Home / Tâm Sự Gia Đình / ‘Cơm sôi bớt lửa’ trong đời sống vợ chồng. Tình Yêu Hôn Nhân

‘Cơm sôi bớt lửa’ trong đời sống vợ chồng. Tình Yêu Hôn Nhân

Nhẫn nhịn bớt lời để giữ gìn hòa khí gia đình là chìa khóa vàng để mở cánh cửa hạnh phúc. “Chồng giận thì vợ bớt lời”, lời dạy của cha ông tuy xưa nhưng không hề cũ.


ảnh minh họa

Trong đời sống hôn nhân, chẳng một cặp vợ chồng nào không có mâu thuẫn và cãi vã. Người ta vẫn thường nói “bát đũa trong sóng còn khua”. Cuộc sống vợ chồng biết bao nhiêu thứ va chạm bé mọn và mâu thuẫn khiến người ta phải bực tức hoặc quan điểm trái chiều mà sinh ra cãi vã với nhau.

Dư luận đang xôn xao về vụ việc một ông bố lái xe lao xuống sông Hoài, Hội An khiến cả nhà tử vong. Người ta xác định nguyên nhân ban đầu là do mâu thuẫn giữa vợ chồng. Chỉ một tích tắc nóng giận thiếu kiểm soát mà người chồng, người cha ấy hành động nông nổi đã cướp đi tính mạng của vợ con và cả của mình, đẩy cô con gái mới mười bốn tuổi vào cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Thật là đáng tiếc.

Thường thì đàn bà là giới được cho là nhiều lời, nhất là khi họ đã là vợ, là mẹ, bị đủ thứ lo lắng cơm áo gạo tiền con cái nhà cửa ấn lên vai bắt buộc họ phải căn cơ, toan tính và thu vén, cho nên những việc đụng chạm đến quyền lợi gia đình, bản thân mà gặp ông chồng cục tính nóng nảy, không tâm đầu ý hợp, không đồng quan điểm rất dễ gây ra mâu thuẫn cãi vã.

Vợ chồng chị Minh Hạnh và anh Quang Anh đã từng là một cặp đôi vàng thời sinh viên. Thời họ yêu nhau rất tâm đầu ý hợp, ấy vậy mà chỉ ngay khi sinh cô con gái đầu lòng thì cả anh và chị luôn ở trong tình trạng cãi vã mâu thuẫn với nhau. Ngay cả khi những sự việc cỏn con với người ngoài cho là không đáng gây ra mâu thuẫn nhưng cả anh và chị vẫn cãi nhau không ai chịu nhường ai. Ai cũng nhất nhất là mình đúng, sự việc gì chị Minh Hạnh cũng tranh luận cãi cự phân đúng sai thua thắng đến cùng chứ nhất định không chịu nhượng bộ chồng mình.

Là vợ chồng với nhau, nguyên tắc đầu tiên để giữ hòa khí gia đình và hạnh phúc là kẻ nói phải có người nghe và biết im lặng nín nhịn nhường nhau những khi cần thiết, những việc không đáng thì không nên chấp chiếm để bụng làm gì. Khi đang cơn giận dữ, sự nóng nảy bốc lên ngùn ngụt trong đầu, nếu một trong hai người biết nhượng bộ nhau, im lặng để không khí dịu xuống, khi cả hai cùng bình tĩnh nhỏ nhẹ phân giải thì đâu đến nỗi. Đã là vợ và chồng đôi lúc ai đúng ai sai, ai thắng ai thua đâu có quan trọng.

Rất nhiều cặp vợ chồng đã cùng nhau chung lưng đấu cật thời tuổi trẻ dựng cơ dựng nghiệp. Họ sát cánh cùng nhau đi qua bao nhiêu thăng trầm sóng gió, thế rồi cũng chỉ vì một vài phút giây nóng nảy cãi vã không ai chịu nhường ai mà xảy ra mâu thuẫn dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc.

Vợ chồng chị Nhàn cũng không còn trẻ nữa, anh chồng chị có tật uống rượu còn chị thì nói lắm. Lần ấy giá như chị bớt một câu thì đâu nên nỗi. Anh làm về có uống vài ba ly bia, trong người có tý hơi men. Chị hạch sách anh về tiền bạc gì đó, cả hai cãi cự nhau. Anh giơ tay lên chẳng biết có định đánh chị không nhưng chị đã thủ thế xông vào đánh trước khiến anh bất tỉnh hôn mê. Gia đình anh và con cái kiện chị tội cố ý giết người. Mọi việc rồi cũng qua đi, nhưng nỗi ân hận còn mãi trong lòng chị, với câu giá như…

Người ta vẫn bảo im lặng là vàng, trong đời sống vợ chồng, đôi lúc im lặng để nhường nhịn, để tránh đi những mâu thuẫn gây hậu quả đáng tiếc thì im lặng ấy còn quí gấp ngàn vạn lần vàng ấy chứ.

Nói là một dạng của năng lực, nhưng im lặng đúng lúc lại là một dạng của trí tuệ. Làm vợ làm chồng với nhau hãy vì nhau vì con cái và bản thân mình mà học cách im lặng nhẫn nhịn đúng lúc để gìn giữ hạnh phúc gia đình. Hãy nhớ câu các cụ ta vẫn dạy: “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê”.

» Đề phòng chồng ngoại tình qua 5 tình huống nhạy cảm
» Phụ nữ ngoại tình, đây có thể là những lý do…

About Trần Lê

Check Also

Chớ dại gì mà đặt loại thực phẩm này vào tủ lạnh kẻo chất độc ngấm dần, càng ăn càng hại. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Dưới đây được khuyến nghị không nên bảo quản trong môi trường lạnh bởi sẽ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *