Home / Tâm Sự Gia Đình / Điểm danh 5 loại thực phẩm được ví như thuốc nhuận tràng tự nhiên. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Điểm danh 5 loại thực phẩm được ví như thuốc nhuận tràng tự nhiên. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Dưới đây là 5 loại thực phẩm đóng vai trò như thuốc nhuận tràng tự nhiên, bạn nên ăn thường xuyên để thể khắc phục tình trạng táo bón.


ảnh minh họa

1. Sữa chua

Sữa chua cùng các thực phẩm giàu lợi khuẩn chính là nguồn dưỡng chất rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa của bạn. Dù cho bạn bị táo bón hay tiêu chảy, việc hấp thu lợi khuẩn sẽ giúp đường ruột của bạn hoạt động nhịp nhàng hơn.

Trên thực tế, lợi khuẩn chính là nhóm vi khuẩn tốt cho sức khỏe giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột. Trong ruột người có chứa đến hàng tỷ vi khuẩn và nếu có nhiều hại khuẩn hoạt động mạnh thì có thể dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng và cả táo bón.

2. Rau xanh

Rau lá xanh rất giàu chất xơ, chúng có thể giúp giảm các triệu chứng của táo bón.

Các loại rau lá xanh như rau bó xôi, cải xoăn và bắp cải chính là một trong những nguồn giàu chất xơ nhất. Chất xơ chính là dưỡng chất không thể thiếu giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ bài tiết xảy ra chính xác hơn. Dưỡng chất này sẽ giúp kích thích quá trình kết phân ở ruột già, gây cảm giác đầy bụng và thúc đẩy nhu cầu đi vệ sinh.

Để cải thiện lượng chất xơ hấp thu, các loại rau cải xanh chính là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho những người bị bệnh táo bón thường xuyên. Việc tăng cường ăn rau cải trong các bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cung cấp cho cơ thể bạn lượng magiê đáng kể. Magiê là một loại dưỡng chất mà chúng ta thường thiếu hụt, có thể giúp làm mềm phân và hỗ trợ bài tiết một cách tự nhiên.

3. Yến mạch

Chỉ cần một bát bột yến mạch cho bữa sáng có thể làm giảm táo bón đáng kể vì yến mạch rất giàu chất xơ có thể làm mềm phân.

4. Lô hội

Trên thực tế, lô hội chính là một trong những chất nhuận tràng tự nhiên phổ biến. Thực phẩm này giúp làm phân trở nên mềm, trơn hơn và dễ dàng bài tiết ra ngoài.

Nghiên cứu cho thấy rằng lô hội có chứa đến 75 loại vitamin, enzyme, khoáng chất và đường. Ngoài ra, trong lô hội còn chứa một hợp chất có tính nhuận tràng tự nhiên tên là anthraquinone, hợp chất giúp tăng cường lượng nước trong đường ruột, hỗ trợ cơ thể sản sinh chất nhầy, đồng thời thúc đẩy quá trình kết phân ở đường ruột.

5. Hạt chia

Ăn hạt chia cũng là cách thức loại chất nhuận tràng tự nhiên này hoạt động khi được hấp thu vào đường ruột. Chính xác là khi hạt chia được tiêu thụ và chuyển đến đường ruột, sẽ kết hợp với chất lỏng tại đây và dần nở ra, chuyển thành cấu trúc dạng gel lỏng. Điều này sẽ giúp làm mềm phân và thúc đẩy sự bài tiết chất thải.

» Cà pháo nhuận tràng, tiêu đờm
» Cây chó đẻ: Đặc điểm, tác dụng và các bài thuốc dân gian

About Trần Lê

Check Also

Dấu hiệu sớm của bệnh đái tháo đường. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Mặc dù đái tháo đường là bện‌h khá quen thuộc, nhưng nhiều người vẫn không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *