Home / Tâm Sự Gia Đình / Có nên thường xuyên xịt rửa mũi?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Có nên thường xuyên xịt rửa mũi?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Tôi thường dùng nước muối sinh lý để xịt rửa mũi khi bị cảm cúm, tác dụng khá tốt. Áp dụng cho bé nhà tôi cũng vậy.


ảnh minh họa

Xin hỏi nước muối sinh lý xịt mũi có hại gì cho trẻ không? Có thể dùng hàng ngày để vệ sinh mũi họng phòng ngừa bệnh được không?

Nguyễn Vũ Hải Anh (Hải Phòng)

Dung dịch natri clorid 0,9% (NaCl 0,9%) còn gọi là dung dịch nước muối sinh lý, là dung dịch nước muối đẳng trương, tương đương với nồng độ của dịch cơ thể con người gồm máu, nước mắt. Khi sử dụng dung dịch nước muối ở nồng độ này sẽ không gây ra tình trạng đau, xót cho người sử dụng.

Mặc dù không có nhiều tác dụng sát khuẩn nhưng dung dịch muối sinh lý lại là giải pháp hiệu quả để súc, xịt, rửa các tác nhân gây bệnh, hiệu quả đối với những bệnh lý viêm đường hô hấp. Vì thế có thể dùng cho cả trẻ con lẫn người lớn. Xịt rửa mũi có thể dùng dụng cụ bơm xịt vào một bên mũi để nước muối chảy sang bên lỗ mũi kia thoát ra ngoài, hoặc tự hít nước muối sinh lý vào mũi rồi nhổ ra đường miệng.

Ảnh minh họa: Internet

Dù là làm bằng cách nào thì người sử dụng cũng phải chủ động, phối hợp tốt để tránh bị sặc. Tuy tác dụng của biện pháp này là được ghi nhận nhưng vẫn còn tồn tại nguy cơ phản tác dụng, chẳng hạn gây viêm tai giữa do vi khuẩn theo nước từ mũi chảy vào tai.

Vì thế, việc dùng cách bơm xịt nước muối sinh lý rửa mũi họng vẫn là biện pháp cần thận trọng, nhất là khi dùng cho trẻ em. Bởi trẻ thường khó chủ động phối hợp, dễ bị sặc. Nếu được, tốt nhất là thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Nếu con bạn không bị bệnh thì không nên dùng thường xuyên, bởi lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi sẽ khiến mũi trẻ mất đi dịch tiết tự nhiên, mất đi lớp bảo vệ niêm mạc, khiến mũi trẻ bị rát, kích ứng mũi, chảy nước mũi, ảnh hưởng tới niêm mạc mũi, khô mũi thậm chí dễ gây nên viêm nhiễm mạn tính.

» SAFE và ‘ngoa dụ’ mỡ trong máu
» Ba lưu ý cần quan tâm để bảo vệ sức khỏe tim mạch tuổi 50

About Trần Lê

Check Also

Hãi hùng cách vợ ‘đánh dấu chủ quyền’, đến nỗi tôi phải ăn mặc kín mít dù trời 40 độ. Tâm Sự thầm kín

Nhung là mẫu phụ nữ không chê vào đâu được, chu toàn, đảm đang, lo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *