Home / Chăm Sóc Cho Bé / Hướng dẫn các mẹ bế bé đúng tư thế mềm mại nhẹ nhàng nhất

Hướng dẫn các mẹ bế bé đúng tư thế mềm mại nhẹ nhàng nhất

Hướng dẫn các mẹ bế bé đúng tư thế mềm mại nhẹ nhàng nhất.Bạn đã vượt qua 9 tháng mang thai một cách cam go. Bạn cũng đã vượt qua cả sự phấn khởi của việc sinh nở thành công và giờ đây bạn đang chuẩn bị để được về nhà và bắt đầu cuộc sống mới với sinh linh nhỏ bé ấy của bạn. Nhưng khi đặt chân vào nhà rồi, bạn mới hốt hoảng nhận ra rằng bạn chẳng biết một tí gì về những gì mình đang làm cả!

Đầu tiên để có thể chăm sóc các em bé một cách khỏe mạnh thì các mẹ phải biết bế bé đúng tư thế để giữ cho bé được thoải mái nhất.

Dù tư thế các chị em bế bé đúng tư thế là khi đứng hay ngồi thì cũng nhất định phải luôn đỡ phần đầu và cổ phía sau của bé, chính vì lúc này phần đầu và cổ của bé chưa được cứng cáp, rất dễ bị tổn thương nếu các mẹ bế sai cách.

Cách bế bé đúng tư thế

Bước 1 : Hãy bình tĩnh trước khi bế bé đúng tư thế

Nếu bạn đang khó chịu hoặc stress, con sẽ cảm nhận ra được điều đó. Hãy hít thở và tự tin, mặc dù việc bế bé lần đầu tiên có thể làm nhiều người lo lắng, e sợ. Hãy nhớ rằng, cơ thể bé không mỏng manh như chúng ta nghĩ.

Bước 2 : Đỡ đầu của bé

Mẹ hãy nhẹ nhàng đỡ ở phần gáy của bé bằng một bàn tay, còn bàn tay kia đỡ vào mông của bé. Đầu là bộ phận nặng nhất trên cơ thể của trẻ sơ sinh, vì vậy mẹ cần đỡ đầu và cổ bé cẩn thận.

Bước 3 : Tiếp xúc ngực khi ôm con

Hãy áp em bé sát vào ngực của bạn để con có thể tựa đầu vào ngực mẹ. Trẻ sẽ cảm thấy an toàn khi nghe được nhịp tim của bạn. Hãy nâng đỡ hầu hết cơ thể của bé bằng tay phải, còn bàn tay trái thì nâng đỡ đầu và cổ bé. Mẹ nên để em bé nghiêng đầu sang một bên để thở dễ dàng hơn.

Bước 4 : Chơi đùa với bé

Bế và ôm ấp bé giúp gắn kết mẹ với con. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để mẹ hát, đọc sách, chơi đùa với bé. Mẹ cần chuyển tay sau một thời gian để không bị mỏi. Sau khi chuyển tay, bạn nên nhớ luôn giữ một tay dưới đầu của em bé.bế bé đúng tư thế

Mỗi bé thường có sở thích riêng, hãy lắng nghe để biết được thời điểm bé cảm thấy thoải mái nhất. Nếu bé khóc hoặc càu nhàu, hãy đổi sang một tư thế bế khác.

Cách đặt trẻ sơ sinh xuống

Khi đặt con xuống bạn cũng phải nhớ giữ đầu bé. Nếu không làm như vậy, đầu bé sẽ nghẹo xuống, và có thể làm cho bé có cảm giác bị ngã, khi đó bé sẽ giật nảy người lên, chân tay dang ra theo phản xạ giật mình. Hãy đặt bé xuống nhẹ nhàng như với cách bế trẻ lên, sao cho toàn bộ cánh tay bạn đỡ lấy xương sống, cổ và đầu bé. Bạn cũng có thể dùng khăn quấn bé hơi chặt một chút để đầu của bé được nâng giữ cho đến khi bạn đã đặt bé vào nôi, lúc đó mới nhẹ nhàng cởi khăn quấn ra.

Cảnh báo bế bé đúng tư thế

  • Không bế bé khi bạn đang cầm nước nóng, đồ ăn, hay khi bạn đang nấu ăn.
  • Nếu bạn không giữ được đầu bé cố định, nó có thể nghẹo sang một bên và gây thương tật suốt đời.
  • Đung đưa hay chuyển động đột ngột có thể gây nguy hiểm tới bé.
  • Xốc bé thẳng đứng theo kiểu bụng chạm bụng khi bé vẫn chưa tự ngồi được có thể gây nguy hiểm đến xương sống của bé.

About Trần Lê

Check Also

cách chăm bé yêu được bloggiadinh.info chia sẻ trong 3 tháng đầu đời

Dưới đây là một số kiến thức giúp các mẹ cho bé yêu một khởi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *