Home / Tâm Sự Gia Đình / Làm gì khi trẻ nói ‘Mẹ ơi, đừng tắt đèn, con sợ bóng tối!’. Mẹ và Trẻ Em

Làm gì khi trẻ nói ‘Mẹ ơi, đừng tắt đèn, con sợ bóng tối!’. Mẹ và Trẻ Em

Chắc hẳn không ít lần chúng ta nghe được con trẻ nói những câu nói tương tự như vậy trước khi đi ngủ. Vậy lý do từ đâu? Và cách khắc phục như thế nào là hợp lý?


ảnh minh họa

1. Do đâu trẻ sợ bóng tối?

Ngày nay, trẻ con thường được xem những bộ phim hoạt hình, phim điện ảnh thậm chí là cùng gia đình xem phim ma, phim kinh dị…

Trong những thước phim ấy, thường có vô số hình ảnh thiên biến vạn hóa mà các nhà làm phim “dốc tâm” làm cho thật sự đáng sợ và ấn tượng. Nào là quái vật ba đầu sáu tay, nào là yêu ma quỷ quái gây hại cho con người… những hình ảnh này gieo vào trí óc của trẻ, khiến trẻ bị ám ảnh, nên trong tâm luôn lo lắng, sợ hãi khi bóng tối ùa về.

Kỳ thực, chuyện trẻ sợ hãi bóng tối là một hiện tượng rất phổ biến, lúc nhỏ ai mà chẳng tưởng tượng những cảnh siêu kinh dị khi ba mẹ tắt đèn đi ngủ. Nhưng hiện nay mức độ lo lắng, bất an, thậm chí là ám ảnh bởi những hình ảnh siêu nhiên phi thực tế càng đáng kể hơn. Làm thế nào để có thể tiêu trừ sự sợ hãi bóng tối trong lòng của con trẻ?

Đa phần nỗi sợ của trẻ sẽ đến từ những điều mà chúng ta có thể lường trước. Việc quan trọng là, chúng ta cần phải nhẫn nại, bình tĩnh nghe trẻ kể lý do thật sự, sau khi trẻ nói ra với cha mẹ điều khiến mình sợ hãi, chúng ta chỉ cần nhẹ nhàng động viên, giải thích hợp lý, giúp trẻ cởi bỏ được những ám ảnh và bước qua được nỗi sợ hãi.

Chuyện trẻ sợ hãi bóng tối là một hiện tượng rất phổ biến, lúc nhỏ ai mà chẳng tưởng tượng những cảnh siêu kinh dị khi ba mẹ tắt đèn đi ngủ

Không nên xem đây là chuyện “có gì đâu mà để ý” hay “vớ vẩn, lo sợ lung tung”… biết đâu đằng sau việc trẻ sợ bóng tối là một câu chuyện khác khiến ta phải suy nghĩ. Dù rằng lý do có thật sự “không có gì”, nhưng để trẻ được tự nhiên phát triển, không vướng bận tâm lý, thì một cuộc trò chuyện tâm tình cũng có là gì lớn lao? Kỳ thực, điều mà trẻ cần có nhất trong những tình huống này chính là cảm giác an toàn. Những lời nói và hành vi quan tâm, động viên, lắng nghe của cha mẹ sẽ làm cho trẻ sẽ cảm thấy tâm lý được giải tỏa và an tâm hơn rất nhiều.

2. Kể những câu chuyện thú vị về bóng tối

Khi nghe trẻ nói sợ bóng tối, cha mẹ có thể kể một số câu chuyện thú vị về đêm tối cho trẻ nghe, tốt nhất là nên gắn cho đêm tối những đặc tính hài hước, độc đáo, kể những câu chuyện vui liên quan đến bóng đêm.

Ví như câu chuyện:

– Chị Hằng và chú Cuội trên khung trăng, có bé Thỏ Ngọc đáng yêu vui đùa cùng mọi người.

– Những ngôi sao sáng lấp lánh trên bầu trời đêm, những con đom đóm thắp đèn bay khắp nơi, hay những chú dế cùng các bạn sẽ hát ca vào ban đêm…

– Những bài ca/ thơ/văn được sáng tác khi đêm về, “tức cảnh sinh tình”, gắn liền với những câu chuyện có thật, vui tươi, hài hước…

Khi nghe trẻ nói sợ bóng tối, cha mẹ có thể kể một số câu chuyện thú vị về đêm tối cho trẻ nghe.

Khi đó, trẻ sẽ nhận thấy đêm tối có thật nhiều điều thú vị chứ không còn đáng sợ nữa, tự nhiên nỗi sợ hãi trong lòng trẻ cũng sẽ được tiêu trừ. Chúng ta tập cho trẻ quý mến quy luật của tự nhiên: có đêm thì sẽ có ngày, có mặt trời sẽ có mặt trăng, có mây xanh vào sớm mai thì phải có hàng triệu tinh tú sáng lấp lánh mỗi đêm…

3. Không nên dùng đêm tối để hù dọa trẻ

Rất nhiều cha mẹ/ông bà thường hay dùng đêm tối để hù dọa trẻ khi trẻ không nghe lời, ví như:

– Con không ăn ngoan, tối mẹ sẽ kêu ông kẹ đến bắt con đi

– Con không dọn đồ chơi bố sẽ kêu quái vật bóng đêm đến phạt con nhé!

– Con không nghe lời bà, đêm về con sẽ bị ông Ba Bị đến ăn thịt…

Đối với một tờ giấy trắng tinh khôi như tâm hồn và trí não của trẻ nhỏ, chúng quá non nớt, cho nên sẽ tin tưởng những lời hù dọa của cha mẹ, dần dần sẽ khiến cho trẻ sợ hãi đối với bóng đêm, sợ hãi nhưng sinh vật khi đêm về đến bắt và làm hại mình. Về lâu dài, sẽ tạo thành ảnh hưởng không tốt cho trẻ, khiến trẻ nảy sinh những tưởng tượng không tốt, những định kiến phi logic.

Anh Thanh Tùng (Châu Đốc, An Giang) chia sẻ rằng trước kia bé Vy Vy nhà anh rất nhạy cảm, anh đã từng phủ nhận rất gay gắt việc xuất hiện của ma quỷ và trấn an bé những điều như: “Đừng lo con. Làm gì có ma quỷ trên đời này”. Hoặc nói với con rằng: “Bố đuổi nó đi ra ngoài rồi, ngủ ngoan thì nó mới không đến”… anh tự nhận thấy đó không phải là cách giải thích khôn ngoan.

Anh biết con sợ bóng tối bởi trong một lần về quê nghỉ hè, ông bà nội dọa bé Vy Vy để bắt bé ngủ về những con ma linh tinh, con quái vật xấu xa… Chỉ trong 1 tháng nghỉ hè ngắn ngủi, nhưng những câu chuyên ma quái kia đã trở thành nỗi ám ảnh của bé.

Anh Tùng nói thêm: “Điều quan trọng nhất đó là bố mẹ nên học cách làm bạn với con, gần gũi để hiểu được con nghĩ gì, con lo lắng điều gì… Khi bố mẹ lắng nghe con nói, cho con một cảm giác an toàn thì dần dần con sẽ biết tự đối mặt với nỗi sợ một mình”.

Nỗi sợ bóng tối là một trong những vấn đề rất tự nhiên của các bé và đó chính là dấu hiệu cho thấy bé đang nhận biết về thế giới xung quanh. Tuy nhiên, với những bé còn nhỏ do chưa hiểu hết được những gì tồn tại xung quanh, bé không nhìn thấy rõ mọi vật thế nên bé sợ, suy nghĩ lung tung… Trong quá trình trưởng thành trẻ sẽ gặp phải nhiều vấn đề khúc mắc khó giải quyết, cần cha mẹ có nhiều quan tâm, kiên nhẫn để hướng dẫn cho trẻ vượt qua, đồng thời tạo cho trẻ có một tuổi thơ bình an và hạnh phúc.

» Đau đớn khi biết thai nhi không có tay chân, mẹ vẫn quyết cho con cơ hội sống
» Chở bà bầu một mình đi đẻ, anh tài xế sững người khi nghe tiếng hét ở ghế sau

About Trần Lê

Check Also

Mẹ chồng cho vay 300 triệu mua nhà nhưng đòi đứng tên sổ đỏ, nàng dâu đáp trả ‘đáo để’ khiến bà tím mặt

Lúc nghe mẹ chồng nói thế Hân số‌c hẳn, Phong đứng bên cũng lặng người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *