Home / Tâm Sự Gia Đình / Ngủ dưới 6 tiếng/ngày, bạn có nguy cơ đối mặt với 7 vấn đề sức khỏe. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Ngủ dưới 6 tiếng/ngày, bạn có nguy cơ đối mặt với 7 vấn đề sức khỏe. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Bạn cần nhớ rằng, giấc ngủ kéo dài 7 – 9 tiếng mỗi đêm là cách hiệu quả nhất để tái tạo sức khỏe tinh thần và thể chất… Vậy nếu chỉ ngủ chưa tới 6 tiếng/ngày, sức khỏe của bạn sẽ ảnh hưởng như thế nào?


ảnh minh họa

Mất ngủ hay ngủ không đủ giấc cũng đều có thể làm ảnh hưởng tới trí não của bạn. Lúc này, bạn sẽ không thể tập trung làm bất kỳ việc gì mà thường bị nhớ trước quên sau, gây ảnh hưởng tới các hoạt động trong ngày.

Ngủ không đủ giấc là một trong những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ và làm ảnh hưởng tới sức khỏe hệ tim mạch, từ đó gây cản trở quá trình lưu thông máu trong cơ thể nên dễ dẫn đến những cơn đột quỵ bất ngờ.

Như chúng ta đã biết, thức đêm nhiều và ngủ không đủ giấc sẽ gây rối loạn đồng hồ sinh học. Đặc biệt, nó còn dễ làm tổn thương hệ tiêu hóa – hậu quả là cơ thể bạn sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó tiêu, đầy hơi; thậm chí dễ có nguy cơ mắc chứng u xơ ruột.

Một nghiên cứu y học cho thấy, giấc ngủ kém dẫn tới sự bất thường của hoạt động gen. Với những người ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm, hơn 700 gene ghi nhận bất thường, nhất là các gen điều khiển hệ miễn dịch và phản hồi với sự căng thẳng.

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc học tập và xử lý công việc khi cần đến sự nhận thức và làm việc của não bộ. Nếu thiếu ngủ, gây mệt mỏi có thể làm chậm quá trình này một cách đáng kể. Nó có thể làm giảm sự tập trung, tỉnh táo và giải quyết vấn đề, do đó, não bộ không thể năng động xử lý các công việc liên quan đến học tập hay ghi nhận kiến thức.

Việc thức khuya thường xuyên cũng có thể làm ảnh hưởng không nhỏ tới làn da của bạn, đặc biệt là vùng da mặt. Do khoảng từ 10 – 11 giờ đêm là lúc làn da ở trạng thái dưỡng để phục hồi, bạn cần nghỉ ngơi để quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi.

Đừng nghĩ ngủ ít đi sẽ giúp giảm cân nhanh mà ngược lại, nó còn là nguyên nhân gây tăng cân mất kiểm soát do hormone cortisol sẽ sản sinh nhiều khi bạn ngủ không đủ giấc.

» Tác dụng không ngờ của phô mai đối với bệnh nhân tiểu đường
» Bỗng nhiên mọc mụn ở những vị trí này, hãy đến bệnh viện khám ngay lập tức kẻo hối không kịp

About Trần Lê

Check Also

Dấu hiệu sớm của bệnh đái tháo đường. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Mặc dù đái tháo đường là bện‌h khá quen thuộc, nhưng nhiều người vẫn không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *