Home / Chăm Sóc Cho Bé / Hướng dẫn mẹ cho bé bú đúng cách tạo được sự thoải mái cho cả hai

Hướng dẫn mẹ cho bé bú đúng cách tạo được sự thoải mái cho cả hai

Hướng dẫn mẹ cho bé bú đúng cách tạo được sự thoải mái cho cả hai.Ngay sau khi sinh bé đã có thể bú mẹ. Trong khoảng 30 đến 50 phút đầu tiên bé đã có thể tìm vú và đầu núm vú mẹ. Việc cho bé bú sớm và thường xuyên trong những ngày và giờ đầu tiên sẽ làm cho sữa ra nhanh và dễ dàng hơn.

Sữa non chứa các yếu tố kháng thể quan trọng để bảo vệ cơ thể và tăng cường phát triển cho hệ miễn dịch chưa hoàn thiện của bé.

Nhưng cho con bú với tư thế nào là đúng và thoải mái cho cả mẹ và con, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

Nguyên nhân khiến bé từ chối bú mẹ và cho bé bú đúng cách

 1. Nguyên nhân từ em bé:– Khớp ngậm không đúng – Lạm dụng ti giả – Ăn dặm nhiều khiến bé quá no, không tiếp nhận sữa mẹ – Mọc răng – Sức khỏe – Bị tổn thương tinh thần khi bú mẹ (bị người lớn chọc ghẹo, lỡ cắn ti mẹ và bị đánh).
 2. Nguyên nhân từ mẹ:– Mẹ dùng thuốc, thuốc bệnh và cả thuốc ngừa thai – Thay đổi hormone khi hành kinh hay mang thai trong thời gian cho con bú – Ăn thức ăn lạ – Mẹ có mùi khác, thông thường sau khi làm tóc, hay sử dụng nước hoa
 3. Nguyên nhân từ nguồn sữa:– Sữa xuống chậm/nhanh – Sữa ít

Cách cho con bú đúng cách

 • Ôm em bé để con đối mặt với bạn, ngực bé áp sát ngực mẹ, cằm bé chạm tới đầu ti.
 • Bạn đừng nên quá kiểm soát khi nào thì cần cho bé bú mà hãy tin vào bản năng của bé, con sẽ đưa ra những dấu hiệu khi đói và cần bú mẹ.
 • Cởi bớt quần áo của bé khi cho con bú, tiếp xúc da giữa mẹ và bé có thể làm quá trình thuận lợi hơn.
 • Bạn có thể để con dùng bản năng tự tìm đến đầu ti, hay ôm mẹ đòi bú. Kỹ năng này đòi hỏi cả mẹ và bé đều phải ở trong tư thế thoải mái, bạn chỉ cần đỡ con trong khi bé bú.
 • Bạn có thể giúp con thoải mái hơn bằng cách nói chuyện, khuyến khích bé mở miệng rồi sau đó đưa đầu ti vào miệng con để bé bú. Hãy chú ý đừng để lưỡi bé cuốn vào trong mà phải nằm trên hàm dưới. Lúc này, đầu ti của bạn sẽ nằm trên lưỡi của bé, từ đó con có thể bú sữa thoải mái hơn.
 • Cằm con là nơi tiếp xúc đầu tiên với ngực của mẹ, chứ không phải là mặt.
 • Khi bạn ôm con vào lòng, hãy hướng đầu ti đến miệng của bé chứ đừng đẩy vào lưỡi con. Con có thể tự điều chỉnh để có thể bú mẹ một cách tốt nhất.
 • Hãy khuyến khích con đừng chỉ ngậm mỗi đầu ti mà hãy ngậm cả núm vú, cách này sẽ giúp con bú mẹ được nhiều hơn.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé bú đúng cách :

Để bé ngậm mỗi đầu ti khi bú là một trong những tư thế cho con bú sai mà các mẹ nên tránh. Vì tư thế cho con bú này sẽ khiến bé cố hút và cắn chặt vào ti mẹ, khiến sữa không thể thoát ra và cũng làm mẹ cảm thấy đau. Bé gắng sức nhưng lại không mút được nhiều sữa, sẽ dẫn đến chán bú và ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mẹ, mẹ có nguy cơ bị dứt sữa sớm.

Các mẹ cũng nên chú ý đến việc đảm bảo đầu, cổ của con thẳng hàng. Rất nhiều mẹ chỉ bế mỗi phần đầu còn phần thân thì bế lỏng lẻo, hoặc bế con nằm ngửa và quay mặt của con vào quần vú…điều này khiến cổ của bé bị trẹo, rất khó nuốt sữa, bé sẽ mệt mỏi và quấy khóc nhiều. Lâu dài, con sẽ chán bú và bỏ bú khi tư thế cho con bú của mẹ không đúng.

Chúc các mẹ thành công, và mọi sự thành công dù lớn hay nhỏ cũng đều là nỗ lực dành cho con mà không ai có thể thay được vai trò của mẹ.cho bé bú đúng cách

About Trần Lê

Check Also

cách chăm bé yêu được bloggiadinh.info chia sẻ trong 3 tháng đầu đời

Dưới đây là một số kiến thức giúp các mẹ cho bé yêu một khởi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *