Home / Tâm Sự Gia Đình / Khen con trẻ thông minh có thể gây tác dụng tiêu cực. Mẹ và Trẻ Em

Khen con trẻ thông minh có thể gây tác dụng tiêu cực. Mẹ và Trẻ Em

Thông minh và xinh đẹp là yếu tố tự nhiên, vốn có của một đứa trẻ chứ không phải thông qua quá trình cố gắng, rèn luyện mà đạt được. Thay vì suốt ngày khen con thông minh, cha mẹ hãy khen ngợi con vì sự chăm chỉ nỗ lực nhiều hơ


ảnh minh họa

Làm cha mẹ, ai cũng cảm thấy con mình thật thông minh và từ đó khen ngợi chúng không tiếc lời.

Lời khen được thốt ra một cách tự nhiên, quá dễ dàng và quá chung chung có thể bản thân chúng ta cũng không nhận ra rằng điều đó sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho con trẻ. Mãi cho tới một ngày khi đứa trẻ trở nên lo sợ bị thất bại, thì mọi chuyện đã quá muộn.

Trẻ con không có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng như người lớn, sự tiến bộ của các em diễn ra rất từ từ, thậm chí chỉ thể hiện mờ nhạt qua những chi tiết nhỏ. Nếu người lớn nắm bắt được sự thay đổi này và khen ngợi chúng, trẻ sẽ vui vẻ và có động lực để cố gắng hơn. Tuy nhiên, không nên khen con vô tội vạ hoặc làm quá lên về tài năng của con trẻ, khiến chúng ỷ lại, thấy bản thân là số 1, là trung tâm của cả gia đình.

Lời khen được thốt ra một cách tự nhiên, quá dễ dàng và quá chung chung có thể bản thân chúng ta cũng không nhận ra rằng điều đó sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho con trẻ.

Hãy khen ngợi sự cố gắng của con, không nên khen ngợi con quá thông minh

Những lúc trẻ làm được điều gì đó đáng tự hào, rất khó khăn, thay vì khen con thông minh, bạn hãy dành tặng con một lời tán dương về sự cố gắng. Đó sẽ là điều khích lệ tuyệt vời đối với trẻ.

Những bậc cha mẹ hời hợt thường coi sự tiến bộ trong từng bước đường trưởng thành của con là “thông minh vốn sẵn tính trời”, kết quả cuối cùng sẽ biến đứa trẻ trở nên tự mãn chứ không phải tự tin. Mặt khác khi gặp thử thách chúng sẽ chọn cách trốn tránh chứ không phải đối diện, giải quyết vấn đề. Chúng không có kinh nghiệm để sửa chữa những sai phạm vì trước nay việc gì cũng nghĩ là bản thân nhất định thực hiện được.

Khen ngợi một việc cụ thể, không nên khen ngợi chung chung

Bạn không nên khen ngợi con kiểu chung chung như:

– Con giỏi lắm.- Con ngoan lắm.

– Con thông minh lắm

– Con xinh đẹp lắm.

– Con đúng là thiên tài,….

Thay vào đó là những câu có ích như:

– Con làm mẹ rất vui vì con đã nỗ lực

– Đừng lo con trai/con gái, con đã làm rất tốt

– Chỉ cần kiên trì một nữa thôi con sẽ làm được

– Con của mẹ xinh quá, nhưng các bạn khác cũng xinh không kém con nhé!…

Kết quả thu về trong một nghiên cứu tại Đại học Florida (Mỹ): những sinh viên quen nhận được lời khen ngợi sẽ cẩn trọng hơn trong việc trả lời câu hỏi, dè dặt hơn khi theo đuổi những thứ sáng tạo và dễ đầu hàng hơn khi nhiệm vụ trở nên khó khăn. Và tất nhiên, ai cũng nhận ra lời khen: Giỏi lắm/tốt lắm/hay lắm” không gây hại nhưng nó rỗng tuếch. Chẳng giúp gì thêm cho bản thân người được nhận, mà chỉ tạo ra những áp lực vô hình mà thôi.

Bên cạnh đó, hãy cho trẻ biết tại sao trẻ lại được khen, như vậy trẻ mới hiểu đúng mẹ đang khen mình điều gì để lần sau nỗ lực làm tốt hơn. Kể cả chúng ta cũng vậy, khi được khen ngợi chúng ta sẽ cảm thấy mình thật giỏi giang, sẽ thấy thật đắc ý. Đương nhiên, nếu không làm tốt sẽ thấy bản thân không xứng đáng với những lời khen ngợi tán thưởng đó. Lâu dần cảm giác ấy sẽ tạo ra áp lực, thậm chí khiến chúng ta không dám làm gì vì sợ bị mọi người đánh giá mình khác đi.

» Xua tan nỗi lo sảy thai của bà bầu với bài thuốc bổ dưỡng từ mía, cá chép
» Vui mừng khôn xiết khi nghe con gái 4 tuổi lần đầu tiên gọi ‘mẹ’

About Trần Lê

Check Also

Em từng sống những ngày cơ cực không có cha mà nỡ để con chịu chung nỗi đau ấy

Có lẽ l‌y hô‌n là điều mà bấ‌t cứ cặp vợ chồng nào sau khi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *