Home / Tâm Sự Gia Đình / Làm thế nào khi trẻ nói dối?. Mẹ và Trẻ Em

Làm thế nào khi trẻ nói dối?. Mẹ và Trẻ Em

Vào một ngày, đột nhiên bạn phát hiện ra con mình nói dối. Hẳn bạn sẽ hốt hoảng, lo lắng nhưng vấn đề là sau đó bạn sẽ làm gì để giúp con mình từ bỏ thói quen xấu đó?


ảnh minh họa

Năm nay vừa vào lớp một nhưng Bin đã nổi tiếng về “biệt tài” nói dối khi còn đi học mẫu giáo. Đặc biệt là khả năng nối dối của Bin ngày càng thêm chuyên nghiệp đến mức nhiều cô chú trong khu tập thể không ít lần sụp bẫy.

Có lần đang chơi với Nấm, thấy nhà bạn dọn cơm ra toàn những món ăn ngon Bin thỏ thẻ cũng mẹ bạn Nấm là hôm nay mẹ mình có việc về trễ nên giờ vẫn đang đợi bố nấu cho gói mì ăn cho đỡ đói. Bố mẹ Nấm nghe vậy nên lấy thêm bát đũa để Bin cùng ăn cơm với gia đình. Mọi việc chỉ vở lỡ ra khi mẹ sang tận nơi gọi Bin về nhà ăn cơm.

Lần khác do quên làm bài tập về nhà, Bin nói với cô giáo tối hôm qua em phải vào bệnh viện cùng mẹ để chăm sóc bố đang ốm nặng. Không ngờ buổi chiều đó đến trường đón Bin là bố chứ không phải mẹ như mọi hôm. Cô giáo thắc mắc hỏi thăm sức khỏe của bố Bin, nhờ thế mới phát hiện ra việc nói dối của cu cậu.

Cũng có nhiều người góp ý về chuyện này nhưng lần nào bố mẹ cũng lên tiếng bênh vực Bin với lý do, chỉ là những chuyện vặt vảnh, chẳng hại đến ai.

Cùng học lớp một như Bin nhưng bố mẹ Na lại cấm tuyệt đối con không được nói dối. Thời gian đó, dụng cụ học tập của Na cứ ít dần đi mỗi ngày. Khi được hỏi, Na bảo do mình mang đi tặng vì các bạn không có dùng. Đến lúc cây bút chì duy nhất cũng không còn hiện diện trong hộp bút thì cũng là lúc mẹ Na mới biết sự thật sau khi vào trường tìm hiểu qua các bạn. Là do Na hay để quên hoặc làm mất dụng cụ học tập nhưng cứ phải nói dối tặng bạn vì sợ bố đánh đòn.

Với mẹ bạn Su thì vừa giận vừa thương khi nhớ lại cái lần phát hiện Su nói dối. Hôm đó vừa ở trường về Su hớn hở khoe được cô giáo chọn tham gia văn nghệ vào dịp 20/11 sắp tới trong tiết mục múa. Để ủng hộ tinh thần con gái, đúng ngày trình diễn bố mẹ Su xin cơ quan được nghỉ buổi sáng cùng lỉnh kỉnh máy móc, thiết bị vào tận trường để có mong ghi lại trọn vẹn những khoảnh khắc ấy của con. Và đúng là lớp Su có đóng góp tiết mục múa ấy, nhưng Su không hề được chọn để tham gia. Su nói dối là vì luôn ao ước được múa và cũng muốn bố mẹ hãnh diện về mình…

Hành vi nói dối của con trẻ khá phổ biến cho dù ở bất kỳ độ tuổi nào đi nữa. Thậm chí, không ít chuyên gia tâm lý đã nhận định hiếm có một đứa bé nào từ nhỏ đến lớn lại chưa một lần nói dối với bố mẹ, thầy cô hoặc những người thân quen. Do đó, bố mẹ cũng đừng quá hốt hoảng, lo lắng khi phát hiện thiên thần của mình lần đầu tiên trong đời biết nói dối. Quan trọng là cần bình tĩnh tìm hiểu xem trẻ nói dối với mục đích gì nhằm từng bước chia sẻ, động viên kịp thời.

Có thể chia nguyên nhân trẻ nói dối theo từng giai đoạn độ tuổi:

Từ 5 tuổi trở xuống: Do nhận thức của trẻ còn hạn chế và đôi khi chỉ nói theo cách tưởng tượng của bản thân về một thế giới của hoàng tử, công chúa hay siêu nhân.

Từ 6 tuổi đến 11 tuổi: Nhận thức đã phát triển nhiều hơn, trẻ nói dối để đạt được điều mình mong muốn hoặc tránh bị mắng, bị phạt.

Từ 12 tuổi trở lên: Lúc này các em đã dần bước vào thế giới người lớn, nên việc nói dối có khi nhằm mục đích che đậy bí mật riêng tư của bản thân.

Để hạn chế việc nói dối của con cái, trước tiên bố mẹ phải tuyệt đối không được nói dối. Vì một lý do nào đó cần phải nói khéo, nói tránh đi, tốt nhất hãy nói khi không có sự hiện diện của con cái nơi đó. Bởi lẽ, bố mẹ chính là tấm gương gần gũi và sống động nhất để con cái noi theo. Cũng đừng kỳ vọng quá mức để rồi điều đó sẽ biến thành những áp lực khiến trẻ phải nói dối để làm hài lòng bố mẹ. Và có lẽ, cách tốt nhất vẫn là sự cảm thông và chân thành của bố mẹ mới có thể giúp trẻ đủ tự tin sẻ chia những khó khăn của mình thay gì khỏa lấp tất cả bằng những lời nói dối.

» Cách chữa chàm sữa cho bé bằng dầu dừa hiệu quả nhanh chóng
» Giới thiệu 3 món cháo giúp trẻ bị sởi nhanh chóng khỏi bệnh

About Trần Lê

Check Also

Nhà tâm lý học chia sẻ 7 lời khuyên giúp trẻ nhỏ ngủ một mình

Trang Bright Side đăng tải lời khuyên của các nhà tâ‌m l‌ý học để …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *