Home / Tâm Sự Gia Đình / Nguy hại ra sao khi gián bám vào thực phẩm của chúng ta?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Nguy hại ra sao khi gián bám vào thực phẩm của chúng ta?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Sự xâm nhập của gián vào thức ăn có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.


ảnh minh họa

Theo Health site bản thân gián không gây ra bệnh nhưng chúng là vật truyền bệnh hoặc mang mầm bệnh từ hàng triệu vi khuẩn.

Đồng thời loại côn trùng này cũng là tác nhân truyền nhiễm dẫn đến một loạt các bệnh từ tiêu chảy đến ngộ độc thực phẩm.

1. Ô nhiễm thực phẩm

Gián là loài động vật có thể sống bằng cách ăn bất cứ thứ gì. Ngoài thực phẩm của con người, chúng còn ăn thực vật ch.ết, động vật, phân, keo, xà phòng, giấy, da và thậm chí cả những sợi tóc rụng.

Gián vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần và đào thải phân rải rác khắp nơi. Do đó nếu chúng bò vào thức ăn của con người sẽ khiến thực phẩm đó bị ô nhiễm bởi các chất thải mang theo nhiều vi khuẩn có hại của chúng. Ngoài ra, nó còn mang các loại trứng giun đường ruột, gây tác động kí.ch thí.ch dị ứng, ngứa, viêm da, mí mắt và các rối loạn hô hấp khác tùy theo mức độ. Một nghiên cứu cho thấy vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa có thể nhân lên rất nhiều trong ruột của gián. Nó có thể gây ra một số bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, các vấn đề về tiêu hóa và nhiễm trùng huyết cho con người.

2. Ngộ độc thực phẩm

Theo Health site, trong một đợt bùng phát dị.ch ngộ độc thực phẩm, người ta thấy rằng tỷ lệ này giảm đột ngột sau khi tiêu diệt rất nhiều gián. Loài côn trùng này cũng là nơi trú ngụ của vi khuẩn Salmonella có thể gây ngộ độc thương hàn và thực phẩm.

Mới đây người dân tại Việt Nam phải đối diện với nạn gián Đức hoành hành. Đây cũng là loại gián mang theo nhiều mầm bệnh và vi khuẩn từ các vùng khác nhau lên thức ăn hoặc các bề mặt dùng để chuẩn bị thức ăn như thớt, bàn làm bếp như E.coli, Salmonella, Shigella… gây viêm phổi và nhiều nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng như giun móc, sán đũa, sán dây…

3. Lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh và gây hại cho con người

Gián không phải là tác nhân gây bệnh nhưng nó làtrung gian truyền và phát tán một số loại bệnh đã được khẳng định hoặc nghi ngờ vì nó mang mầm bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, dị.ch tả, phong, dị.ch hạch, thương hàn, virus bại liệt… Ngoài ra, nó còn mang các loại trứng giun đường ruột, gây tác động kí.ch thí.ch dị ứng, ngứa, viêm da, mí mắt và các rối loạn hô hấp khác tùy theo mức độ.

Theo một số nghiên cứu, gián có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của người hen. Tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn có thể tăng nếu nhà bạn bị nhiễm gián. Dị ứng gián có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Và những người không bị hen suyễn có thể bị hen suyễn bằng cách hít phải chất gây dị ứng của gián.

4. Gián gây dị ứng

Gián có thể gây dị ứng. Sự tiết nước bọt và các bộ phận c,ơ th.ể của chúng chứa hàng trăm chất gây dị ứng có thể gây ra phản ứng không mong muốn. Bạn có thể bị phát ban da, hắt hơi và chảy nước mắt.

Sự tiết nước bọt và các bộ phận c,ơ th.ể của chúng chứa hàng trăm chất gây dị ứng. Ảnh: Internet

Không chỉ thế các chất bài tiết, nôn mửa từ miệng gián, các tuyến trên c,ơ th.ể của chúng có mùi hôi đặc biệt, rất khó chịu và đọng lại rất lâu trên những vật dụng mà nó đã đi qua. Điều này khiến con người bị khó chịu, thậm chí là nhức đầu khi ngửi thấy mùi hôi này.

5. Gián c.ắn phá đồ đạc, thậm chí là c.ắn người

Gi án là loài ăn tạp, khi không có thức ăn chúng sẽ bắt đầu gặm nhấm đồ đạc trong gia đình bạn. Chúng ăn cả bìa gáy sách, tủ đựng đồ đạc và trần nhà có chất bột, thậm chí cả đế giày, tấm lót giày, x.á.c lột và x.á.c ch.ết của chúng, m.á.u tươi, m.á.u khô, phân… Và tệ hại hơn nữa là nhấm luôn cả móng chân, móng tay, hoặc phần da của trẻ em, người ốm, người lớn đang ngủ ngon giấc. Không chỉ thế những con gián nhỏ còn có thể xâm nhập vào tai và mũi của con người trong khi ngủ. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

» Bài thuốc quý trị dứt hẳn đau nhức xương khớp từ cây xấu hổ, nhiều người tưởng cây dại nên thường bỏ qua
» Không nên coi thường những triệu chứng thoáng qua của tim

About Trần Lê

Check Also

Thấy ví bạn trai chỉ có 500 ngàn, cô gái thương nên lén bỏ thêm vào đó 5 triệu ai dè hôm sau anh đòi chia tay

Tưởng rằng hành độn‌g của mình sẽ khiến cho bạn trai cảm kíc‌h vì sự …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *