Home / Chăm Sóc Cho Bé / Hướng dẫn mẹ chăm sóc rốn em bé đúng cách mỗi ngày

Hướng dẫn mẹ chăm sóc rốn em bé đúng cách mỗi ngày

Hướng dẫn mẹ chăm sóc rốn em bé đúng cách mỗi ngày.Ngay sau khi chào đời, dây rốn sẽ được cắt đi gần với phần bụng, gốc còn lại dài khoảng tử 2-3cm. Khi đã được 7-21 ngày tuổi gốc rốn này sẽ rụng đi một cách tự nhiên.

Tại sao mẹ cần chăm sóc rốn đúng cách cho em bé

Cuống rốn là một vết thương hở nối liền với ruột nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì trẻ sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, đây là một tình trạng rất nguy hiểm vì có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu cho trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo thống kê nhiễm khuẩn rốn và uốn ván rốn sơ sinh chiếm tỉ lệ khá cao trong các trường hợp tử vong sơ sinh ở các nước đang phát triển. Vì vậy, việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh cần được đặc biệt quan tâm và được đưa vào chương trình giáo dục cho các bà mẹ trước khi sinh.chăm sóc rốn em bé đúng cách

Chăm sóc rốn em bé đúng cách dấu hiệu để nhận biết nhiễm khuẩn rốn là: Rốn đỏ chảy mủ và có mùi hôi, có quầng đỏ xung quanh rốn, có thể gây chảy máu rốn. Bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển nặng thành nhiễm trùng huyết với các biểu hiện: Trẻ ngủ li bì, bú kém, sốt cao hoặc hạ thân nhiệt, có thể bị viêm cơ thành bụng, hoại tử cân cơ mạc, viêm phúc mạc, viêm động mạch hoặc tĩnh mạch rốn…rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Quy trình chăm sóc rốn em bé đúng cách :

  1. Rửa tay sạch bằng nước và xà phòng, sát trùng lại bằng cồn 70 độ.
  2. Nhẹ nhàng tháo băng rốn và gạc rốn.
  3. Xé gói dụng cụ chăm sóc rốn, lấy que gòn thấm ướt cồn 70lau sạch vùng xung quanh chân rốn theo hình chân rốn, chỉ sử dụng 1 que/ lần, không lau đi lau lại.
  4. Dùng que gòn khác thấm cồn 700 rửa từ chân rốn lên cuống rốn.
  5. Dùng que gòn tiếp theo tẩm cồn 700  lau vùng da bụng xung quanh chân rốn (khoảng 3 cm).
  6. Lau khô bằng que gòn mới.
  7. Để thoáng rốn (không quấn gạc và băng thun). Có thể để hở rốn hoặc chỉ cần che rốn bằng một lớp gạc mỏng vô trùng.
  8. Quấn tã vùng dưới rốn, tránh để phân, nước tiểu hay bất kỳ chất dơ bẩn tiếp xúc lên vùng rốn, nên để  hở phần rốn để không khí có thể lưu thông.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh chưa bao giờ là điều đơn giản. Tuy nhiên, với chia sẻ về cách chăm sóc rốn em bé đúng cách mà chúng tôi chia sẻ mẹ đã có thể tự chăm sóc rốn cho con yêu ngay tại nhà.

About Trần Lê

Check Also

cách chăm bé yêu được bloggiadinh.info chia sẻ trong 3 tháng đầu đời

Dưới đây là một số kiến thức giúp các mẹ cho bé yêu một khởi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *