Home / Tâm Sự Gia Đình / Hút thuốc lá cản trở việc điều trị ung thư da. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Hút thuốc lá cản trở việc điều trị ung thư da. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Theo nghiên cứu mới đây của Anh, hút thuốc lá làm suy yếu hệ miễn dịch và ngăn cơ thể chống lại căn bệnh ung thư da chết người.


Hút thuốc lá làm giảm khả năng chống chọi của cơ thể đối với bệnh ung thư da. Ảnh: Dailymail.

Theo Daily Mail, mối liên hệ giữa hút thuốc lá và phản ứng của cơ thể với khối u ác tính, đặc biệt là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chưa từng được tìm thấy trong những nghiên cứu trước đây.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds, Anh đã nghiên cứu về vấn đề này. Họ cho biết phản ứng miễn dịch của những người hút thuốc vẫn có tác dụng, nhưng kém hiệu quả hơn.

Giáo sư Julia Newton-Bishop, tác giả chính của nghiên cứu về Ung thư, cho biết: “Hệ thống miễn dịch giống như dàn nhạc, với nhiều bản nhạc. Nghiên cứu này cho thấy hút thuốc có thể phá vỡ cách thức phối hợp với nhau, cho phép nhạc sĩ tiếp tục chơi nhạc nhưng lại không có tổ chức.”

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ hơn 700 bệnh nhân bị khối u ác tính, vấn đề lấy đi mạng sống của 2.000 người Anh và 9.000 người Mỹ mỗi năm. Những người hút thuốc và từng hút thuốc được so sánh với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Cancer Research, cho thấy những người hút thuốc có tỷ lệ sống sót được 10 năm sau khi mắc bệnh thấp hơn 40% so với những người không hút. Người có tiền sử hút thuốc được phát hiện có nguy cơ tử vong vì khối u ác tính cao hơn, dù họ không còn hút thuốc vào thời điểm bị bệnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa xác định hút bao nhiêu điếu thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của một người.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc hút thuốc ảnh hưởng trực tiếp đến cách cơ thể người hút đối phó với các tế bào ung thư ác tính.

Theo giáo sư Julia, kết quả cho thấy hệ miễn dịch của những người hút thuốc vẫn chống lại khối u ác tính, nhưng dường như nó kém hiệu quả hơn và họ ít có khả năng sống sót sau ung thư.

Tiến sĩ Julia Sharp, giám đốc y tế tại Cancer Research UK cho biết những kết quả này cho thấy hút thuốc có thể hạn chế cơ hội sống sót của bệnh nhân mắc ung thư da ác tính. Vì vậy, những người được chẩn đoán mắc khối u ác tính nên ngừng hút thuốc.

» Những cách tự nhiên chữa trị bướu cổ
» Vaccine HPV – chìa khóa ‘xóa sổ’ ung thư cổ tử cung

About Trần Lê

Check Also

“Bố ơi sao bà lại lấy nước trong nhà vệ sinh cho mẹ uống ạ”Gia Đình

Anh chưa bao giờ nghĩ người mẹ mình xem là thiên thần của mình lại …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *