Home / Tâm Sự Gia Đình / Hiểu đúng về thực dưỡng. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Hiểu đúng về thực dưỡng. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Hiện tại, một số người lo sợ bệnh tật có thể đến từ các thực phẩm nên đã chọn phương pháp thực dưỡng Ohsawa như là thực đơn hàng ngày của mình để bảo vệ sức khỏe hoặc chữa bệnh.


ảnh minh họa

Nguyên lý của chế độ ăn uống theo phương pháp thực dưỡng là cân đối tỉ lệ giữa các thức ăn mang tính âm dương trong các bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, áp dụng không đúng hoặc chỉ dùng phương pháp này như một cách chữa bệnh thì chưa hẳn đã an toàn. Bác sĩ Lai Ngọc Hiền (TPHCM) sẽ giúp hiểu đúng hơn về thực dưỡng Ohsawa và làm sao áp dụng phương pháp này đúng cách.

Phải áp dụng đúng công thức

Môi trường bị ô nhiễm và cuộc sống có nhiều áp lực dễ gây bệnh tật cho con người. Theo bác sĩ Hiền, phương pháp Ohsawa được phổ biến tại Việt Nam những năm gần đây khi phong trào ăn chay được nhiều người lựa chọn để tránh bệnh tật và có tác dụng giảm cân.
Trong thực đơn của phương pháp này, người thực hành phải tìm hiểu thật kỹ để áp dụng đúng công thức. Tuy nhiên, một số người chưa nắm kỹ phương pháp mà đã vội vàng áp dụng bằng cách chỉ ăn gạo lứt muối mè nhưng lại cho rằng mình đã áp dụng đúng phương pháp Ohsawa. Điều này có thể gây những tác dụng phụ. Hiểu và thực hành đúng phương pháp ẩm thực này là một trong những lựa chọn giúp con người sống khỏe và lành mạnh hơn.

Cụ thể, phương pháp thực dưỡng Ohsawa bắt nguồn từ dịch lý âm dương, sử dụng cân bằng các thực phẩm đó. Giáo sư người Nhật Bản Georges Ohsawa (1893-1966) được cho là người phổ biến phương pháp này. Theo bác sĩ Hiền, thực tế khó phân định thực phẩm nào thuộc âm hoặc thuộc dương, nhưng về mặt lý thuyết thức ăn hợp lý là thức ăn quân bình âm dương, tức đạt tỉ số K/Na bằng 5. Thức ăn chứa tỉ lệ K/Na lớn hơn 5 là thuộc âm và thức ăn chứa tỉ lệ K/Na thấp hơn 5 là thuộc dương.

Cũng có thể diễn đạt dễ hiểu hơn, những thức ăn có màu sắc đậm, sáng màu, hàm chứa năng lượng cao, hoặc có vị cay, nóng là thuộc dương, ngược lại là thuộc âm. Ví dụ, các loại ngũ cốc như nếp, bo bo, bắp… thuộc âm; gạo đỏ, kê, hắc mạch thuộc dương. Các loại rau củ như dưa chuột, dưa gang, măng tây, giá thuộc âm; bí đỏ, cà rốt, hẹ, hành… thuộc dương.

Sử dụng thực phẩm thiên nhiên

Con người và môi trường sống vốn dĩ hòa hợp nhau, vì vậy, một cơ thể khỏe mạnh khi có nhịp sinh học cân bằng với chu kỳ biến đổi của tự nhiên. Muốn duy trì trạng thái này, chúng ta nên sử dụng những thực phẩm thiên nhiên có sẵn tại địa phương. Thật ra, thiên nhiên đã giúp con người trong việc lựa chọn thức ăn; cụ thể là phần lớn thức ăn địa phương đều phù hợp, cần thiết cho sự sống con người.

Một số người nghĩ chỉ cần ăn gạo lứt muối mè là đã áp dụng phương pháp thực dưỡng nhưng đây là một cách nghĩ chưa đúng và nếu cứ ăn gạo lứt muối mè lâu ngày sẽ gây thiếu chất cho cơ thể. Để áp dụng đúng, bác sĩ Hiền khuyên người thực hành nên hiểu rõ nguyên lý của phương pháp này.

Nguyên lý của chế độ ăn uống theo phương pháp thực dưỡng là sự cân đối tỉ lệ giữa các thức ăn mang tính âm dương trong các bữa ăn hàng ngày. Người ăn có thể chọn dao động từ 40% – 60% là ngũ cốc nguyên hạt, 20% – 30% là rau, 5% – 10% đậu hoặc các sản phẩm từ đậu.

Bên cạnh đó, người ăn nên đưa vào bữa ăn hàng ngày một lượng nhỏ cá, hạt hoặc hoa quả được trồng tại địa phương. Ngoài ra, người tuân theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa có thể dùng trái cây theo mùa hàng tuần và hạn chế tối đa thịt đỏ, gia cầm, trứng, sữa, đường tinh chế, các phụ gia khác…

Nên có tư vấn của chuyên gia

Dưới góc độ khoa học, phương pháp thực dưỡng Ohsawa vẫn tỏ ra hữu ích trong việc điều chỉnh chế độ ăn đối với một số bệnh lý tuy nhiên vẫn chưa phải là phương pháp hoàn hảo. Trên thực tế chưa có đầy đủ bằng chứng tốt chứng minh rằng phương pháp này sẽ chữa lành mọi loại bệnh tật.

Bác sĩ Lai Ngọc Hiền

Bác sĩ Lai Ngọc Hiền khuyên rằng người bệnh nếu muốn theo đuổi chế độ ăn uống thực dưỡng nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi áp dụng. Vì thực dưỡng cần thực hiện phù hợp theo giai đoạn bệnh và cần cá thể hóa trên từng bệnh nhân. Khi đến gặp các bác sĩ chuyên môn, người bệnh sẽ được thăm khám và xác định giai đoạn bệnh. Dựa vào kết quả mà bác sĩ sẽ giúp người bệnh kê thực đơn phù hợp với thể trạng của mình.

Ngoài ra, những ai ăn kiêng dựa vào chế độ ăn của phương pháp thực dưỡng Ohsawa sẽ gây phản tác dụng. Do đó, người bệnh cần được tư vấn bởi những chuyên gia để cơ thể mình có thể nhận được một chế độ ăn phù hợp, vừa đủ lượng và đủ chất trong việc ứng dụng, phối hợp điều trị.

» 4 dấu hiệu cho thấy dạ dày chứa vi khuẩn HP dễ gây ung thư
» 5 cách giúp tăng cường trí nhớ và tỉnh táo trong mùa thi

About Trần Lê

Check Also

Thói quen đựng thức ăn hàng triệu người Việt mắc là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Rất nhiều người có thói quen đi mua đồ ăn và thường được đựng trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *