Home / Tâm Sự Gia Đình / Khi đàn ông ở nhà làm nội trợ. Tình Yêu Hôn Nhân

Khi đàn ông ở nhà làm nội trợ. Tình Yêu Hôn Nhân

Từ bao đời nay, trong suy nghĩ của không ít người, những việc “trong nhà trong cửa” mặc nhiên là nhiệm vụ của người phụ nữ. Người ta chưa quen lắm với việc đàn ông làm nội trợ mặc dù hiện nó đang là xu hướng phổ biến ở nhiều nơi.


ảnh minh họa

Đã mấy năm nay, chị em tiểu thương trong chợ ở Cư xá Ngân hàng ở Q.7 đã quen thuộc với hình ảnh bác Hoàng, một huấn luyện viên bóng đá về hưu, luôn cẩn thận chọn lựa từng mớ rau, con cá để chuẩn bị bữa cơm cho cả gia đình. Thời gian đầu, khi thấy người đàn ông cao ráo, quắc thuớc xuất hiện lạc loài trong cái chợ nhỏ này, không ít bà lên tiếng trêu đùa, chọc ghẹo vì cứ tưởng góa vợ.

Nhưng từ khi biết rõ hoàn cảnh thì dường như ai cũng quý mến bác hơn. Bác chia sẻ do yêu cái nghề của mình phải đi theo cùng đội bóng nên thời còn trẻ hai vợ chồng bác ít khi có dịp ở cạnh bên nhau. Giờ về hưu nên bác gánh hết chuyện nội trợ trong gia đình như một cách cố gắng bù đắp tình cảm cho bác gái.

Trong khi đó, Đăng Khoa, từng là nhân viên IT của một công ty chuyên về giải pháp phần mềm ở Phú Nhuận, lại đành chấp nhận làm nội trợ khi chẳng có sự lựa chọn nào khác. Cách đây 4 năm vào một lần đi nghỉ mát cùng gia đình, trong lúc tắm biển anh bị bất tỉnh do sóng đánh va đầu vào đá. Sáu tháng sau sức khỏe mới dần hồi phục nhưng lại bị liệt nửa người. Chị Nhi, vợ anh cho biết, từ một người đàn ông trụ cột trong gia đình mà phải nằm một chỗ rồi ở nhà lo cơm nước cho vợ đi làm quả là một cuộc khủng hoảng trầm trọng đối Khoa vào thời điểm đó. Cũng may là theo thời gian, nhờ sự nâng đỡ, động viên tinh thần từ bạn bè, đồng nghiệp và gia đình, mà anh đã dần thích nghi với cuộc sống hiện tại. Giờ không chỉ lo việc nội trợ, Khoa đã bắt đầu nhận viết phần mềm cho các dự án lớn nhỏ.

Còn với anh Quang Tấn, nhân viên hoa tiêu của một cảng lớn ở Q.9, lại là một sự chủ động trong quyết định của mình. Do chị Như Loan, bà xã của anh, được bổ nhiệm làm giám đốc một chi nhánh Ngân hàng tại Thủ Đức. Chị nói, thành công của chị là nhờ anh đã hy sinh sự nghiệp, lui về vun vén cho gia đình để chị yên tâm trong vị trí mới. Anh Tấn cho rằng, nếu ở hoàn cảnh của anh có lẽ ai ai cũng quyết định như vậy thôi. Những chuyện cơm nước, chăm sóc hay đưa đón con cái thì phải tự tay mình làm mới yên tâm được, đâu thể nói do bận bịu công việc mà giao phó người ta làm thay cho mình.

Ở cư xá Phú Lâm, Q.6 còn có hẳn hội những ông chồng ở nhà làm nội trợ. Sáng ra ai nấy đều tranh thủ đưa con đến trường, ghé chợ mua thịt cá trước khi quay về nhà với nhiệm vụ cao cả của mình. Lâu lâu cũng tổ chức gặp gỡ, giao lưu hoặc chén chú, chén anh khá rôm rả theo kiểu “chia sẻ kinh nghiệm nội trợ” hay “nâng đỡ tinh thần gì đó”. Mỗi gia đình là mỗi lý do, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng xem ra nhà nào cũng trong ấm ngoài êm.

Dường như cho đến hôm nay, trong thâm tâm của không ít người, ngay cả đối với phụ nữ, vẫn không thể nào chấp nhận được chuyện đàn ông ở nhà làm nội trợ vì nghe tội tội làm sao ấy”. Phải chăng do suy nghĩ từ bao đời nay đó chỉ là công việc không tên, không tuổi dành cho những người phụ nữ mà thôi. Đàn ông mà chỉ ở nhà quanh quẩn với việc bếp núc là điều bất bình, là thua thiệt, thất bại trong cuộc sống?

Thực tế cho thấy, giữa cuộc sống không ngừng thay đổi và biến chuyển như hôm nay cùng sự bình đẵng trong phân công lao động thì chuyện đàn ông ở nhà làm nội trợ đã không còn là chuyện cá biệt. Thậm chí đây còn là xu hướng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt ở các quốc gia châu Á, những nơi mà từ lâu vẫn mặc định nội trợ là công việc chỉ dành cho phụ nữ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Nói cho cùng, vợ hay chồng ở nhà làm nội trợ là do cả hai ngồi lại để cùng thỏa thuận, sắp xếp. Quan trọng hơn hết là cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình. Người đi làm bên ngoài đừng vì thế mà coi thường người ở nhà. Và ngược lại, người ở nhà làm nội trợ cũng không nên mặc cảm, tự ti. Mỗi người đều có mỗi vị trí cùng vai trò không thể thay thế trong mái ấm của mình. Gia đình mãi luôn hạnh phúc khi mọi người cùng biết chia sẻ, yêu thương và tôn trọng nhau.

» Để lấy lòng người thương
» Mẹ chồng – nàng dâu xung đột vì ô sin “bơm đểu”

About Trần Lê

Check Also

Quyết lấy chồng nghèo dù bao người ngăn cản, cô gái Quảng Ninh nhận trái ngọt ngay sau ngày cướiGia Đình

Mặc cho không ít người ngăn cản nhưng Huyền vẫn quyết tâm lấy chồng “nghèo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *