Home / Tâm Sự Gia Đình / Không cần ăn kiêng, làm thế nào để giảm cân?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Không cần ăn kiêng, làm thế nào để giảm cân?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Thay vì ăn kiêng kham khổ để cải thiện vóc dáng, bạn hãy hình thành một số thói quen dưới đây để bảo vệ cơ thể và duy trì cân nặng khỏe mạnh.


ảnh minh họa

Ăn chậm và nhai kỹ: Một nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh cũng tăng cân nhanh hơn những người ăn chậm. Ăn chậm và nhai từ từ sẽ khiến bạn cảm thấy no, ngay cả khi bạn ăn rất ít. Để tập thói quen ăn chậm, bạn có thể bắt đầu bằng cách đếm số lần bạn nhai mỗi lần cắn, tăng dần lần đếm nếu bạn cảm thấy mình nhai chưa đủ.

Uống nước thường xuyên: Uống nước là điều cần thiết để cơ thể khỏe mạnh. Uống nước trước bữa ăn cũng giúp bạn giảm cân bằng cách khiến bạn cảm thấy no, do đó, bạn sẽ không tiêu thụ quá nhiều calo sau đó. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống 1/2 lít nước khoảng 30 phút trước bữa ăn sẽ ăn ít hơn những người không uống. Kết quả cho thấy những người uống nước trước bữa ăn giảm tới 44% cân nặng so với người không uống sau 12 tuần.

Tiêu thụ thức ăn không lành mạnh trên đĩa đỏ: Điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy mọi người uống ít hơn từ cốc màu đỏ và ăn ít hơn từ đĩa màu đỏ so với khi họ được phục vụ cùng một món ăn trên cốc và đĩa màu xanh. Màu đỏ có mối liên hệ với tín hiệu “cấm” trước những món ngon và chiếc đĩa màu đỏ tạo cảm giác đồ ăn nhiều hơn. Nhờ đó, nhu cầu nạp calo sẽ ít đi.

Tránh đồ uống có đường: Đường là thủ phạm lớn nhất gây ra một số vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, béo phì hay bệnh tim mạch. Chỉ cần uống một lon nước ngọt, chứa khoảng 52 g đường, sẽ khiến bạn vượt quá giới hạn đường khuyến cáo mỗi ngày là 37,2 g đối với nam và 25 đối với nữ. Thay vào đó, bạn nên uống đồ uống tốt cho sức khỏe như trà xanh, nước ép trái cây tươi không đường.

Ăn không mất tập trung: Ăn uống mà không bị phân tâm bởi việc xem tivi, máy tính hay chơi game sẽ khiến bạn ăn ít và tiêu thụ calo ít hơn. Bạn cũng sẽ chọn lựa được thực phẩm lành mạnh khi ăn tập trung và không bị phân tán bởi môi trường xung quanh.

Ăn 2 quả trứng mỗi ngày: Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí International Journal of Obesity cho thấy ăn sáng với trứng có thể tăng cơ hội giảm cân hơn so với việc ăn bánh mì. Điều này là do hàm lượng protein cao trong trứng giúp bạn no nhanh và không cảm thấy đói trong thời gian dài.

Ăn sáng mỗi ngày: Buổi sáng vội vàng thường khiến chúng ta bỏ bữa sáng hoặc không ăn đủ. Thói quen này rất bất lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn. Ăn sáng không chỉ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu ngày mới mà còn giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, tăng cân và phát triển bệnh tim mạch.

Nhai kẹo cao su bạc hà nếu bạn đói: Nhai kẹo cao su có vị bạc hà không đường có thể giúp bạn tránh khỏi cơn đói. Hương vị bạc hà làm mờ vị giác và giết chết sự thèm ăn. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Rhode Island cho thấy những người nhai kẹo cao su tiêu thụ ít calo hơn vào bữa trưa và không cần bù lại bằng cách ăn nhiều hơn vào cuối ngày.

Ăn ở nơi có ánh sáng: Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học Mỹ, người ta cho rằng những người ăn ở những nơi sáng sẽ tiêu thụ ít hơn 39% lượng calo so với những người ăn ở nơi thiếu ánh sáng.

Ăn nhiều hơn 3 lần một ngày: Thay vì ăn 3 bữa lớn mỗi ngày, tốt hơn bạn nên ăn 6 bữa nhỏ hơn. Chia nhỏ bữa ăn sẽ rút ngắn khoảng cách giữa các bữa ăn truyền thống: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Thực tế cũng chứng minh rằng thời gian chờ đợi bữa ăn sau càng lâu, bạn sẽ càng ăn nhiều hơn. Sau khoảng 3 giờ không nạp thức ăn, lượng đường trong máu bắt đầu giảm. Và sau 4 giờ, cơ thể sẽ tiêu hóa bất cứ thứ gì bạn hấp thụ vào trước đó. Thậm chí, sau mốc 5 giờ, lượng đường trong máu bắt đầu giảm mạnh và khả năng lựa chọn thực phẩm lành mạnh sẽ khó khăn hơn.

» 13 căn bệnh gây chết người chỉ trong 24 giờ không nên chủ quan
» 8 thực phẩm không tốt cho dạ dày

About Trần Lê

Check Also

Chớ dại gì mà đặt loại thực phẩm này vào tủ lạnh kẻo chất độc ngấm dần, càng ăn càng hại. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Dưới đây được khuyến nghị không nên bảo quản trong môi trường lạnh bởi sẽ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *