Home / Tâm Sự Gia Đình / Hay nuốt nghẹn, coi chừng bị rối loạn vận động thực quản. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Hay nuốt nghẹn, coi chừng bị rối loạn vận động thực quản. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Thường bị nuốt nghẹn, ban đầu, nghĩ không phải là bệnh gì phức tạp, bệnh nhân chủ quan không đi khám, điều trị. Tuy nhiên, đó lại là triệu chứng ban đầu của bệnh co thắt tâm vị.


ảnh minh họa

Chị P.T (36 tuổi, ngụ TPHCM) hơn một năm nay bị nuốt nghẹn, mức độ nghẹn tăng dần, nôn ói cả khi ăn cơm, uống nước và thường xuyên đau ngực sau xương ức.

Khi thấy tình trạng nuốt nghẹn và sụt cân xảy ra liên tục, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) và được chẩn đoán bị co thắt tâm vị.

Bệnh nhân được mở cơ tâm vị qua nội soi đường miệng (POEM) để điều trị. Hiện chị không còn nuốt nghẹn, đau ngực, viêm trào ngược dạ dày – thực quản. Chị đã có thể ăn uống bình thường, tăng cân, da dẻ hồng hào, tinh thần lạc quan.

“Co thắt tâm vị là một bệnh lý tắc nghẽn đường thoát của thực quản liên quan đến tình trạng rối loạn vận động thực quản, khiến người bệnh gặp khó khăn về tiêu hóa”, tiến sĩ – bác sĩ Lê Quang Nhân, Trưởng Khoa Nội soi, BV ĐHYD, cho biết.

Bác sĩ Nhân giải thích, cơ tâm vị nằm ở 1/3 dưới của thực quản, nơi tiếp giáp giữa thực quản với dạ dày. Khi thức ăn đi từ thực quản xuống dạ dày, cơ tâm vị sẽ mở ra cho thức ăn đi qua. Sau đó, cơ tâm vị sẽ đóng lại để thức ăn không bị trào ngược trở lại.

Triệu chứng ở giai đoạn đầu, người bệnh thỉnh thoảng có cảm giác nặng ngực do bị viêm trào ngược dạ dày – thực quản, nuốt nghẹn với cả thức ăn đặc và lỏng.

Sau đó nuốt nghẹn tăng dần kèm theo nôn ói sau ăn uống.

Người bệnh thường phải đứng hoặc ngồi nhiều giờ sau ăn để tránh tình trạng trên do thức ăn không thể đi xuống dạ dày như bình thường được. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ làm mất sức lao động và sụt cân.

“Đến nay, vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây co thắt tâm vị. Đây là bệnh lý phổ biến ở cả nam lẫn nữ đang có rối loạn lo âu. Tuy là một bệnh lành tính nhưng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm giảm chất lượng cuộc sống”, bác sĩ Nhân đánh giá.

Theo tiến sĩ – bác sĩ Lê Quang Nhân, Trưởng Khoa Nội soi, BV ĐHYD: Trước đây, co thắt tâm vị được điều trị bằng hai phương pháp là nội soi nong tâm vị bằng bóng hoặc phẫu thuật Heller mở cơ tâm vị.

Hạn chế của những phương pháp này là nguy cơ gây ra biến chứng.

Hiện nay, BV ĐHYD là bệnh viện đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế cho phép thực hiện mở cơ qua nội soi đường miệng (POEM) điều trị co thắt tâm vị. Đã có 3 trường hợp được thực hiện thành công kỹ thuật mới này.

Với kỹ thuật mới này, người bệnh không cần phải phẫu thuật, giảm thiểu rủi ro các biến chứng mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị như phẫu thuật.

» Uống ngay những món này để da dẻ thêm căng tràn sức sống, đón Tết thêm vui
» Mách bạn bí quyết giảm cân ngày tết

About Trần Lê

Check Also

Đàn ông hãy chọn vợ nói nhiều, bởi họ bao dung, yêu chồng thương con. Tình Yêu Hôn Nhân

Phụ nữ càng yê‌u chồng càng nói nhiều, tới khi cô ấy không còn muốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *