Home / Đời Sống Và Du Lịch / Mâm cơm đặc sản miền Tây được làm từ… đất sét

Mâm cơm đặc sản miền Tây được làm từ… đất sétTôm nướng, cá lóc nướng, cá basa, cá linh và những món thủy hải sản miền Tây đã được một nghệ nhân Sài Gòn tái hiện tinh xảo từ… đất sét.

Mâm cơm miền Tây được anh Đạt tái hiện sinh động bằng đất sét


‘;
var moxtv_show = true; console.log(“load AdsenseVID MOX outstream Under img”);
}


Xem Video: Mâm cơm đặc sản miền Tây được làm từ… đất sét – ‘;
var moxtv_show = true; console.log(“load AdsenseVID MOX outstream Under video”);
}

Trong một sáng ở nhà chống dịch Coѵīɗ-19, anh Nguyễn Tấn Đạt (Nghệ nhân vẽ tranh cá 3D) đã nảy ra ý tưởng sáng tạo ra các mô hình bằng đất sét, thể hiện các món thủy hải sản miền Tây.

Mô hình được tái hiện tinh xảo, đẹp mắt, với thông điệp mừng Ngày Gia đình Việt Nam đồng thời gửi yêu thương hướng về miền Tây đang chịu cơn hạn mặn. 

Anh Đạt cho biết, tình cờ xem được những video về miền Tây, thấy ấn tượng với các món ăn và những con cá đồng tại miền Tây.

Để tạo ra được tác phẩm này, anh Đạt phải tìm nhiều nguồn cung cấp đất sét khác nhau từ Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc… Nhưng rồi cuối cùng anh lại chọn đất sét Việt Nam làm nơi gửi trọn niềm tin cho tác phẩm của mình. 

Hủ mắm tôm miền Tây làm từ đất sét trông như thật

Thoạt nhìn sơ qua, chúng tôi phân vân khi không biết đâu là cá thật, đâu là cá giả, bởi độ tinh xảo và chân thật của từng tác phẩm do anh Đạt tạo ra.

Thông qua các tác phẩm, anh Đạt mong muốn sẽ giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế về đất nước Việt Nam, đặc biệt là miền Tây. Bởi theo anh, Việt Nam là một đất nước có các làng nghề thủ công rất tuyệt vời, đạt tới độ tinh xảo cao và anh tin chắc rằng bạn bè quốc tế sẽ thích.

Về những khó khăn gặp phải khi thực hiện tác phẩm, anh Đạt chia sẻ: “Có rất nhiều loại đất sét trên thị trường và tôi phải thử hết các loại đất sét ấy để chọn được loại đất có lý tính phù hợp với từng tác phẩm. Bảng màu để pha, phối cho tác phẩm cũng là một vấn đề phải lưu ý, bởi pha màu chuẩn xác hay không sẽ quyết định đến độ chân thật của tác phẩm mình làm ra. Điều cuối cùng là người tạo ra tác phẩm phải gửi gắm hồn của mình vào đấy, để người xem có thể cảm nhận được nội dung mà mình muốn truyền tải”.

Mắm cá linh, món ăn quen thuộc với mọi gia đình miền Tây

Anh Đạt cho hay, hiện anh chưa có ý định kinh doanh mô hình này, nhưng sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cũng như kỹ thuật để tái tạo các mô hình tương đương; đồng thời sẽ kêu gọi cộng đồng nghệ thuật đất sét cùng làm nên những tác phẩm nghệ thuật cao để xuất khẩu ra nước ngoài.

Những tác phẩm ấn tượng trong bộ sưu tập “đặc sản miền Tây” làm bằng đất sét:


Những chú nhái có vẻ không có gì xa lạ với dân miền Tây

Cá khô

Chiếc thuyền chở đầy chiến lợi phẩm

Cá bóng sao

Tôm nướng


Những chú cá còn “tươi sống”

Cho đến khi đã nướng chín


Đuông dừa tắm mắm

Cá tai tượng chiên xù

About Trần Lê

Check Also

Cuộc sống khó tin bên trong phòng trọ “hộp diêm” chưa tới 3m2 ở Hà Nội

Khoảng 1 năm trở lại đây, mô hình phòng trọ “hộp diêm” xuấ‌t hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *