Home / Đời Sống Và Du Lịch / ‘Ngựa thồ’ Triều Tiên vừa hạ cánh VN sánh ngang C-17 của Mỹ. Xe hơi Xe máy

‘Ngựa thồ’ Triều Tiên vừa hạ cánh VN sánh ngang C-17 của Mỹ. Xe hơi Xe máy

Sáng 24/2, chiếc vận tải cơ Ilyushin IL-76MD mang số hiệu P-914 chở khoảng 100 nhân viên an ninh của Triều Tiên và thiết bị hậu cần đã đáp xuống sân bay Nội Bài.


Chiếc vận tải cơ Ilyushin IL-76MD mang số hiệu P-914 chở khoảng 100 nhân viên an ninh của Triều Tiên và thiết bị hậu cần phục vụ cho hội nghị sắp tới. Ảnh: Duy Hiếu

» Cuộc chiến 6 năm giành khối tài sản 8,8 tỷ USD của vợ chồng tỷ phú Nga
» Dựng hàng rào an ninh hai lớp quanh khách sạn có đoàn Triều Tiên
» Triều Tiên chuẩn bị những bước cuối để đón ông Kim Jong Un tại HN
» Hai mũi hóa giải thế bị bao vây năng lượng của Triều Tiên

Sáng 24/2, một máy bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo vừa đáp xuống sân bay Nội Bài, ít ngày trước cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ .

Chiếc vận tải cơ Ilyushin IL-76MD mang số hiệu P-914 chở khoảng 100 nhân viên an ninh của Triều Tiên và thiết bị hậu cần phục vụ cho hội nghị sắp tới. Đoàn nhân viên an ninh trên sẽ bảo vệ cho phái đoàn Triều Tiên tại Việt Nam.

Trong khi đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang di chuyển trên đoàn tàu bọc thép tới Hà Nội để tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày tới.

Ilyushin Il-76MD (tên hiệu của NATO: Candid) là một máy bay vận tải hạng nặng đa năng bốn động cơ, được nâng cấp từ Ilyushin Il-76. Máy bay được thiết kế và chế tạo với mục đích vận chuyển máy móc, thiết bị nặng đến các khu vực xa xôi có dịch vụ kém thuộc Liên Xô trước đây. Ilyushin Il-76MD có tải trọng lên đến 60 tấn (biến thể Il-76MD-90A).

Cung cấp sức mạnh cho Ilyushin Il-76MD là bốn động cơ Aviadvigatel PS-90-76 kiểu turbofan, cho vận tốc cực đại 900 km/h, tầm bay 4.300 km và trần bay 13 km.

Cung cấp sức mạnh cho Ilyushin Il-76MD là bốn động cơ Aviadvigatel PS-90-76 kiểu turbofan, cho vận tốc cực đại 900 km/h, tầm bay 4.300 km và trần bay 13 km. Ảnh: Wikimedia

Triều Tiên thường xuyên sử dụng vận tải cơ Il-76MD để phục vụ các chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch Kim Jong Un. Phi cơ có nhiệm vụ vận chuyển các trang thiết bị phục vụ lãnh đạo Triều Tiên, bao gồm cả những chiếc xe bọc thép chuyên dụng của ông. Về sức chứa và tải trọng, Il-76MD được đánh giá là ngang ngửa với ’’ngựa thồ’’ C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ.

Air Koryo là hãng hàng không quốc gia của Triều Tiên, được thành lập năm 1954. Trụ sở của hãng được đặt tại sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng và có văn phòng đại diện ở Bắc Kinh, Thẩm Dương, Macau (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Berlin (Đức) và Moscow (Nga). Hiện tại, Air Koryo là hãng hàng không duy nhất trên thế giới được đánh giá 1 sao, dù chất lượng phục vụ xứng đáng 3 sao và cũng cực kỳ an toàn.

Ngoài Ilyushin Il-76MD, đội tàu bay của Air Koryo còn có 18 chiếc các máy bay khác bao gồm các máy bay chở khách: Antonov An-24, Ilyushin Il-18D, Ilyushin Il-62M, Mil Mi-172, Tupolev Tu-134B-3, Tupolev Tu-154, Tu-154B, Tu-154B-2, Tupolev Tu-204-300 và Tupolev Tu-204-100B. Các máy bay chở hàng gồm có Ilyushin Il-18V và Mil Mi-17. Tất cả đều do Liên Xô (cũ) chế tạo. Trong đó, phi cơ Tupolev-134 khá giống với Boeing 757, có tầm bay khoảng 4.800 km.

Air Koryo là hãng hàng không duy nhất trên thế giới được đánh giá 1 sao. Ảnh: Aviation Tribune

Do hãng Air Koryo chỉ có các chuyến bay thẳng đến Trung Quốc và Nga và các đời lãnh đạo trước của Triều Tiên chỉ đến Việt Nam bằng tàu hỏa nên đây là lần đầu tiên một chiếc máy bay của Triều Tiên hạ cánh tại Việt Nam. 

About Trần Lê

Check Also

Mùi tậu chung cư – Mão mua biệt thựĂn Chơi

Sang năm 2020, lộc lá sẽ đến với 3 con giáp may mắn này, mua …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *