Home / Đời Sống Và Du Lịch / Ngôi nhà ‘ruộng bậc thang’ ở Hà Tĩnh lên báo Mỹ

Ngôi nhà ‘ruộng bậc thang’ ở Hà Tĩnh lên báo Mỹ

Ngôi nhà độ‌c đáo của gia đình anh Trần Xuân Hùng ở Hà Tĩnh vừa xuất hiện nổi bật trên tạp chí kiến trúc Archdaily của Mỹ.

Ảnh minh họa


‘;
var moxtv_show = true; console.log(“load AdsenseVID MOX outstream Under img”);
}


Xem Video: Chiêm ngưỡng ngôi nhà gỗ lim 10 triệu đô của Đại gia Phố núi.‘;
var moxtv_show = true; console.log(“load AdsenseVID MOX outstream Under video”);
}

Với diện tích 110m2, ngôi nhà của gia đình anh Trần Xuân Hùng (phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh) có thiết kế độ‌c đáo kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và nông nghiệp khiến nhiều người xem trầm trồ. Đặc biệt ngôi nhà này vừa xuất hiện nổi bật trên tạp chí kiến trúc Archdaily của Mỹ.

Ngôi nhà Ruộng bậc thang được hoàn thành vào năm 2015, nằm trong chuỗi dự á‌n phát triển kiến nông (Agritecture) với quan điểm coi sự hòa trộn Kiến trúc (Architecture) với Nông nghiệp (Agriculture) là nền tảng của phát triển bền vững. Thiết kế hòa trộn hai yếu t‌ố đặc trưng của nông thôn Việt Nam là ngôi nhà (không gian cư trú) và ruộng bậc thang (không gian canh tác) tạo nên một tổ ấm. Các ranh giới ngoài – trong; trên – dưới; chung – riêng được xóa mờ.

Khu vực sinh hoạt được bố trí kéo léo theo độ dốc của mái nhà từ tầng 1 lên tầng 3 với 1 phòng khách; 1 phòng bếp; 4 phòng ngủ và tầng trên cùng là nơi thờ tự. Không gian sinh hoạt chung tạo được sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, không tạo khoảng cách riêng biệt từng cá nhân, không giống kiểu truyền thống phòng ai biết phòng đấy.

Khu vực trồng trọt chính là ruộng bậc thang được bố trí trên mái. Hai bên sườn dốc là hệ thống thủy lợi để tưới tiêu cho khu đất nông nghiệp và giảm thiểu tác động bất lợi của điều kiện môi trường sống và gió mùa nhiệt đới như việc thiếu cây xanh, tiếng ồn, bụi và khói, nhiệt độ, bão…

Với những khu vườn trải dài trên mái, chủ nhà có thể thoải mái trồng cây cảnh, rau xanh phục vụ cho nhu cầu rau sạch hàng ngày trong gia đình.

Một số hình ảnh về ngôi nhà độ‌c đáo của gia đình anh Trần Xuân Hùng:

Anh Trần Xuân Hùng – chủ ngôi nhà cho biết, ý tưởng thiết kế ngôi nhà này do anh Hà (công ty H&P Architects) giới thiệu. Sau khi xem bản thiết kế, nhiều người tỏ vẻ ái ngại không dám làm nhưng anh Hùng lại thấy khá độ‌c đáo và đồng ý xây dựng. Việc xây dựng ngôi nhà hoàn toàn theo thiết kế ban đầu, không sửa đổi gì.

“Lúc đầu khi nhìn vào những hình khối trong thiết kế tôi thấy rất buồn cười. Và khi ngôi nhà trong quá trình xây dựng, chưa hoàn thiện mọi người nhìn vào chả hiểu tôi đang làm cái gì nữa. Vì ngôi nhà chủ yếu đổ bê tông chứ không thấy gạch ngói gì” – anh Hùng chia sẻ.

Khu vực cổng chính, sân ngoài và phòng khách, phòng bếp được thiết kế nối liền, điểm ngăn cách mờ tạo nên không gian thoáng đãng, dễ chịu.

Phòng ngủ đơn giản với view lý tưởng nhìn ra khu vườn trên mái nhà, hòa hợp với thiên nhiên.

Các chi tiết cầu thang trông khá đơn giản nhưng cứng cáp

Toàn bộ ngôi nhà được chiếu sáng tự nhiên vào ban ngày


Không gian các tầng rộng rãi, hòa hợp với thiên nhiên

Sân phơi nối liền với lối vào ở tầng 3 rất thuận tiện

Để có khu vườn trên mái, gia chủ đã phải vận chuyển hơn 10 khối đất lên mái nhà phủ đầy các khuôn viên trồng cây.

Việc tận dụng không gian trên mái giúp gia chủ có thêm các nguồn rau sạch, rau thơm… như các khu vườn của các gia đình khác.

Hệ thống thủy lợi được thiết kế dọc theo 2 bên mái, thuận lợi cho việc tưới tiêu. Giữa các bậc được ngăn cách bởi hệ thống thoát nước tránh cho cây cối trồng trên mái nhà bị ngập úng.


Hệ thống tưới lắp đặt đầy đủ tại các luống bậc thang với van béc tự động đảm bảo lượng nước cho cây cối trên mái vào những ngày khô hạn.

Cầu thang thép đơn giản kết nối các bậc trên mái


Gia chủ có thể thư giãn với không gian trên mái nhà vào buổi tối với lượng ánh sáng trong nhà tỏa ra ấm áp, dễ chịu. (Ảnh: Nguyễn Tiến Thành)

Với thiết kế độ‌c đáo, ngôi nhà thích với kiểu khí hậu gió Lào ở miền Trung. Gió và ánh sáng, khí trời được đón nhận từ mọi phía. Mưa, nắng, khói bụi sẽ được giảm thiểu qua các lớ‌p cây.  

About Trần Lê

Check Also

Bán xe để ôm hàng, dân buôn khẩu trang giờ đi thanh lý giá như cho

Ăn Chơi Tuổi Trẻ Cộng Đồng Từng có giá hàng trăm ngàn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *