Home / Tâm Sự Gia Đình / Giúp con tìm thấy niềm vui trong học tập. Mẹ và Trẻ Em

Giúp con tìm thấy niềm vui trong học tập. Mẹ và Trẻ Em

Con cái học giỏi là điều mà dường như bất cứ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn khi có con đang trong độ tuổi cắp sách đến trường.


ảnh minh họa

Để đạt được mục tiêu đó, phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: môi trường giáo dục, kỹ năng truyền đạt kiến thức từ phía thầy cô, khả năng tiếp thu của học sinh và cả sự quan tâm, hướng dẫn từ phía gia đình. Tuy nhiên, không ít phụ huynh vì nóng vội, hiểu chưa đúng, quá coi trọng thành tích khiến con em mình càng thêm sợ hãi trong chuyện học hành.

Ngày nào cũng vậy, khi cổng trường vừa mở, chị Loan đã vội vã đút cho bé Dung, con gái của chị, ăn cơm chiều trước khi đến nhà cô giáo luyện chữ hoặc đến lớp toán trí tuệ. Không mấy khi hai mẹ con về được đến nhà trước 8 giờ tối do phải vượt qua đoạn đường khá xa lại thường xuyên ùn tắc giao thông nên Dung ngủ gà ngủ gật trên xe là chuyện không hiếm. Đó là những ngày bình thường chứ đến cuối tuần khi nghe lịch học của bé ngay cả người lớn cũng phải choáng váng vì hầu như khó mà tìm được giờ nào còn trống.

Dường như người ta mở bất cứ môn nào là bé Dung được mẹ đăng ký học môn đó. Từ anh văn, tin học, vẽ, đàn, múa, hát cho đến bơi lội, võ thuật cả kỹ năng sống nữa. Không hiểu do không có thời gian nghỉ ngơi hay do phải học quá nhiều thứ mà trông bé lúc nào cũng lờ đờ, mệt mỏi ít khi hào hứng, chơi đùa như bạn bè trang lứa. Ai cũng thực sự ngỡ ngàng khi biết Dung vẫn đang học… mẫu giáo, năm sau mới chính thức vào lớp một.

Trong khi đó, dù mới học lớp ba nhưng Vân đã từng là học viên của hầu hết các Trung tâm Anh ngữ lớn, nhỏ khắp thành phố này. Ở đâu cũng vậy, sau khi đóng tiền, kiểm tra đầu vào, học được vài tuần là Vân đã bắt đầu không thể theo kịp các bạn cùng lớp. Có nơi còn linh động cho Vân xuống lớp thấp hơn nhưng rốt cuộc em cũng bỏ học nửa chừng.

Nhắm học trung tâm không ổn, bố mẹ Vân chuyển sang tìm gia sư về dạy cho con mình. Thế nhưng kết quả cũng chẳng đạt được là bao cho dù đó là gia sư sinh viên, thầy cô đang Anh văn hoặc giáo viên người nước ngoài. Cũng có thầy cô khuyên nên chuyển hướng khác vì Vân không có khiếu về mặt ngôn ngữ lại khó tập trung trong học tập. Nhưng gia đình vẫn quyết tâm cho Vân đi du học vào năm lớp 6, mặc dù cho đến lúc này kỳ thi Starter, là chứng chỉ sơ đẳng nhất đối với học sinh tiểu học, Vân vẫn chưa thể vượt qua.

Thực tế cho thấy, không ít đứa trẻ quá vất vả trong chuyện học hành vì phải gánh trên đôi vai yếu ớt, mong manh của mình những kỳ vọng hết sức lớn lao của bố mẹ, những ước mơ mà ngày xưa họ không thể đạt được. Ngày xưa họ lớn lên và học tập với những điều kiện hết sức thiếu thốn với cơm không đủ no, áo không đủ mặc thì làm gì biết tới ngoại ngữ hay các môn năng khiếu.

Điều đó không sai nhưng sẽ bất hợp lý khi bố mẹ ép buộc con cái phải thực hiện cho bằng được những ước mơ ngày xưa của chính mình. Bởi lẽ các con được sinh ra và lớn lên giữa một cuộc sống quá khác biệt với những thứ của mấy mươi năm về trước. Nhất là khi trong mỗi con người đều có những ước mơ, hoài bão của riêng mình. Nên làm gì có chuyện người này phải thực hiện cho được ước mơ của người khác.

Mỗi đứa trẻ khi được sinh ra đều là một bản thể duy nhất với một nhân vị rõ ràng. Do đó việc học hành hay lựa chọn những sở thích của các con còn phải tùy thuộc sức khỏe, thể chất và kỹ năng của chúng nữa. Đó chính là điều tạo nên sự khác biệt phong phú của mỗi con người về nhân cách lẫn nghề nghiệp trong cuộc sống. Cho nên nếu sở thích của con cái không hề giống những điều bố mẹ hằng mơ ước thì đó cũng là chuyện bình thường và đáng mừng. Mừng vì con cái đã không rập khuôn theo những gì sẵn có mà lại mạnh dạn và tự tin mở lối đi riêng.

Những người làm bố mẹ xin đừng kỳ vọng con mình phải học thật giỏi nhưng hãy động viên con chỉ cần nỗ lực hết sức mình. Bởi suy cho cùng việc tìm thấy niềm vui trong học hành mới là điều quan trọng trong lứa tuổi của các con.

» Mẹ Việt nuôi dạy thế nào để con trở thành đứa trẻ hạnh phúc?
» Những điều cần biết về ngộ độc thủy ngân ở trẻ em

About Trần Lê

Check Also

Mời anh tới biệt thự tôi chơi.. Tình Yêu Hôn Nhân

Chồng tôi giỏi thật, nhưng gia trưởng vô cùng. Sau cưới anh bắ‌t tôi ngh‌ỉ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *