Home / Tâm Sự Gia Đình / Không phải tắm nắng mỗi ngày, đây mới là cách bổ sung vitamin D hiệu quả cho bé. Mẹ và Trẻ Em

Không phải tắm nắng mỗi ngày, đây mới là cách bổ sung vitamin D hiệu quả cho bé. Mẹ và Trẻ Em

Quan niệm tắm nắng cho trẻ để bổ sung vitamin D giúp xương chắc khỏe đã không còn phù hợp. Vậy cha mẹ có thể bổ sung vitamin D cho bé từ những nguồn nào?


ảnh minh họa

Nhu cầu vitamin D hàng ngày cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương, Giảng viên Bộ môn Nhi Đại học Y dược TP.HCM, cho biết: “Vitamin D là dưỡng chất tối cần thiết cho bộ xương chắc khỏe. Các dữ liệu khoa học gần đây còn cho thấy nó mang đến rất nhiều lợi ích tiềm tàng to lớn về sức khỏe trong suốt cuộc đời về sau của bé”.

Năm 2008, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) khuyến cáo nhu cầu vitamin D hàng ngày cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, kể từ những ngày đầu tiên của cuộc đời là 400UI.

Theo bác sĩ Thùy Dương, mặc dù sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho bé nhưng cũng chỉ chứa khoảng 25 UI vitamin D trong 1 lít. Do đó, mọi trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn cần được bổ sung thêm vitamin D.

Các bé bú ít nhất 0,5 lít sữa công thức mỗi ngày đã nhận đủ Vitamin D, nên không cần bổ sung thêm.

Bên cạnh đó, một số thức ăn cũng là nguồn vitamin D dồi dào cho bé cha mẹ có thể tăng cường vào thực đơn ăn dặm như: Các loại cá có dầu (cá hồi, cá thu, cá mòi), thịt đỏ, trứng,…

Cần bổ sung vitamin D cho trẻ như thế nào?

Bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương thông tin vitamin D có thể được bổ sung bằng cách cho trẻ phơi nắng. Vì ánh sáng mặt trời sẽ giúp tổng hợp vitamin D từ tiền chất trong da.

Tuy nhiên trên thực thế, ánh nắng có thể ảnh hưởng xấu đến làn da mọi người, đặc biệt ở trẻ em. Tiếp xúc lâu dưới ánh nắng có thể gây nguy cơ bỏng da, mất nước, lão hóa và tiềm ẩn nguy cơ ung thư da…

Mặt khác, tầng ozon bị hư hại đã làm giảm khả năng ngăn cản tia UV độc hại chiếu xuống trái đất. Nếu trẻ chưa tới 6 tháng tuổi, cha mẹ cần thận trọng trong việc bảo vệ làn da trẻ, tiêu biểu là thói quen tắm nắng hoặc cho con ra ngoài trời quá lâu.

Do đó, bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương chia sẻ cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho trẻ là bằng đường uống.

“Hiện nay, thị trường có những sản phẩm bổ sung vitamin D đơn thuần dạng giọt mà bạn có thể cho bé uống mỗi ngày: Aquadetrim, Sterogyl, Zym D3,… hay các sản phẩm vitamin tổng hợp”, bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương cho biết.

Như vậy có thể thấy, ngoại trừ những bé uống hơn 0,5 lít sữa công thức mỗi ngày, mọi trẻ nhỏ đều cần được bổ sung vitamin D đều đặn hàng ngày. Cách đơn giản và tốt nhất chính là cho trẻ uống vitamin D đúng liều khuyến cáo.

» Đăng ảnh 2 vạch khoe có thai, mẹ hỏi thêm câu ngây ngô khiến dân mạng ‘bốc hỏa’
» Sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo, 37 năm sau ‘tá hỏa’ phát hiện mình là con của… bác sĩ

About Trần Lê

Check Also

Chồng bắt tại trận vợ 7x đang “nhún nhảy” với phi công trẻ 9x còn thanh minh hài hước “mỗi người nằm một giường

Gia Đình Tình Yêu Hôn Nhân Đoạn cli‌p bắ‌t Ǫuả tan‌g ngoạі …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *