Home / Tâm Sự Gia Đình / Những điều cần làm ngay khi gặp người bị tai biến mạch máu não. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Những điều cần làm ngay khi gặp người bị tai biến mạch máu não. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Theo các bác sĩ Khoa cấp cứu – Bệnh viện Quốc tế City, khi gặp người bị tai biến mạch máu não, cần phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất vì để càng lâu thì phần não bị chết càng lớn, không thể chữa trị phục hồi lại được.


Cứ mỗi phút trôi qua, người bệnh đột quỵ sẽ mất đi 2 triệu tế bào thần kinh

Tai biến mạch máu não xảy ra khi động mạch cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho một vùng não bị vỡ hoặc tắc đột ngột bởi cục máu đông. Hậu quả của hiện tượng này là phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu oxy và tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút.

Bệnh nhân có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tuỳ thuộc vào diện tích vùng não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương. Đó là lý do tại sao việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não và xử trí ngay là rất quan trọng.

Theo các bác sĩ, các triệu chứng của tai biến mạch máu não rất đa dạng, tùy thuộc vào loại tổn thương, mức độ tổn thương, vị trí vùng não bị tổn thương. Các triệu chứng thường gặp gồm: Méo miệng, yếu, liệt tay chân một bên; Tê hoặc mất cảm giác ở một nửa bên thân thể; Nói ngọng, nói khó hoặc không nói được; Mù một mắt hoặc không nhìn được một bên; Lú lẫn, hôn mê; Ngoài ra có thể có nhức đầu, nôn ói, hoặc co giật.

Phải nghĩ đến đột quỵ nếu một hoặc nhiều triệu chứng kể trên xuất hiện đột ngột, bất ngờ ở một người đang có vẻ rất khỏe mạnh, khi họ đang nghỉ ngơi, đang ngủ, hoặc đang làm việc bình thường. Một số trường hợp bệnh nhân chỉ bị những triệu chứng này thoáng qua, sau đó hồi phục trong vòng 24h, không để lại di chứng gì, đây gọi là tai biến mạch máu não thoáng qua. Những bệnh nhân này cũng cần thiết phải đến cơ sở y tế ngay để xác định sớm nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ, để điều trị dự phòng sớm, tránh tai biến mạch máu não tái phát.

Theo các bác sĩ Khoa cấp cứu – Bệnh viện Quốc tế City, khi gặp người bị tai biến mạch máu não, cần phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất vì não là cơ quan quan trọng và rất nhạy cảm. Nếu bị thiếu máu, thiếu oxy, hoặc bị chảy máu thì não sẽ bị hoại tử chết đi rất nhanh chóng. Để càng lâu thì phần não bị chết càng lớn, không thể chữa trị phục hồi lại được. Chỗ não bị tổn thương sau đó còn bị phù nê, gây chèn ép, nguy hiểm đến tính mạng.

TS.BS Trần Chí Cường, Chủ tịch Hội Thần kinh và Can thiệp Mạch máu TP HCM cho biết: Cứ mỗi phút trôi qua, người bệnh đột quỵ sẽ mất đi 2 triệu tế bào thần kinh. Thời gian vàng để cứu chữa, tăng cơ hội sống cho bệnh nhân sau đột quỵ chỉ giới hạn trong 4 đến 5 giờ. Tuy nhiên, rất nhiều người bị đột quỵ do phát hiện bệnh, chuyển viện trễ nên đã qua thời gian vàng, cơ hội sống trở nên mong manh. Nếu qua được nguy kịch bệnh nhân cũng phải đối mặt với những di chứng nặng nề về thần kinh, vận động…

» Lợi ích của việc uống sữa vào buổi tối
» Bác sĩ cảnh báo 10 triệu chứng rất nhiều người tưởng bình thường nhưng có thể báo hiệu một căn bệnh

About Trần Lê

Check Also

Mời anh tới biệt thự tôi chơi.. Tình Yêu Hôn Nhân

Chồng tôi giỏi thật, nhưng gia trưởng vô cùng. Sau cưới anh bắ‌t tôi ngh‌ỉ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *