Home / Đời Sống Và Du Lịch / Đi Huế mùa này có một đặc sản mà không phải ai cũng từng thử qua. Ẩm Thực

Đi Huế mùa này có một đặc sản mà không phải ai cũng từng thử qua. Ẩm Thực

Cứ vào độ tháng 8, tháng 9 này, người Huế lại được dịp bội thu mùa nấm tràm – một loại nấm với hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.


Nấm tràm mọc thành từng cụm với màu tim tím đặc trưng của đất Cố đô.

Những ngày vừa rồi, Huế nói riêng và miền Trung nói chung mưa bão liên miên. Nhưng chính sự khắc nghiệt của mẹ thiên nhiên đã tạo điều kiện cho những “em bé” nấm tràm xinh xắn lúp búp nhú lên.

Khi những cơn mưa đầu mùa ghé ngang cũng là lúc những nụ nấm căng tròn, béo núc ních đua nhau nhú lên, tạo thành một thảm thực vật nâu tím đằm thắm dọc các bìa rừng của dãy Trường Sơn xứ Huế. Nấm tràm mọc rất nhanh, nhanh đến độ chỉ cần hôm nay trời bất chợt đổ mưa thì hôm sau ở các khu chợ như Tây Lộc, Đông Ba Huế… đâu đâu cũng thấy người ta bán nấm.

Xem Video: Ẩm thực Xứ Nghệ: Đặc sản lươn Xứ Nghệ

XEM VIDEO CLIP: TJGgXc_ONN8

Nếu như nhìn bên ngoài, nấm tràm rất ưa nhìn với vẻ “mũm mĩm đáng yêu” thì khi thưởng thức nó lại không hề dễ chịu chút nào. Thoạt đầu, vị giác sẽ bị “thức tỉnh” bởi cái vị đăng đắng, nhẫn nhẫn nhưng ở hậu vị, ta sẽ dễ dàng bị “ghiền” bởi vị béo và tươi ngọt của nó. Nó cũng giống như tính cách của người Huế: bên ngoài thì thâm trầm, kín đáo nhưng càng khám phá con người Huế ta sẽ càng nhận ra họ sâu sắc và tình cảm đến nhường nào.

Những rổ nấm tràm á‌nh tím b‌ắ.t mắt là hình ảnh quen thuộc ở các khu chợ Huế.

Khi mua về, cần chú ý dùng d‌a.o cạo bỏ lớp đất dưới chân nấm, ngâm với nước muối khoảng 20-30 phút. Kế đến, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi khoảng 15 phút, vớt ra, để ráo. Sở dĩ phải luộc kỹ trước khi nấu vì để giảm vị đắng của nấm.

Nấm tràm chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Nhưng ngon nhất là khi nấu cùng với rau lang hoặc rau tập tàng cùng với rất nhiều cá, tôm tươi hay thịt ba chỉ…

Tất cả nguyên liệu hòa vào nhau sẽ mang đến bát canh nấm tràm có vị ngọt thơm nồng, ăn một lần là “nhớ cả đời”.

Xem Video: 2 món ăn Việt Nam được CNN vinh danh là đặc sản ngon nhất thế giới 

XEM VIDEO CLIP: L9wJfKDe52I

Nấm tràm được đ‌á.n,h giá là rất tốt với sức khoẻ nhờ chất dầu tràm ở trong nó. Do vậy, người sành ăn luôn mong bát canh nấm tràm càng đắng càng tốt. Bát canh nấm tràm đong đầy yêu thương của người mẹ, người con dâu Huế cẩn thận gọt từng tai nấm và nhặt từng lá rau, tinh tế trong cách nêm nếm để bát canh nấm tràm đạt chuẩn vị.

Mỗi năm thường chỉ có hai mùa nấm tràm và thường mỗi mùa cũng chỉ kéo dài vài ba ngày. Vì thế mà khi thưởng thức bữa cơm của người Huế có bát canh nấm tràm, người ta lại càng trân quý thứ đặc sản riêng biệt không nơi nào có được này…   

About Trần Lê

Check Also

Ngất ngây trước vẻ đẹp đậm chất cổ xưa của nữ sinh An Giang trong bộ ảnh áo dài trắng

Một nữ sin‌h đến từ An Giang mới đây đã gây chú ý trong cộng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *