Home / Tâm Sự Gia Đình / Dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh Alzheimer. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh Alzheimer. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Alzheimer là thể bệnh thường gặp nhất của Sa sút trí tuệ ( Dementia) – một rối loạn ở não bộ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày do giảm trí nhớ và thay đổi nhận thức.


ảnh minh họa

Nguyên nhân chính xác của bệnh Alzheimer còn chưa rõ, mặc dù một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Những yếu tố này bao gồm tuổi cao, tiền sử gia đình bị bệnh Alzheimer, chấn thương nghiêm trọng ở đầu và các tình trạng liên quan đến bệnh tim mạch.

Hiện vẫn chưa có cách chữa khỏi căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 5 triệu người Mỹ năm 2013, theo CDC. Cơ quan này cũng cho biết số người mắc bệnh này sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 5 năm sau 65 tuổi, và dự kiến sẽ tăng lên 14 triệu người, gấp gần ba lần hiện nay.

Dấu hiệu sau đây là điều các bạn cần nhớ để phát hiện sớm bệnh Alzheimer

1. Quên tên những người thân

Theo giáo sư thần kinh học Joe Verghese, Đại học Y khoa Albert Einstein, mất trí nhớ ở người bị bệnh Alzheimer không giống với những người bị lão hóa do tuổi già.

Người già hiếm khi quên tên người thân, còn người bệnh Alzheimer có thể quên tên người thân hoặc quên ký ức vĩnh viễn, theo Reader’s Digest.

2. Bị lạc ở những nơi quen thuộc

Người già thường quên những người họ đã gặp vài tháng trước đó hoặc một địa chỉ đã lâu không truy cập.

Người bị Alzheimer thường quên những điều cơ bản như tên người thân, bạn bè hoặc bị lạc trong chính khu phố họ sống. Đây không phải là dấu hiệu lão hóa bình thường, theo Tiến sĩ Wahidi.

3. Khó khăn về từ ngữ khi nói hoặc viết

Một trong những dấu hiệu chính của bệnh Alzheimer là suy giảm khả năng về ngôn ngữ. Họ thường quên từ, sai từ hoặc lặp lại các câu hỏi, lời nói.

Người mắc bệnh này thường xuyên dùng những từ ngữ mới lạ và không liên quan. Họ không nhớ từ đang muốn sử dụng nên tạo ra một từ khác thay thế.

4. Để đồ sai chỗ

Thỉnh thoảng để đồ sai vị trí là chuyện bình thường, nhưng thường xuyên sai có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Theo tiến sĩ Verghese, để đồ ở những vị trí kỳ lạ chẳng hạn như để chìa khóa trong tủ lạnh, đó có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

» 1 quả chanh có ngay 3 cách khử mùi hôi nách hiệu quả
» Bị tiểu đường cần lưu nhớ điều này khi ăn uống kẻo hối hận không kịp

About Trần Lê

Check Also

Ngang ngửa đi đẻ, người đổ mồ hôi hột, nặng như đang đeo chì. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Đến hẹn lại lên, khi “mùa dâu“ đến mọi thứ như suy sụp: Ngang ngửa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *