Home / Tâm Sự Gia Đình / Luộc trứng bằng nước lạnh hay nóng? Nếu làm sai ở các bước chính, trứng vẫn còn vi khuẩn. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Luộc trứng bằng nước lạnh hay nóng? Nếu làm sai ở các bước chính, trứng vẫn còn vi khuẩn. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Nhiệt độ của nước sẽ quyết định chất lượng của quả trứng, còn thời gian luộc sẽ ảnh hưởng đến việc có loại bỏ được vi khuẩn ở trứng hay không.


ảnh minh họa

Trứng luộc là món ăn vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên khi luộc trứng, nhiều người vẫn thắc mắc, nên luộc bằng nước lạnh hay nóng, luộc trong thời gian bao lâu thì có thể loại bỏ được vi khuẩn Salmonella gây hại cho sức khỏe? Làm thế nào để trứng không bị nứt vỏ trong quá trình luộc? Chị em có thể tham khảo thông tin dưới đây để áp dụng khi luộc trứng nhé.

1. Luộc trứng bằng nước nóng hay lạnh?

Nếu bạn luộc bằng nước nóng, thì thời gian luộc trứng sẽ ngắn hơn tuy nhiên sẽ gây ra tình trạng trứng bị sốc nhiệt (do gặp nước nóng đột ngột), rất dễ nứt vỏ trong quá trình luộc, làm lòng trắng bên trong bị lòi ra. Nước luộc trứng lại ngấm vào bên trong trứng, làm quả trứng bị nhạt và không còn sạch. Do đó không nên luộc trứng bằng nước nóng.

Luộc trứng bằng nước lạnh có thể ngăn việc trứng bị vỡ vì không xảy ra quá trình sốc nhiệt. Trứng không bị vỡ vừa có tính thẩm mỹ lại không bị giảm kết cấu của protein có trong trứng.

2. Luộc trứng bao lâu để loại bỏ vi khuẩn salmonella?

Lòng đỏ trứng sẽ đông đặc lại sau 6 phút luộc, do đó bạn nên luộc trứng trong khoảng 8-10 phút để loại bỏ vi khuẩn salmonella.

Ngoài ra, nếu luộc trứng trong thời gian quá ngắn, ăn trứng chưa chín, lòng đỏ còn lỏng thì không thể hấp thụ hết được các chất dinh dưỡng và khoáng chất.

Hơn nữa, cũng không nên luộc trứng quá kỹ vì khi trứng quá chín thì lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.

3. Cách làm cho trứng không bị nứt, vỡ khi luộc

Đôi khi, dù luộc trứng trong nước lạnh nhưng vẫn khiến trứng bị vỡ, bạn nên thực hành như sau. Dùng một cái kim nhọn, chọc một lỗ nhỏ trên vỏ trứng, giúp trứng thông hơi, sẽ không bị nứt ra khi luộc.

Nếu nhà không có kim, bạn có thể thả lát chanh vào luộc chung cũng sẽ có hiệu quả tương tự.

» Chocolate có nhiều lợi ích với sức khỏe
» Chữa mất ngủ hiệu quả từ thiên nhiên

About Trần Lê

Check Also

Em từng sống những ngày cơ cực không có cha mà nỡ để con chịu chung nỗi đau ấy

Có lẽ l‌y hô‌n là điều mà bấ‌t cứ cặp vợ chồng nào sau khi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *