Home / Tâm Sự Gia Đình / Con chưa đầy tháng đã xuất huyết não, mẹ hối hận vì sai lầm khi mang bầu. Mẹ và Trẻ Em

Con chưa đầy tháng đã xuất huyết não, mẹ hối hận vì sai lầm khi mang bầu. Mẹ và Trẻ Em

Chỉ vì một thói quen ăn uống khi mang thai và ở cữ mà bà mẹ Trung Quốc đã suýt mất đi đứa con quý giá.


Con gái chị Liêu bị tụ máu não khi mới được hơn 15 ngày tuổi.

Gần đây, tin tức về một bà mẹ mắc sai lầm trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai và ở cữ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con khi chào đời đã khiến nhiều bà mẹ hoang mang, lo sợ.

Bà mẹ họ Liêu (sống tại Quảng Đông, Trung Quốc) đã phải cho con nhập viện khi bé mới được hơn 15 ngày tuổi và có dấu hiệu nôn mửa, co giật. Sau khi kiểm tra tại bệnh viện gần nhà, bé được chuyển tới bệnh viện Nhi khoa Đông Quan xử lý.

Kết quả chụp CT não cho thấy bé bị tụ máu dưới màng cứng bán cấp ở đỉnh trước não trái và áp lực nội sọ tăng mạnh, có nguy cơ bại não, đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào. Các bác sĩ lập tức tiến hành hội chẩn và phẫu thuật để loại bỏ 30ml máu tụ ra khỏi hộp sọ của bé.

Bác sĩ Lí Quốc Phú, làm việc tại khoa phẫu thuật thần kinh nhi cho biết về cơ bản tình hình não của bé hiện tại đã ổn định. Đánh giá tình hình sơ bộ cho thấy bé không bị rối loạn chức năng, không có vấn đề về ngôn ngữ và không bị động kinh.

Bé đã được phẫu thuật và hiện tình hình sức khỏe ổn định.

“Ca phẫu thuật rất kịp thời và thành công. Sau đó, chúng tôi kiểm tra nguyên nhân và nhận thấy bé không hề bị chấn thương não mà là xuất huyết nội sọ do thiếu vitamin K. Căn bệnh này phổ biến ở trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu hoặc trẻ có chức năng gan bất thường, dùng kháng sinh lâu dài”, bác sĩ Lí giải thích.

Sau khi trao đổi cùng cô Liêu, bác sĩ được biết từ khi mang thai đến thời gian ở cữ sau sinh, bà mẹ này hầu như không ăn rau xanh mà chỉ ăn các loại thịt, đồ bổ dưỡng. Đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến bé bị thiếu vitamin K.

Cô Liêu hối hận khi bác sĩ cho biết con bị thiếu vitamin K có thể do chế độ ăn uống ít rau xanh của cô khi mang thai và cho con bú.

Bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ khi mang thai và cho con bú nên ăn nhiều các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cần tây, bắp cải, cải bẹ… cũng như trái cây, đậu nành để bổ sung vitamin K. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác như sữa, gan động vật, lòng đỏ trứng, cá,… cũng chứa nhiều loại vitamin này.

“Kể cả khi mang thai hay sau sinh, người mẹ đều phải chú ý bổ sung đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết. Tránh trường hợp tập trung ăn nhiều đồ bổ dưỡng mà sinh ra thừa chất này, thiếu chất kia, ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và con”, bác sĩ Lí căn dặn.

» Sau sinh mổ bao lâu có thể mang thai lại?
» Những bệnh dịch không thể ‘coi thường’ trong mùa đông – xuân

About Trần Lê

Check Also

Khi nào nên dạy con hiểu về tình dục?. Mẹ và Trẻ Em

Bạn có từng ngần ngại khi trò chuyện với các con của mình về tìn‌h …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *