Home / Tâm Sự Gia Đình / Dùng thuốc chống động kinh khi mang thai có thể khiến trẻ bị dị tật. Mẹ và Trẻ Em

Dùng thuốc chống động kinh khi mang thai có thể khiến trẻ bị dị tật. Mẹ và Trẻ Em

ANSM (Pháp) vừa cho biết, nếu trong quá trình mang thai bà mẹ sử dụng thuốc chống động kinh thì nguy cơ sinh con sẽ bị dị tật và rối loạn phát triển thần kinh.


Dùng thuốc chống động kinh trong khi mang thai có thể sinh con dị tật. Ảnh minh họa

ANSM cho biết, kết quả nghiên cứu được tiến hành ở tất cả các thuốc chống động kinh được lưu hành tại Pháp bên cạnh một nghiên cứu đã có với thuốc valproat.

Từ kết quả phân tích này, ANSM đã tiến hành triệu tập các chuyên gia độc lập (viết tắt CSST) để đề xuất các biện pháp bổ sung nhằm đưa ra các giải pháp nhằm giảm nguy cơ liên quan tới việc phơi nhiễm với thuốc động kinh khi ở trong tử cung. Để thực hiện kế hoạch, ủy ban sẽ tiến hành các buổi họp và sẽ được phát trực tuyến trên kênh Youtube ANSM.

Nguy cơ gây dị tật

Dựa trên các dữ liệu có sẵn ANSM đã tiến hành phân tích chi tiết và đưa ra các rủi ro tiềm ẩn gây ra dị tật khi sử dụng loại thuốc chống động kinh.

Liên quan đến nguy cơ rối loạn phát triển thần kinh, các dữ liệu hiện vẫn chưa thể đưa ra được những kết luận cụ thể đối với loại thuốc chống động kinh khác với thuốc valproate.

Cũng theo các dữ liệu đã phân tích thì trong số các thuốc chống động kinh thì thuốc valproate gây ra dị tật nhiều nhất ở trẻ nhỏ cao nhất nếu bà mẹ mang thai sử dụng, trong đó năm hoạt chất khác có nguy cơ gây dị tật cao bởi cáo quan sát trong dân số là topiramat, phenobarbital, primidon, carbamazepin và phenytoin.

Trước mức độ nguy hiểm khi loại thuốc chống động kinh trêm ANSM cũng đưa ra lời kêu gọi, người sử dụng cũng nên cảnh giác sử dụng pregabalin (biệt dược Lyrica và thuốc generic) bởi chúng cũng có nguy cơ gây dị tật tiềm tàng và lưu ý trong quá trình kê đơn ở Pháp.

Nghiên cứu cũng đưa ra kết luận rằng, các dữ liệu hiện có cũng chứng minh các loại thuốc lamotrigine và levetiracetam không có dấu hiệu liên quan tới dị tật.

Nguy cơ rối loạn phát triển thần kinh

Ngoài nguy cơ đã được chứng minh có liên quan tới rối loạn phát triển thần kinh nếu sử dụng valproate trong thai kỳ, dữ liệu cũng cho thấy rủi ro này cũng bị giới hạn đối với các thuốc chống động kinh khác.

Ngoài ra, để có kết luận chính xác hơn ANSM phải duy trì việc theo dõi. Ngoài ra để tạo điều kiện trong việc thu thập thông tin cụ thể và chính xác hơn, ANSM đã thành lập Hiệp hội phụ huynh có con mắc hội chứng chống co giật và Mạng Trung tâm cảnh giác dược khu vực tại Pháp.

Hình thức này được coi là hành động nhằm bổ sung cho các báo cáo để rằng cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc chống động kinh trong thai kỳ. Cũng dựa trên dữ liệu sơ bộ từ báo cáo trên, ANSM cũng nhắc nhở các chuyên gia y tế rằng, cơ quan y tế cấp cao (viết tắt HAS) đã cập nhật các khuyến nghị về việc chăm sóc phụ nữ bị động kinh vào cuối năm 2018.

» Chuyên gia hiến kế lái xe an toàn cho bà bầu
» Cách đặt tên cho bé trai sinh vào mùa hè năm 2019

About Trần Lê

Check Also

Dấu hiệu sớm của bệnh đái tháo đường. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Mặc dù đái tháo đường là bện‌h khá quen thuộc, nhưng nhiều người vẫn không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *