Home / Tâm Sự Gia Đình / Điều trị bệnh lao hiệu quả bằng…ứng dụng điện thoại. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Điều trị bệnh lao hiệu quả bằng…ứng dụng điện thoại. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Trong năm 2017, đã có khoảng 10 triệu người mắc bệnh lao, và gần 1,3 triệu người đã chết vì căn bệnh này trên toàn thế giới. Bệnh lao cũng dẫn đầu những nguyên nhân gây tử vong nghiêm trọng và quy mô lớn.


ảnh minh họa

Các bệnh nhân lao hiện tai đang tỏ ra thích thú với liệu pháp chữa bệnh thông qua video hay smartphone hơn là gặp mặt, theo một nghiên cứu được tiến hành và công bố trên tạp chí The Lancet. Điều trị trực tiếp (DOT) là tiêu chuẩn đối với bệnh nhân lao từ đầu thập niên 90, nhưng nó cũng có mặt bất tiện đối với bệnh nhân và bác sĩ, Times Now News đưa tin.

Liệu pháp chữa bệnh bằng video (VOT) do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, là một hình thức đa dạng của DOT, tỏ ra có hiệu quả đối với bệnh nhân lao.

“VOT thích hợp với rất nhiều bệnh nhân lao ở mọi mức độ, cho phép bác sĩ tiếp cận được nhiều bệnh nhân, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, chi phí thấp, cũng như giám sát được liều lượng thuốc của bệnh nhân hiệu quả hơn DOT”, ông Andrew C. Hayward, Trường Đại học London (UCL) cho biết.

Nghiên cứu dựa trên mức độ giám sát điều trị được tăng cao đáng kể với VOT. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành trên 226 bệnh nhân, cụ thể là 112 bệnh nhân được điều trị bằng VOT và số còn lại được điều trị thông qua DOT. 78 trong số 112 bệnh nhân VOT đã đạt 80% trong phác đồ điều trị trong suốt 2 tháng, so với 35 trên tổng số 114 bệnh nhân DOT.

VOT cũng hỗ trợ giám sát liều lượng thuốc mỗi ngày cho bệnh nhân, tỏ ra hiệu quả với số lượng bệnh nhân lớn, cũng như có tỷ lệ sai lệch ít hơn so với DOT. Mặc dù bác sĩ và người bệnh không trực tiếp thấy mặt nhau, song bác sĩ vẫn theo dõi kịp thời tình trạng của bệnh nhân để đảm bảo không xảy ra biến chứng xấu. VOT cũng giúp giảm thời gian khám chữa bệnh, đặc biệt khi so sánh với DOT.

“Hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh hiệu quả, linh hoạt và chi phí thấp hơn so với DOT để thuận tiện cho các bệnh nhân phải thường xuyên di chuyển, cũng như kiểm soát đươc liều lượng thuốc”, ông Hayward cho biết.

Theo Trumg tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh lao là một trong những căn bệnh nghiêm trọng nhất, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở con người. Năm 2017, 10 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh lao, trong đó 1,3 triệu người đã tử vong trên phạm vu toàn thế giới. Bệnh lao cũng khiến các bệnh nhân nhiễm HIV mắc các triệu chứng trầm trọng hơn.

» Cụ bà 72 tuổi tập gym cường độ cao, tấm gương cho giới trẻ noi theo
» Vì sao nên dành 20-30 phút cho một bữa ăn?

About Trần Lê

Check Also

Mẹ chồng cho vay 300 triệu mua nhà nhưng đòi đứng tên sổ đỏ, nàng dâu đáp trả ‘đáo để’ khiến bà tím mặt

Lúc nghe mẹ chồng nói thế Hân số‌c hẳn, Phong đứng bên cũng lặng người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *