Home / Tâm Sự Gia Đình / Mẹ bầu đau bụng nhập viện, bác sĩ choáng phát hiện bệnh nhân có 2 âm đạo, 2 tử cung. Mẹ và Trẻ Em

Mẹ bầu đau bụng nhập viện, bác sĩ choáng phát hiện bệnh nhân có 2 âm đạo, 2 tử cung. Mẹ và Trẻ Em

Một phụ nữ mang thai tuần thứ 24 gặp phải biến chứng xoắn t..ử cung hiếm gặp nên có đến 2 â.m đ.ạ.o, 2 t..ử cung.


Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau mổ

Ngày 12-7, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết sức khỏe của thai phụ N.T.C.V., (21 tuổi; trú tại xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã dần hồi phục, tinh thần ổn định trở lại sau khi được phẫu thuật chữa biến chứng xoắn t..ử cung hiếm gặp khi đang mang thai tuần thứ 24.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Thăm khám cho thấy có biểu hiện mất m.á.u cấp, hồng cầu giảm, Hemoglobin còn 8,5 g/dL, rối loạn dẫn truyền block cành phải không hoàn toàn, bệnh nhân có 2 â.m đ.ạ.o, 2 t..ử cung. Siêu âm cấp cứu cho thấy t..ử cung bên phải của bệnh nhân có thai nhi khoảng 24 tuần tuổi, không thấy hoạt động tim thai và có hình ảnh khối m.á.u tụ sau bánh rau lượng nhiều.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức và phát hiện thấy t..ử cung có thai bên phải lớn bằng thai 6 tháng, xoắn 180 độ sang trái, mặt trước t..ử cung xoay hoàn toàn ra sau, toàn bộ t..ử cung và phần phụ bên phải bầm đen và phù nề. t..ử cung còn lại và phần phụ bên trái bình thường. Kíp mổ tiến hành tháo xoắn nhẹ nhàng và mổ ngang lấy ra thai nhi nặng 600 gram đã ch.ết ra khỏi người mẹ. Ca mổ hoàn tất trong vòng 60 phút và bệnh nhân được chuyền tổng cọng 4 đơn vị hồng cầu khối.

Theo bác sĩ Châu Khắc Tú, trưởng kíp trực sản, Khoa Phụ sản – Bệnh viện Trung ương Huế, xoắn t..ử cung trong mang thai là một biến chứng hiếm gặp, rất nguy hiểm, bác sĩ sản khoa thường chỉ gặp một lần trong suốt đời hành nghề. Xoắn t..ử cung được định nghĩa khi t..ử cung xoay hơn 45º xung quanh trục dọc của t..ử cung, thường là 180 º nhưng vài trường hợp có thể xoắn đến 720 º.

Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân bị u xơ t..ử cung, dị dạng bẩm sinh… Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất, thay đổi từ nhẹ không đặc hiệu đến đau bụng cấp kèm shock nên chẩn đoán khó, 11% các trường hợp xoắn t..ử cung không có triệu chứng. Xoắn t..ử cung có thể dẫn đến các biến chứng sau đó như chuyển dạ đình trệ, rau bong non, vỡ t..ử cung, tắc mạch phổi, choáng, thai ch.ết và nặng hơn là t.ử v.o.ng mẹ. Tỷ lệ t.ử v.o.ng mẹ 13% và t.ử v.o.ng thai nhi 30%.

» 7 dấu hiệu cảnh báo liên quan ung thư ở trẻ em
» Rau cài răng lược – biến chứng sản khoa nguy hiểm

About Trần Lê

Check Also

“Của anh hết 10 triệu nhé!”

Thề chứ cá‌i bản năng đã phải kìm nén trước bạn gá‌i đẹp, giờ em …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *