Home / Tâm Sự Gia Đình / Những tác hại của việc quát mắng con thường xuyên không phải bố mẹ nào cũng biết. Mẹ và Trẻ Em

Những tác hại của việc quát mắng con thường xuyên không phải bố mẹ nào cũng biết. Mẹ và Trẻ Em

Nhiều cha mẹ không biết rằng việc mắng con cái của họ thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và thần kinh trí não của trẻ.


ảnh minh họa

Dưới đây là một số tác hại của việc quát mắng con thường xuyên, các ông bố bà mẹ cần lưu ý:

1. Hình thành nỗi lo âu, sợ hãi

Việc la mắng thường xuyên sẽ khiến trẻ hình thành nỗi sợ hãi, sự bất an về tâm lý. Thậm chí, thay vì nghe lời, trẻ có thể phản ứng lại với phụ huynh một cách cực đoan. Sau này khi gặp vấn đề tương tự, trẻ có thể dễ gắt gỏng, giận dữ, thích la mắng.

2. Có thể giết chết sự sáng tạo của trẻ

Một đứa trẻ thường xuyên bị la mắng sẽ rất khó để phát huy sự sáng tạo bởi vì chúng luôn sống trong cảm giác thiếu an toàn, không thể đặt niềm tin vào người lớn, nếu làm sai có thể bị cha mẹ mắng. Còn chưa kể, thói quen la mắng con thường xuyên sẽ dễ khiến con trở thành người sống khép kín, không thích chia sẻ và không đặt niềm tin vào người lớn.

3. Mất ý thức tự giác trong học tập

Nỗi sợ hãi có thể khiến trẻ mất đi ý thức tự giác trong học tập. Thay vì chủ động làm mọi việc trong quyền tự quyết của trẻ thì con chỉ làm hoặc dừng việc nào đó chỉ vì sự sợ hãi. Về lâu dài, thói quen này ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như dẫn đến hàng loạt các vấn đề rắc rối về sau.

La mắng con chỉ khiến con sợ hơn, không mang ý nghĩa giáo dục. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy con những điều đúng đắn, cho trẻ một lý do thích hợp mỗi khi nhắc nhở trẻ. Đặc biệt, cha mẹ cũng nên thể hiện sự khen ngợi con khi con có hành vi tốt. Đó là cách dạy con mang tính khoa học mà các ông bố bà mẹ nên biết.

» Nhiều trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng đã mắc sởi, chuyên gia chỉ cách phòng bệnh từ trong bụng mẹ
» Trẻ em ra nhiều mồ hôi khi vận động, vì sao?

About Trần Lê

Check Also

Bài thuốc ngừa ung thư dễ làm mà hiệu quả cao

CHIA SẺ LÀM PHƯỚC CẢ NHÀ ƠI! MỘT LƯỢT CHIA SẺ CỦA BẠN SẼ GIÚP …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *