Home / Tâm Sự Gia Đình / Những chuyện ‘hoang đường’ về giấc ngủ bạn cần xem lại. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Những chuyện ‘hoang đường’ về giấc ngủ bạn cần xem lại. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ không chỉ tạo thói quen xấu mà còn mang lại nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Mới đây, tạp chí National Health Foundation (Mỹ) đã công bố những quan niệm sai lầm về giấc ngủ, nhiều người cần loại bỏ ngay.


ảnh minh họa

1. Ngủ chỉ vài giờ là đủ

Một số người cho rằng, chỉ cần ngủ 5 giờ một đêm là đủ nhưng sự thật, thói quen này có thể khiến bạn gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe do thiếu ngủ dài hạn.

Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ béo phì, các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ, tử vong sớm; tâm trạng, hành vi tiêu cực…

Theo các chuyên gia, hầu hết người trưởng thành cần ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm để tối ưu hiệu suất hoạt động, tăng cường sức khỏe và hạnh phúc.

2. Ngáy không có hại

Nhiều người cho rằng ngáy là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ở nam giới nhưng hoàn toàn vô hại. Ngáy không chỉ gây khó chịu cho người ngủ cạnh bạn, mà nó có thể còn là triệu chứng của chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, gọi là chứng ngưng thở khi ngủ (nghĩa là hơi thở của một người liên tục bị gián đoạn trong khi ngủ).

Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Ngáy một cách thường xuyên còn có liên quan đến chứng huyết áp cao. Bạn nên đến bác sĩ nếu bị ngủ ngáy to.

3. Uống đồ uống có cồn trước khi ngủ giúp cải thiện giấc ngủ

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng, tiêu thụ đồ uống có cồn trước khi đi ngủ thực sự không có lợi cho giấc ngủ. Nghiên cứu lưu ý rằng, mặc dù rượu có thể giúp bạn nhanh chìm vào giấc ngủ, nhưng nó làm rối loạn bên trong cơ thể khiến giấc ngủ không đạt chất lượng cao.

4. Xem ti vi trước khi ngủ giúp bạn thư giãn

Nhiều người cho rằng, xem ti vi trước khi ngủ có thể giúp bạn dễ ngủ hơn nhưng trên thực tế, nó có thể khiến bạn mất ngủ hoặc căng thẳng hơn ngay trước khi đi ngủ.

Màn hình ti vi giống như điện thoại hoặc máy tính bảng đều phát ra ánh sáng xanh, mà loại ánh sáng này ngăn chặn quá trình sản xuất hormone melatonin của cơ thể.

» Những sai lầm nguy hiểm khi giải nhiệt trong mùa hè mà ai cũng cần tránh
» Những tác dụng bất ngờ của rau chân vịt đối với sức khỏe

About Trần Lê

Check Also

Dấu hiệu sớm của bệnh đái tháo đường. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Mặc dù đái tháo đường là bện‌h khá quen thuộc, nhưng nhiều người vẫn không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *