Home / Tâm Sự Gia Đình / Coi chừng chết sớm!. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Coi chừng chết sớm!. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Nghiên cứu lớn của Mỹ dựa trên gần 82.000 người phát hiện ra rằng nguy cơ đột quỵ, đau tim và chết sớm sẽ tăng chóng mặt nếu bạn uống 2 lon nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày.


Nước ngọt ăn kiêng không tốt như nhiều người nghĩ – ảnh: SHUTTERSTOCK

Công trình quy mô lớn do Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Hiệp hội Đột quỵ Mỹ đã khảo sát 80.000 phụ nữ trong thời gian trung bình là 12 năm về những gì họ uống và diễn biến sức khỏe của họ. Kết quả đáng giật mình khi chỉ ra nước ngọt dành cho người ăn kiêng – sản phẩm không đường, chỉ dùng chất tạo ngọt thay thế mà nhiều phụ nữ lựa chọn – có thể gây đột quỵ, đau tim và chết sớm.

Cụ thể, với 2 lon nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ sẽ tăng đến 31% do sự hình thành các cục máu đông, nguy cơ mắc bệnh tim tăng 29% và nguy cơ chết sớm tăng đến 16%, khi so sánh với những phụ nữ hiếm khi uống chúng. Rủi ro tăng cao hơn với người lớn tuổi, đã sẵn có bệnh lý nội khoa hay bị béo phì.

Dường như chất tạo ngọt thay thế trong các sản phẩm ăn kiêng không “khỏe mạnh” như nhiều người lầm tưởng. “Nghiên cứu của chúng tôi và các nghiên cứu quan sát khác đã chỉ ra rằng đồ uống có vị ngọt nhân tạo có thể không vô hại và tiêu thụ cao có liên quan đến nguy cơ đột quỵ và bệnh tim cao hơn” – Tiến sĩ Yasmin Mossavar-Rahman, tác giả chính của nghiên cứu, khẳng định.

Tuy nhiên, do không ghi lại chi tiết các loại đồ uống mà tình nguyện viên sử dụng, các nhà khoa học chưa thể xác định cụ thể loại chất tạo ngọt nhân tạo nào có thể dẫn đến hậu quả đáng sợ nói trên. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Stroke.

Đây không phải là lần đầu các nhà khoa học lên tiếng cảnh báo về đồ uống ăn kiêng. Nghiên cứu trên chuột của Đại học Y Wisconsin và Đại học Marquette (Mỹ) công bố hồi tháng 4-2018 đã chứng minh mối liên kết giữa các loại đồ uống ăn kiêng với bệnh tiểu đường và béo phì.

Qua thí nghiệm trên chuột, họ phát hiện chất tạo ngọt thay thế tác động tiêu cực quá trình chuyển hóa chất béo vào năng lượng và khiến bạn dễ mập hơn. Một chất tạo ngọt mang tên acesulfame potassium còn đi vào cả mạch máu và làm tổn hại chúng.

» 5 thực phẩm cực tốt cho người thức khuya
» Cảnh báo: Phát hiện ‘thủ phạm’ mới gây ung thư miệng

About Trần Lê

Check Also

Gần đến ngày đẻ, tôi cắn răng viết đơn ly hôn vì nỗi khổ không ai thấu. Tâm Sự thầm kín

Trong những ngày này, lẽ ra, người phụ nữ sắp làm mẹ như tôi phảicó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *