Home / Tâm Sự Gia Đình / Những nguyên tắc thiết kế an toàn cho nhà có trẻ con. Mẹ và Trẻ Em

Những nguyên tắc thiết kế an toàn cho nhà có trẻ con. Mẹ và Trẻ Em

Khi nhà có trẻ con cần đảm bảo những nguyên tắc thiết kế nội thất để đảm an toàn cho trẻ. Dưới đây là một những nguyên tắc thiết kế cơ bản dành cho nhà có trẻ con mà gia chủ cần lưu ý.


ảnh minh họa

– Hãy đảm bảo các bề mặt và vật liệu đồ nội thất được làm từ những thành phần không độc hại.

– Bàn ghế cần được đặt cách xa cửa sổ và kệ tủ để các bé không thể leo trèo.

– Hạn chế tối đa những vật dụng có nhiều góc cạnh sắc nhọn, đồ vật nhỏ với kích cỡ có thể nuốt vào miệng, vật dụng quá nóng có thể gây phỏng và những vật dụng gắn liền với dây điện.

– Một số loại thảm, màn cửa hoặc giấy dán tường có thể làm phát tán vài loại khí hoặc sợi tổng hợp có khả năng làm bẩn không khí trong phòng, gây hại cho phổi và đường thở của bé. Do vậy, thiết kế phòng của trẻ cần đảm bảo không khí bên trong được luân chuyển, thông thoáng và lọc được bụi bẩn.

– Bàn ghế, giường tủ trong phòng bé phải có kích cỡ phù hợp, giúp bé sử dụng dễ dàng, thoải mái, đúng tư thế.

– Cửa ra vào và các hộp tủ cần được thiết kế dễ dàng đóng mở. Đồ chơi và những đồ vật mà trẻ thường sử dụng cần được cất trong những chiếc rổ hoặc túi treo cho các bé dễ lấy.

– Không gian vui chơi và góc học tập cần đủ rộng để trẻ có thể tương tác với các anh chị em hoặc bạn bè đến chơi.

– Giường cũi cho trẻ nhỏ phải có cấu trúc chắc chắn, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, để trẻ có thể nằm và di chuyển thoải mái mà không sợ té ngã hay mắc kẹt. Giường ngủ cho trẻ dưới hai tuổi không nên có gối ôm, đồ chơi, các loại gối có độ nhún cao, hoặc chăn mền quá lớn, bởi chúng có thể gây nguy hiểm cho các bé. Phần nệm cần đủ thấp để trẻ không thể tự trèo ra ngoài.

– Nếu phòng của trẻ ở trên lầu và có cửa sổ, cần khóa chặt cửa sổ hoặc thay thế bằng khung cửa kính cố định để bé không thể tự ý mở hay trèo ra ngoài.

– Kệ sách hoặc tủ quần áo là những đồ đạc hấp dẫn và nguy hiểm đối với những bé có sở thích leo trèo. Hãy gia cố những vật dụng này vào tường bằng bản giằng để hạn chế khả năng gây nguy hiểm cho trẻ.

Các bé sẽ lớn rất nhanh, vì vậy hãy ưu tiên những giải pháp linh hoạt và tiết kiệm chi phí cho thiết kế phòng của trẻ. Hãy đảm bảo phòng của bé đủ rộng để có không gian dự phòng cho những sự thay đổi theo độ tuổi của bé sau này. Chẳng hạn, khi đến tuổi đi học, các bé sẽ cần thêm diện tích cho góc học tập, để có chỗ cho tập vở, cặp sách…

» Ăn nhiều bánh kẹo, làm gì để tránh sâu răng?
» 5 lời khuyên từ bác sĩ nhi khoa giúp nuôi trẻ sơ sinh khoẻ mạnh ít ốm đau

About Trần Lê

Check Also

Luôn trách người khác ở nhà trông con ‘sướng quá hóa rồ’, có con rồi mẹ trẻ bật khóc vì kiệt sức

“Mẹ ở nhà trông con là gì, đó là quên mấ‌t mình là ai, bởi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *