Home / Đời Sống Và Du Lịch / Hướng dẫn cách làm bánh flan chi tiết và đơn giản nhất. Ẩm Thực

Hướng dẫn cách làm bánh flan chi tiết và đơn giản nhất. Ẩm Thực

Bánh flan thì tùy khẩu vị và sở thích của mọi người có người thích ăn mềm có người thì thích ăn nó hơi cứng một chút. Nên trong công thức này bánh flan sẽ có độ mềm vừa đủ không cứng quá cũng không mềm quá, thích hợp cho nhiều người khác nhau các bạn nhé.


ảnh minh họa

Dưới đây là 2 công thức bánh flan ( một loại bánh flan Việt Nam và một loại bánh flan theo kiểu Pháp) mọi người thích làm kiểu nào cũng được.

 Hướng dẫn cách làm bánh flan cà phê – Coffee Flan

XEM VIDEO CLIP: oc8trWdTfYc

1. Nhóm Nguyên Liệu Cho Bánh Flan theo kiểu Việt Nam A. Phần Caramel: Công thức không bỏ chanh vì sao sẽ giải thích ở phần dưới

– 70g đường

– 50g nước sôi

B. Nguyên Liệu ( Làm cho 1 bánh flan size 18cm hoăc size 20)

– 180g sữa đặc

– 550 ml sữa tươi không đường

– 50ml whipping cream

– 7 quả trứng ( lấy nguyên trái và trứng phải ở nhiệt độ phòng trứng 60g nguyên vỏ)

– ½ thìa cafe vanilla extract dạng vani nước (hoặc dùng 1 ống vani)

2. Nhóm Nguyên Liệu Caramel kiểu Pháp C. Phần Caramel: Công thức không bỏ chanh

– 70g đường

– 50g nước sôi

D. Nguyên Liệu ( Làm cho 1 bánh flan size 18cm hoăc size 20)

– 2 bịch sữa tươi không đường ( 440ml)

– 180 ml whipping cream ( nếu muốn béo thì 200ml)

– 7 quả trứng ( lấy nguyên trái và trứng phải ở nhiệt độ phòng trứng 60g nguyên vỏ)

– 80g-100g ( có thể gia giảm độ ngọt)

– ½ thìa cafe vanilla extract dạng vani nước (hoặc dùng 1 ống vani)

3. Cách Thực Hiện Cả 2 Công Thức giống nhau, nên có gì mọi người thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

A. Phần Caramel

– Đầu tiền mình sẽ thực hiện chưng nước đường caramel, trước khi làm thì cần chuẩn bị khuôn nhóm đáy liền có kích thước 18cm hoặc 20cm

– Đổ 70g đường và 50g nước sôi vào một cái cốc dùng muỗng khuấy nhẹ cho đường tan, ta thu được 100ML nước đường

– Đổ 100ml nước đường vào chảo bắt đầu thắng caramel.

– Tùy theo sở thích của từng người mà thích ăn vừa hay ăn đắng. Ăn vừa thì mình chỉ cần thắng màu vàng nhẹ, khi thấy nước đường trong chảo trở vàng thì bắt xuống bếp lập tức đổ ngay vào khuôn. Cố gắng đổ cho đều, đổ đều bánh sẽ đẹp hơn.

– Đổ nước đường ngay chính giữa khuôn sau đó xoay khuôn cho caramel dàn đều ra ( lúc này caramel sẽ rất nóng khi xoay nhớ lót miếng vải cầm vào khuôn cho đỡ nóng).

– Hình bên trái màu vàng nhạt vì mình không thích ăn đắng, còn mọi người thích ăn đắng nhẹ thì làm thắng nước đường thêm 1 chút nữa sẽ được thành phẩm như khuôn thứ 2.

– Lưu ý: Không dùng chanh và nước

– Không nên bỏ chanh vì bỏ chanh sẽ có vị chua nhẹ, nên sẽ mất đi vị truyền thống, tốt nhất không nên bỏ chanh. Và một vấn đề nữa nếu bỏ chanh mà tỷ lệ không đúng sẽ làm cho caramel của mình bị dính thì lúc đó lại không thể đổ bánh đc.

– Trong các công thức có dùng nước, tức là khi caramel bắt đầu chuyển màu và hơi sệt thì sẽ bỏ 1 chút nước vào để làm lỏng caramel và mình đổ vào khuôn dễ hơn. Cách này trước đó em có làm, tuy nhiên thành phẩm mặt trên của bánh ra không đẹp lắm vì nước đường đang ở nhiệt độ cao mà mình cho 1 muỗng nước vào nó sẽ xèo lên các bọt khí nổi rất nhiều. Bánh khi chín mặt trên sẽ có vài vết li ti, li ti, nên em không dùng cách này nữa.

– Mọi người làm cách truyền thống nhanh gọn mà bánh ra đẹp nữa.

B. Cách Làm Flan

– Đập Trứng vào một cái thau nhôm sau đó dùng phới quậy nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp quyện vào với nhau. Sau đó, dùng 1 cái rổ lược thức ăn có lỗ hơi to 1 chút rây qua vài lần cho mịn.

– Những lòng trắng dính lại trên rổ thì bỏ đi không cần lấy

– Cho ½ thìa cafe vanilla extract dạng vani nước (hoặc dùng 1 ống vani)

– Để hỗn hợp trứng sang một bên chuẩn bị nấu sữa, cho sữa đặc, sữa tươi, whippingcream vào nồi và bắt lên bếp, để lửa vừa lâu lâu nhớ quậy nhẹ để sữa không bị đóng ván. ( Nếu làm cách Flan Pháp thì nhớ bỏ đường vào nhé)

– Kiểm tra sữa đạt bằng cách nóng hơn 1 chút khi pha sữa cho bé uống là được.

– Bắt sữa xuống đổ vào trứng, đổ từ từ tay trái múc sữa thì tay phải dùng phới lòng quậy nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp quyện vào với nhau.

– Dùng 1 lược có lổ nhỏ rây cho mịn, rây tầm 3 lần là ổn.

– Sau đó để lược ngay trên khuôn rây thêm lần cuối cho hỗn hợp chảy vào khuôn

C. Nướng cách thủy hoặc hấp bánh

– Vặn lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 15p ( hai lửa).

– Đun 1 ấm nước sôi.

– Chuẩn bị khay nướng để nướng cách thủy, lót 1 khăn sạch lên khay bỏ bánh vào lò nướng và đổ nước sôi vào sao cho nước ngập ½ khuôn hoặc ít hơn 1 chút cũng dc miễn sao nước phải ngập khăn bạn đã lót là được.

– Nướng trong thời gian từ 45 – 55p đến khi bánh chín. Không nướng bánh lâu, nướng lâu bánh sẽ cứng và mặt của bánh sẽ bị nhăn lại ăn cũng đc nhưng sẽ không đc ngon.

– Bánh chín là khi còn nóng bánh hơi rung rinh 1 chút và dùng 1 tăm cắm vào giữa bánh và rút lên không thấy chảy nước ra,không quá ướt thì tắt lò.

– Nếu hấp thì bánh sẽ mềm hơn là so với nướng cách thủy, trước khi hấp cần bọc màng nhôm quanh khuôn rồi mới bỏ vào xửng hấp, hấp đến khi bánh vàng đều như trên là được.

D. Thành phẩm

– Bánh chín có màu vàng đều đẹp mắt, lúc bánh còn nóng thì vẫn còn mềm cần phải bỏ vào tủ lạnh tối thiểu 3 tiếng để bánh đông lại và cứng hơn 1 chút.

– Sau đó đem ra bỏ vào hộp.

– Cách lấy bánh cần có một con dao,1 tô để hứng nước đường và hộp để đựng bánh.

– Sau nhiều lần úp bánh bị vỡ thì em gút được kinh nghiệm cách tháo bánh một cách nhanh chóng và dễ dàng.

– Dùng dao đi quanh khuôn vừa đi vừa xoay hộp và tay trái cầm khuôn tay phải giữ bánh lại đổ nước đường ra từ từ. Sau đó, đổ nguyên bánh trong lòng bàn tay phải như vậy là bánh đã nằm gọn trên tay, mọi người chỉ cần bỏ vào khuôn nữa là xong. Bỏ vào khuôn không cần úp lại mà chỉ cần bỏ nhẹ nhàng vào là được.

4. Tổng Hợp Giải Đáp Các Thắc Mắc Xoay Quanh Bánh Flan

• Tại sao trứng lại bị tanh : Bạn nên nấu sữa trước khi đổ vào hỗn hợp trứng đổ từ từ vừa đổ vừa quậy cho hòa quyện, nhớ cho thêm ½ thìa cafe vanilla extract dạng vani nước, loại này rất thơm có thể khử được bớt mùi tanh của trứng. Và lưu ý thêm xem lại công thức tỷ lệ trứng và sữa có ổn hay không?

• Bánh bị bở không đông: tỷ lệ chất lỏng quá nhiều so với trứng nên cần gia giảm lại công thức sao cho vừa đủ.

• Bánh sau khi nướng mặt bánh bị nhăn lại : Do nướng quá lâu hoặc nhiệt độ quá cao, cần canh thời gian nướng Bánh chín là khi còn nóng bánh hơi rung rinh 1 chút và dùng 1 tăm cắm vào giữa bánh và rút lên không thấy chảy nước ra,không quá ướt thì tắt lò.

• Bánh hay bị rỗ: Nên quậy nhẹ tay các hỗn hợp và lược hỗn hợp qua rây đến khi không còn thấy lợn cợn và nướng đúng nhiệt độ quy định, nướng quá thời gian cũng có thể làm bánh bị rổ

• Mặt bánh không đẹp bị lem : Do lúc đổ nước đường chưa đều cần cố gắng đổ sao cho dàn đều trong khuôn, thành phẩm bánh mới đẹp.

5. Lưu ý:

– Không nên thắng nước đường quá đậm vì sẽ làm cho bánh quá đắng ăn sẽ mất ngon.

– Nếu chọn khuôn công nghiệp thì trước khi sử dụng nhớ kiểm tra xem có bị thủng lỗ hay không. Có vài khuôn đổ hỗn hợp vào mới phát hiện cái khuôn nó bị thủng ngay mối hàn.

– Và đổ caramel vào luôn thì nhớ cẩn thận có thể sẽ bị bỏng.

– Lúc tháo bánh ra khỏi khuôn đi dao đừng có đi sát quá mà mình đi sâu vào một chút ra thành phẩm bánh sẽ đẹp hơn

– Muốn một ổ bánh đẹp thì phải cẩn thận trong từng khâu nhẹ nhàng thì sẽ ra một ổ bánh đẹp.

– Bánh mềm hay cứng là do tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người và đối với dòng bánh to này thì bánh to cần phải có kết cấu hơi cứng một chút thì mới có thể đứng vẫn được.

Chúc mọi người thành công!

» Cách làm thịt ba chỉ một nắng
» Cách làm món salad ớt đùi gà, ớt chuông

About Trần Lê

Check Also

Phản ứng bất ngờ của cư dân mạng Hàn QuốcĂn Chơi

Hashtag #ApologizeToVietnam ra đời sau vụ du khách Hàn Quốc lên tiếng ch‌ê trác‌h bị …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *