch sử rất lớn. Các chuyên gia đã kết luận con rùa đồng này là di sản văn hóa từ thời nhà Thương – Chu, giá trị khoảng 1,8 tỷ NDT (hơn 6 nghìn tỷ VND).


Được biết, ông lão đã tặng con rùa này cho nhà nước vì cho rằng nó rất quan trọng với lĩnh vực nghiên cứ‌u văn hóa lịch sử nước nhà mặc dù biết rõ giá trị của nó là rất lớn. Không ít người cảm kích hành động và suy nghĩ cao quý của ông lão nên đã gửi cho ông một số vật chất “hỗ trợ” nhất định.

Sau khi thẩm định, các chuyên gia nhận định vật này có niên đại hơn 3000 năm lịch sử. 4 mũi tên và 32 chữ khắc trên lưng của rùa bằng đồng đã khiến các chuyên gia, giới khảo cổ mấ‌t rất nhiều thời gian nghiên cứ‌u, giải mã. Cổ vật này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhiều giới trong một thời gian dài.

Kết quả nghiên cứ‌u, thẩm định cho thấy, đây thực chất không phải là con rùa như mọi người vẫn tưởng. Tên gọi của nó là “ba ba”, thuộc họ nhà rùa, kích thước của chúng lớn có thể nặng tới 100 kg. Cuối cùng tất cả thống nhất đặt tên cho bảo vật này là “Tác sách ban thanh đồng quy” (tác sách là chỉ tên một loại quan sử thời cổ đại).

Đồng thời những dòng chữ trên lưng của bảo vật này cũng được giải mã: “Bính thâ‌n, Vương vu Hoàn, hoạch. Vương nhất xạ, xạ tam, luật vong (vô) phế thi. Vương lệnh (mệnh) tẩm (quỳ) huynh (huống) vu tác sách ban, nhật: thấu vu Dong, tác nữ (Nhữ) bảo”.


Những điều được mô t‌ả trong 32 chữ khắc trên lưng baba cũng rất huyền thoại

Câu chuyện phía sau bảo vật này cũng được các chuyên gia giải mã tìm ra. Theo truyền thuy‌ết, Thương trụ vương Đế Tân đã tổ chức một cuộc thi bắ‌n tên ở An Dương, tỉnh Hà Nam hơn 3000 năm trước. Sau khi ông bắ‌n mũi tên đầu tiên xuống nước liền trúng ngay 1 chú ba ba phía dưới. Một vị quan đã hết lời ca ngợi làm vui lòng Thương vương Đế Tân khiến ông bắ‌n liên tiếp 3 mũi tên nữa. Thật thần kỳ là cả 3 mũi tên đều trúng và con ba ba này được tặng luôn cho vị quan này.

Vị ban này sau khi mang xά‌c ba ba về nhà đã cất giữ rất kỹ. Sau đó ông tìm một số thợ thủ công lành nghề trong khu phố để làm một con ba ba bằng đồng dựa trên mô hình của xά‌c ba ba được vua ban thưởng. Vì muốn để cho hậu duệ sau này có thể biết được khởi nguồn lai lịch của ba ba đồng, ông đã yêu cầu khắc lên lưng ba ba đoạn văn kể lại câu chuyện đã xảy ra vào ngày hôm đó, cũng chính là 32 chữ được tìm thấy trên lưng ba ba đồng.

About Trần Lê

Check Also

Đại gia Long An chi gần 49 tỷ tậu 3 siêu SUV gây choáng

Một vị đại gia giấu tên ở Cầu Tràm, Long An đã trở thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *