Home / Tâm Sự Gia Đình / Những loại bệnh dễ bị lây nhiễm khi nuôi chó, mèo, chim, rùa. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Những loại bệnh dễ bị lây nhiễm khi nuôi chó, mèo, chim, rùa. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Chó, mèo, chim, rùa… là những thú nuôi quen thuộc với con người. Nhưng chính chúng cũng mang các loại vi khuẩn có thể gây bệnh. Nếu có chạm vào thú cưng thì nên rửa tay trước khi đưa lên miệng.


Con người có thể bị nhiễm bệnh mèo cào do bị nhiễm khuẩn từ vết cào của mèo SHUTTERSTOCK

Sau đây là những bệnh nhiễm trùng mọi người cần biết khi nuôi chó, mèo, chim và rùa.

Chó

Để chó liếm vào mặt có thể bị nhiễm bệnh. Nước bọt của chó có thể chứa rất nhiều mầm bệnh, chẳng hạn như vi khuẩn Brucella canis có thể gây sốt, vi khuẩn Leptospira interrogans gây ra các vến đề ở thận và gan, theo Reader’s Digets.

Ngoài ra, vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus có thể gây nhiễm trùng huyết. Loại vi khuẩn này không chỉ lây sang người khi bị liếm mà còn còn qua vết cắn, cào của chó, các chuyên gia cảnh báo.

Mèo

Mèo là sinh vật đáng yêu với nhiều người nhưng chúng cũng mang theo những loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm. Bệnh được biết đến nhiều nhất là bệnh mèo cào (CSD) do vi khuẩn Bartonella henselae gây ra.

Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể khi bị mèo cào, cắn hoặc liếm vào vết thương hở. Các triệu chứng thường thấy nhất là mệt mỏi, sốt, nhức đầu, sưng hạch bạch huyết.

Chim

Các nghiên cứu ở Mỹ phát hiện có khoảng 100 giống chim nuôi, trong đó có cả vẹt, có thể lây truyền vi khuẩn Chlamydia cho con người. Thông thường, bệnh Chlamydia sẽ lây lan qua đường tình dục.

Căn bệnh này có thể gây những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí vô sinh, theo Reader’s Digest.

Rùa

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng nếu không nuôi chó, mèo, chim thì nuôi loài bò sát lưỡng cư như rùa sẽ không sao. Trên thực tế, nuôi rùa vẫn có thể bị nhiễm khuẩn. Đó là vi khuẩn Salmonella gây bệnh đường ruột.

Tại Mỹ, loại rùa có nguy cơ lây truyền Salmonella nhiều nhất lại là những con rùa nhỏ nhất, có kích thước dưới 10 cm, theo Reader’s Digest.

» Ung thư dạ dày di căn nguy hiểm đến tính mạng như thế nào?
» Bệnh gút ăn thịt thế nào để không bị đau?

About Trần Lê

Check Also

Người chồng khô khan và món quà bất ngờ tặng vợ khiến tất cả mọi người phải rơi nước mắt. Tâm Sự thầm kín

Nhìn thấy vợ nằm trong bện‌h việ‌n chân quấn băng trắng xóa anh đã khó‌c …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *